Vẫn còn cơ hội cho sĩ tử thay đổi nguyện vọng thi đại học sau khi biết điểm!

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/06, gồm các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Kết quả thi được công bố vào ngày 14/07. Từ ngày 22-31/07, thí sinh sẽ có một cơ hội để thay đổi nguyện vọng thi đại học theo phương thức trực tuyến hoặc thông qua phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT).

* Bạn muốn tìm trường đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất Việt Nam!

Lịch thay đổi nguyện vọng – các mốc thời gian cần lưu ý

Các sĩ tử hãy ghi chú lại ngay lịch thay đổi nguyện vọng thi THPT quốc gia 2019:

 • Từ 22/07 đến 17 giờ 00 ngày 29/07: Thí sinh thực hiện thay đổi nguyện vọng thi đại học theo phương thức trực tuyến
 • Từ 22/07 đến 17 giờ 00 ngày 31/07: Thí sinh thực hiện thay đổi nguyện vọng thi đại học bằng phiếu ĐKXT
 • Trước 17 giờ 00 ngày 2/8: Thí sinh kiểm tra kết quả thay đổi nguyện vọng thi đại học và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh bằng phiếu ĐKXT)
 • Trước 17 giờ 00 ngày 3/8: Hoàn thành việc cập nhật thông tin thay đổi nguyện vọng thi đại học của tất cả thí sinh vào cơ sở dữ liệu của cổng thông tin tuyển sinh – Bộ GD&ĐT

Các bạn lưu ý rằng đây chỉ là lịch dự kiến, có thể được Bộ GD&ĐT điều chỉnh tùy theo tình hình thực tế.

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi thi THPT quốc gia 2019 (Nguồn: baomoi)

Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sau khi thi THPT quốc gia 2019 (Nguồn: baomoi)

Nội dung điều chỉnh, thay đổi có thể thực hiện

 • Thay đổi ngành xét tuyển

Thí sinh có thể chuyển từ ngành này sang ngành khác của cùng một trường hoặc của trường khác.

Ví dụ: Thí sinh có nguyện vọng 1 là ngành Kế toán của Đại học Ngân hàng TPHCM. Sau khi biết điểm, có thể thay đổi nguyện vọng 1 thành ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học Ngân hàng TPHCM, hoặc ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học Kinh tế TPHCM. Tuy nhiên, thí sinh nên lưu ý ngành mới lựa chọn có xét tuyển tổ hợp môn mà mình thi hay không.

 • Thay đổi trường xét tuyển

Thí sinh có thể chuyển từ trường này sang trường khác theo cùng một ngành hoặc ngành khác.

Ví dụ: Thí sinh có nguyện vọng 1 là ngành Kế toán của Đại học Ngân hàng TPHCM. Sau khi biết điểm, có thể thay đổi nguyện vọng 1 thành ngành Kế toán của Đại học Kinh tế TPHCM, hoặc ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học Kinh tế TPHCM. Tuy nhiên, thí sinh nên lưu ý ngành mới lựa chọn có xét tuyển tổ hợp môn mà mình thi hay không.

 • Thay đổi tổ hợp môn xét tuyển

Ví dụ: Thí sinh có nguyện vọng 1 ban đầu là tổ hợp môn A00 (Toán – Lý – Hóa). Sau khi biết điểm, có thể thay đổi tổ hợp thành B00 (Toán – Hóa – Sinh). Tuy nhiên, thí sinh nên lưu ý tổ hợp mới lựa chọn có các môn mà mình thi hay không.

Bạn đã sẵn sàng để bước vào

Bạn đã sẵn sàng để bước vào “vũ môn quan”? (Nguồn: tinquangbinh)

 • Thay đổi thứ tự nguyện vọng

Ví dụ: Thí sinh có nguyện vọng 1 ban đầu là ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học Kinh tế TPHCM và nguyện vọng 2 là ngành Kế toán của Đại học Ngân hàng TPHCM. Sau khi biết điểm, có thể thay đổi nguyện vọng 1 thành ngành Kế toán của Đại học Ngân hàng TPHCM và nguyện vọng 2 thành ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học Kinh tế TPHCM.

 • Tăng thêm số lượng nguyện vọng

Thí sinh có thể tăng thêm số lượng nguyện vọng, nhưng chỉ áp dụng với phương thức điều chỉnh qua phiếu ĐKXT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Ví dụ: Thí sinh đã đăng ký 10 nguyện vọng ban đầu. Sau khi biết điểm, có thể đăng ký thêm 5 nguyện vọng nữa qua phiếu ĐKXT.

2 phương thức thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm

Mỗi thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm một lần trong thời gian quy định và sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu ĐKXT. Riêng với các thí sinh nộp đơn phúc khảo bài thi/môn thi, việc điều chỉnh nguyện vọng sẽ diễn ra sau khi có kết quả phúc khảo thi THPT quốc gia 2019.

Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi thay đổi nguyện vọng của mình (Nguồn: laodong)

Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi thay đổi nguyện vọng của mình (Nguồn: laodong)

 • Phương thức trực tuyến

Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc thay đổi nguyện vọng thi đại học. Phương thức này chỉ chấp nhận số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng ban đầu trong phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT).

 • Phương thức dùng phiếu ĐKXT

Thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng ban đầu trong phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Chỉ có một cơ hội để xem xét và thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi THPT quốc gia 2019. Mọi thứ vẫn chưa muộn màng, vậy nên hãy để lần chọn lựa này thật sự chính xác bạn nhé. Chúc bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất và thành công đậu vào ngôi trường mơ ước của mình.

Yến Nhi (Tổng hợp)


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *