Tư vấn xin cấp lại giấy chứng nhận độc thân ?

Thưa luật sư, Xin hỏi Anh/Chị giờ em xin giấy độc thân không may làm mất, giờ em có thể tới phường lúc trước em xin giấy độc thân để đăng ký kết hôn được không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật hôn nhân chuyên trang www.luatminhkhue.vn

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trong trường hợp của bạn , bạn không may làm mất giấy chứng nhận độc thân , bạn chưa cung cấp rõ cho chúng tôi biết rằng bạn đã xin cấp giấy chứng nhận độc thân lần 1 này lâu chưa vì Theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày được cấp. Do đó, nếu giấy xác nhận mà bạn đã được cấp đã hết hiệu lực . Nếu muốn đăng ký kết hôn, bạn phải xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khác. 

– Đối với trường hợp của bạn , bạn không thuộc trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài nên các vấn đề về trình tự, thủ tục được quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP như sau:

– Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: ” Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó.”

– Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

Bước 1. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định).

Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử. Quy định này cũng được áp dụng đối với việc xác nhận tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 18 của Nghị định này.

Bước 2: Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc viên chức Lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định).

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh là 5 ngày.

Việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Chương này phải được ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để theo dõi.

Tham khảo bài viết liên quan:

Xin giấy chứng nhận độc thân như thế nào?

Tư vấn thủ tục xin cấp lại giấy xác nhận tình trạng độc thân ?

Thủ tục cấp giấy chứng nhận độc thân ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *