Vay vốn sinh viên cần những điều kiện gì ? Chính sách cho sinh viên vay tiền để học tập ?

Luật sư phân tích:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội quy định:

“Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

​Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội) quy định:

“Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Thưa luật sư, em là sinh viên, em có đồng ý cho 1người quen mượn thẻ sinh viên ra quán cầm đồ thế chấp vay tiền .do em ký tên.sau đó đưa tiền cho anh ta 2 triệu đồng .anh ta nói sẽ đóng lãi và lấy thẻ sv của em ra trong 1 tháng .tới thời gian lấy thẻ thì anh ta bỏ đi Hà Nội mà không hề nói một tiếng .nhắn tin thì không trả lời được 1tháng rồi . tiền lãi cũng không đóng .vậy luật sư cho em lời khuyên với ạ

=> Trường hợp này mặc dù anh ta là người nhận tiền nhưng bạn lại là người trực tiếp ký tên vay tiền nên nên về mặt pháp lý bạn có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả tiền với số tiền này. Nếu bạn có bất kỳ giấy tờ hay bản ghi âm về việc anh đó mượn tiền của bạn thì bạn có thê làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an để công an điều tra vụ việc này.

Thưa luật sư, Năm 2011 tôi có vay của bà M số tiền là 50 triệu đồng lãi suất 10%/tháng, lúc này do làm ăn khó khăn nên tiền lãi tháng trả tháng không, đến năm 2015 bà cộng tiền lãi và gốc thành 150 triệu sau đó bà ép tôi viết giấy đặt cọc bán căn nhà của tôi với gia150 triệu, giấy đặt nhà không có chữ ký cửa chồng tôi, sau đó bà thuê giang hồ xuống nhà tôi ép chồng tôi ký vào giấy bán nhà, chồng tôi không ký mà gọi công an phường xuống công an không lập biên bản mà chỉ giải quyết về tôi quấy rối an ninh trật tự an ninh. toàn bộ quá trình bắt éo ký giấy bán nhà điều được ghi âm lại. – tôi có tố cáo bà M tôi cho vay nặng lãi và thuê giang hồ đòi nợ cưỡng đoạt tài sản được không? và tố cáo ở đâu?

=> Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Vậy trường hợp này bà M cho vay với lãi suất 10%/tháng chưa đủ để cấu thành tôi cho vay nặng lãi mà dây chỉ là hanh vi cho vay vượt quá lãi suất quy định bị xử phạt vi phạm hành chính.

Về việc bắt ép kí giấy bán nhà thì bạn có thể tố cáo về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Bộ luật hình sự quy định:

“Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;”

Thưa luật sư, em là sinh viên, Em bị một người quen tại nơi làm thêm mượn thẻ sinh viên của em và đi vay tiền ở quán cầm đồ 2 triệu .tới hạn đóng lãi thì anh ta bỏ trốn lên HN mà không lấy lại thẻ sinh viên cho em .em có nhắn tin nhưng anh ta không trả lời, giờ em nên làm gì ?

=> Bạn làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với người này.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Thưa luật sư, Tôi trước kia có cho người bạn mượn 1 số tiền là 20 triệu đồng không lấy lãi, nhưng tôi chỉ viết giấy cho vay và 2 bên ký tên chứ không công chứng. Nhưng khi đến hạn trả số tiền trên thì bên vay cứ hẹn, lần này đến lần khác. Tới nay thì trể so với hợp đồng 1 tháng rồi. Bên vay nói chưa thể chi trả được, giờ có ngồi tù cũng chịu chứ không có tiền. trường hợp hợp đồng không có công chứng như tôi thì có được cơ quan chức năng giải quyết không? Và nếu bên vay thật sự không có khả năng chi trả thì hình phạt như thế nào? Và số tiền tôi đã cho vay sẽ ra sao?

=> Trường hợp hợp đồng không có công chứng nhưng có chữ ky của 2 bên và 2 bên đều xác nhận thì vẫn có giá trị pháp lý. Người này không có yếu tố bỏ trốn hay lừa đảo nên không có dấu hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự. Bạn có thể khởi kiện người đó yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Tòa án sẽ tiến hành kê biên tài sản của người đó để trả nợ cho bạn.

Thưa luật sư, Hiện tại gia đình chúng tôi có tham gia o1 hợp đồng bảo hiểm của P trong vòng 10 năm. Hiện tại, tôi đã tham gia đóng được 4 năm. Ngày 1/6/2016 vừa rồi tới hạn đóng bảo hiểm nhưng do 1 vài lý do khách quan tôi chưa thể đi nộp. Tới đầu tháng 8 vừa rồi bên bảo hiểm có gửi thông tin về khoản đóng này. Họ thông báo đã ứng trước và tính tiền lãi cho 6 triệu đồng trong vòng 2 tháng là 1,7 triệu đồng. Tôi thấy khá là vô lý và mức lãi suất này quá cao và họ không hề hỏi trước ý kiến có đồng ý cho họ ứng trước hay không. Hiện nay, tôi muốn chấm dứt hợp đồng thì tôi có thu hồi được số tiền đã đóng 4 năm qua không.

=> Lãi là 1,7 triệu/6 triệu/2 tháng ứng với lãi suất 14,2%. Mà lãi suất tối đai quy định là 1,125%/tháng. Bộ luật hình sự quy định:

“Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Vậycông ty P đã phạm tội cho vay nặng lãi. Hiện tại bạn muốn chấm dứt hợp đồng thì việc bạn co thu hồi được số tiền đã đóng không phụ thuộc vào hợp đồng và mức lãi suất trước đây áp dụng. Nếu đó là hợp pháp thì bạn không thu hồi được.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự – Công ty Luật Minh Khuê.

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *