Xử lý thế nào khi bị mất xe và xác định giá trị bồi thường khi làm mất xe của người khác ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Về trách nhiệm của bảo vệ trong trường hợp xe của giáo viên bị mất thì cần phải căn cứ vào hợp đồng làm việc giữa bảo vệ và nhà trường.

Có hai trường hợp xảy ra:

Thứ nhất, bảo vệ có ký hợp đồng làm việc với nhà trường, theo đó thì bảo vệ có trách nhiệm trông giữ xe của cán bộ, công nhân viên chức của nhà trường. Khi đó, căn cứ vào Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản

“Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”.

Như vậy thì giữa bạn và nhà trường có tồn tại hợp đồng gửi giữ tài sản, theo đó thì nhà trường nhận tài sản bạn để bảo quan và trả lại chính tài sản đó cho bạn. Cụ thể hơn về việc tồn tại hợp đồng gửi giữ tài sản này thì bạn có thể căn cứ vào việc nhà trường thu tiền gửi xe hàng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức của trường, hay việc nhân viên bảo vệ đưa vé xe và chỉ nơi để xe cho bạn…

Hơn thế nữa, căn cứ vào Điều 557 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ của bên giữ tài sản thì

“Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Theo đó trong trường hợp nếu bạn gửi xe tại nhà trường mà bị mất xe thì nhà trường có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. Ở đây, bạn có thể yêu cầu nhà trường bồi thường thiệt hại theo quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do người của pháp nhân gây ra tại Điều 597 Bộ luật dân sự năm 2015, còn nhân viên bảo vệ là người làm công, trách nhiệm bồi thường không phát sinh trực tiếp giữa bạn và nhân viên bảo vệ. Tuy nhiên cũng có trường hợp trách nhiệm bồi thường phát sinh giữa bạn và nhân viên bảo vệ, điều này phụ thuộc vào nội dung hợp đồng giữa nhân viên bảo vệ và nhà trường.

Thứ hai, trong trường hợp nhà trường không nhận gửi giữ xe, nhà trường đã có thông báo rõ ràng về trách nhiệm tự bảo quản tài sản của cán bộ, công nhân viên chức trong nhà trường, và nhân viên bảo vệ cũng đã nói rõ ràng về việc không chịu trách nhiệm nếu bị mất mát tài sản mà bạn vẫn để xe gửi giữ ở nhà trường, thì trong trường hợp này, nhân viên bảo vệ và nhà trường không có nghĩa vụ phải liên đới chịu trách nhiệm về việc mất mát tài sản của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự – Công ty luật Minh Khuê

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *