Thủ tục thuyên chuyển công tác của giáo viên

Chào luật sư. Tôi có một vấn đề cần hỏi như sau: Tôi là giáo viên đã vào biên chế được 3 năm, tôi công tác xa ở một huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, tôi hiện tại đang mang thai đứa con thứ hai. Đứa con đầu của tôi hiện đang được 3 tuổi.

Vì điều kiện khá xa nhà nên tôi muốn thuyên chuyển công tác về cho gần con.Tôi muốn hỏi bản thân đạt được nhiều thành tích trong công tác có được ưu tiên thuyên chuyển công tác không ạ.

Người gửi : Lê Thị Phương Thảo

Trả lời:

Trước hết, thay mặt công ty Luật Minh Khuê cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi tìm hiểu va trả lời như sau:

1. Vấn đề thuyên chuyển công tác của viên chức

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp của chị thì chị đã là giáo viên trong biên chế của một trường học công lập nên đã là viên chức.

Thuyên chuyển viên chức là việc cơ quan có thẩm quyền quyết định cho viên chức từ đơn vị này sang làm việc tại đơn vị khác. Tuy nhiên việc thuyên chuyển viên chức là giáo viên được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hướng dẫn chi tiết theo từng địa phương. Với trường hợp của chị, chị đang công tác tại vùng miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Năm 2013, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định số 53/2013/QĐ-UBND ” Ban hành Quy định vê thuyên chuyển công chức, viên chức đang công tác tại các cơ sở giáo dục công lập và phòng giáo dục và đào tạo miền núi, hải đảo về đồng bằng, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi”. Theo đó có một số quy định về vấn đề thuyên chuyển giáo viên như sau:

– Về điều kiện để công chức, viên chức được xét thuyên chuyển:

1. Có thời gian công tác tại miền núi, hải đảo từ 03 năm học trở lên đối với nữ, 05 năm học trở lên đối với nam ( tính từ năm học được tuyển dụng hoặc điều động, thuyên chuyển từ nơi khác về).

2. Kết quả đánh giá xếp loại công chức, viên chức của 02 năm học ( năm học đang công tác và năm học liền kề trước đó) ở mức độ từ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

– Về chế độ ưu tiên xét tuyển trong thuyên chuyển:

+ Số năm công tác của công chức, viên chức tại miền núi, hải đảo ( tính từ thời gian được tuyển dụng);

+ Những đối tượng là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa hoạc, con Anh hùng Lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, ngươi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ;

+ Đạt thành tích trong quá trình công tác và được tặng danh hiệu thi đua hoặc khen thưởng từ cấp tỉnh trở lên;

+ Công chức, viên chức là nữ đang nuôi con nhỏ ( dưới 12 tháng tuổi);

+ Trình độ đào tạo: Đạt trình độ trên chuẩn như: Tiến sĩ, thạc sĩ chuyên ngành phù hợp; đại học mần non, tiểu học….

Xét trong trường hợp của chị, do chị chưa mô tả chi tiết về trường hợp của mình nên chị có thể tham khảo những điều kiện trên để có thể biết mình có phù hợp với những điều kiện đó không. Những nhìn qua chị đã có thời gian công tác là 5 năm, có nhiều thành tích tốt trong quá trình công tác tại đơn vị và đang mang thai đứa con thứ hai nên chị hoàn toàn àm hồ sơ xét duyệt về việc thuyên chuyển công tác.

2. Thủ tục để để được xét duyệt việc thuyên chuyển công tác

Bước 1: Viên chức có nhu cầu thuyên chuyển công tác sẽ chuẩn bị hồ sơ. Hồ sơ thuyên chuyển công tác mỗi địa phương có thể có quy định riêng tuy nhiên theo quy định của tỉnh Quảng Ngãi làm 01 bộ hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị thuyên chuyển công tác: Nêu rõ đơn vị có nguyện vọng chuyển đến, lý do xin chuyển nêu cụ thể; có ý kiến đồng ý cho chuyển công tác của thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý

+ Sơ yếu lý lịch ( có xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị);

+ Bản tự nhận xét, đánh giá, xếp loại công hcức, viên chức của 02 năm học( năm đang công tác và năm liền kề trước đó);

+ Bản sao các văn bằng chứng chỉ;

+ Bản sao hộ khẩu;

+ Bản sao Quyết định tuyển dụng, quyết định bổ nhiệm vào ngạch, quyết định lương gần nhất;

+ Các giấy tờ khác liên quan đến việc ưu tiên xét duyệt ( nếu có ) như bằng khen, giấy khen, chứng nhận giáo viên dạy giỏi, hộ khẩu thường trú nơi xin đến.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

* Quy trình xét thuyên chuyển theo quy định của tỉnh Quảng Ngãi như sau:

Bước 1: Thành lập Hội đồng xét thuyên chuyển công chức, viên chức bao gồm Thủ trưởng đơn vị và các Phó Thủ trưởng đơn vị.

Bước 2: Xét duyệt tại đơn vị: Căn cứ hồ sơ viên chức xin thuyên chuyển theo quy định. Theo quy định này, Hội đòng tiến hành họp xét thuyên chuyển công hcức, viên chức theo số lượng ( tương ứng với tỉ lệ 20%) lấy theo thứ tự từ tren xuống dưới cho đến hết số lượng quy định và đảm bảo hợp lý theo môn dạy.

Bước 3: Chuyển hồ sơ đồng ý cho thuyên chuyển về cơ quan có thẩm quyền theo phân cấp để hoàn chỉnh thủ tục cho chuyển.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề của ban. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động – Công ty luật Minh Khuê

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *