Xin giấy chứng nhận độc thân như thế nào ? Cơ quan nào cấp giấy độc thân

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân về xác nhận độc thân, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì vợ sắp cưới của bạn đã có chồng tuy nhiên chồng của cô ấy đã mất do tai nạn giao thông. Đối chiếu theo quy định tại Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quan hệ hôn nhân của vợ sắp cưới bạn với chồng cô ấy đã chấm dứt do đó nếu như cô ấy có đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật này thì cô ấy hoàn toàn vẫn có quyền được kết hôn:

“Điều 65. Thời điểm chấm dứt hôn nhân

Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.

Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.”

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

5. Tư vấn về việc ai có khả năng giành quyền nuôi con cao hơn khi ly hôn?

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi vướng mắc sau: Nếu hai vợ chồng ly hôn, cả hai người đều muốn quyền nuôi con thì khả năng của ai sẽ cao hơn để được giám hộ nuôi con? Xin luật sự đã tư vấn cho tôi.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, cả hai vợ chồng đều muốn ly hôn nhưng lại không thỏa thuận được với nhau về vấn đề ai sẽ là người nuôi con sau khi ly hôn. Chính vì vậy, căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì vợ hoặc chồng có thể được Tòa án quyết định giao con để trực tiếp nuôi dưỡng tùy vào các trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, nếu vợ chồng bạn thỏa thuận được việc nuôi con sau khi ly hôn, tức là chồng bạn đồng ý cho bạn nuôi con, còn chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho các con hoặc ngược lại, chồng bạn là người nuôi con còn bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn. Lúc này, Tòa án sẽ xem xét điều kiện của người được lựa chọn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con của hai vợ chồng bạn căn cứ vào thỏa thuận của hai vợ chồng bạn để đảm bảo lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con của các bạn bao gồm thu nhập hàng tháng, chỗ ở, điều kiện vật chất lẫn tinh thần tốt nhất về mọi mặt cho con của bạn thì Tòa án sẽ giao con cho vợ hoặc chồng nuôi.

Trường hợp thứ hai, hai vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được việc nuôi con, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, lúc này, người được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn phụ thuộc vào độ tuổi của con như sau:

– Con dưới 36 tháng tuổi:

Trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp vợ chồng thỏa thuận để chồng nuôi để đảm bảo quyền lợi cho con hoặc người vợ không có đủ điều kiện về thu nhập, kinh tế cũng như chỗ ăn ở, nơi học tập cho cháu với điều kiện tối thiểu nhất thì người chồng có điều kiện tốt hơn thì Tòa án sẽ xem xét và giao cho người chồng trực tiếp nuôi dưỡng con.

– Con từ đủ 07 tuổi trở lên:

Trong trường hợp này, Thẩm phán giải quyết vụ việc ly hôn của hai vợ chồng bạn sẽ xem xét nguyện vọng của người con, nếu con có nguyện vọng với ở cùng với ai thì người đó sẽ được Tòa án giao trực tiếp nuôi dưỡng con. Trường hợp, người được cháu lựa chọn ở cùng không có đủ khả năng về cả vật chất lẫn tinh thần để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người còn lại nếu chứng minh được mình có đủ điều kiện có đủ khả năng nuôi dưỡng con thì Tòa án sẽ giao con cho người có đủ điều kiện để nuôi dưỡng.

– Con có độ tuổi từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi:

Trong trường hợp này, cả hai vợ chồng đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Do đó, hai vợ chồng bạn nếu muốn giành quyền nuôi con thì phải chứng minh được mình có đủ khả năng để nuôi con từ thu nhập, tài sản đến khả năng trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, có nhiều thời gian để nuôi dưỡng con cũng như có sự giúp đỡ từ người thân thích như anh chị em ruột, bố mệ, ông bà để có thể chăm sóc cháu,… Tòa án sẽ căn cứ vào khả năng của từng người để xem xét và giao con cho một người trực tiếp nuôi dưỡng.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân – Công ty luật Minh Khuê

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *