Thủ tục nghỉ hưu sớm năm 2020 ? Chế độ được hưởng lương hưu khi nghỉ hưu sớm?

Thủ tục nghỉ hưu sớm năm 2019? Chế độ được hưởng lương hưu khi nghỉ hưu sớm?

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật BHXH về chế độ hưu trí, gọi số: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về chế độ hưu trí:

1. Quy định về hưởng lương hưu

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì điều kiện nghỉ hưu được quy định như sau:

Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

– Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

– Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

– Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Xét với trường hợp của chị, hiện nay chị 51 tuổi (trong khi độ tuổi nghỉ hưu đúng là đủ 55 tuổi); nếu như chị không làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm từ 15 đến 20 năm thì sẽ không thể xem xét nghỉ hưu sớm trong trường hợp này.

Ngoài các trường hợp nghỉ hưu như trên, Luật cũng quy định về trường hợp nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động, theo đó: người lao động có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nữ đủ 46 tuổi, sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động.

Nên trường hợp của chị muốn nghỉ hưu sớm, chị cần làm thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động.

2. Thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động để hưởng lương hưu

Trước hết chị cần nộp hồ sơ đề nghị suy giảm khả năng lao động:

Người lao động nộp hồ sơ đến Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh nơi cư trú, hồ sơ gồm có:

– Giấy đề nghị khám giám định

– Bản chính hoặc bản sao hợp lệ giấy tờ khám, điều trị bệnh như: Hồ sơ bệnh án, giấy ra viện, sổ khám bệnh…

– Chứng minh nhân dân/căn cước công dân

Nếu như kết quả giám định mức suy giảm khả năng lao động đạt ngưỡng 61% trở lên tức là chị thỏa mãn điều kiện hưởng lương hưu.

3. Chế độ hưởng lương hưu

Mức lương hưu hàng tháng của người lao động nữ nghỉ hưu được tính bằng 45% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương đương với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Sau đó thêm mỗi năm đóng bảo hiểm, người lao động được hưởng thêm 2% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức tối đa bằng 75%.

Đối với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi, vẫn tính theo tỷ lệ trên, nhưng mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị trừ 2%

Đối với trường hợp của chị, mức lương hưu được tính như sau:

45%- cho 15 năm đóng bảo hiểm xã hội; còn 14 năm đóng bảo hiểm mỗi năm được tính thêm 2% = 14×2 = 38%; tổng mức hưởng là 45% + 38% = 83%

Chị nghỉ hưu trước 4 tuổi, nên mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị trừ đi 2% mức lương hưu, tính ra bị trừ 8%. Vì thế tổng mức lương hưu được hưởng của chị còn 83% – 8% = 75% (bằng mức tối đa).

Cách tính như sau: mức hưởng lương hưu x bình quân tiền lương đóng bảo hiểm

Trong đó mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.

4. Thủ tục hưởng lương hưu

Người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng chế độ lương hưu đến cơ quan bảo hiểm xã hội, hồ sơ gồm có:

– Sổ bảo hiểm xã hội

– Bản chính biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa (xác định mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên)

– Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân

– Sổ hộ khẩu

Thời gian nộp hồ sơ: trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội nộp hồ sơ như trên đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú

Thời gian giải quyết: trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan bảo hiểm có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả tiền lương hưu cho người lao động, trường hợp không giải quyết phải có văn bản trả lời rõ lý do không giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *