Thủ tục ly hôn với người nước ngoài cần cung cấp những giấy tờ gì cho tòa án ?

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi hiện chưa đầy đủ, nên vụ việc ly hôn của chị sẽ được chia thành 02 trường hợp: ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn.

Thứ nhất, trường hợp ly hôn thuận tình:

Theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định thuận tình ly hôn như sau :

” Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy, để ly hôn thuận tình thì bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ thuận tình bao gồm :

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

+ Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

+ Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

+ Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mang nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

Thứ hai, ly hôn đơn phương:

Trường hợp chồng bạn đang làm việc tại nước ngoài mà bạn cảm thấy hôn nhân của mình không thể kéo dài thì bạn có thể đơn phương ly hôn. Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương;

+ Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

+ Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có);

+ Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Đối với trường hợp của bạn ly hôn thuận tình hay đơn phương đối với người làm việc tại nước ngoài thì thủ tục hồ sơ đều quy định nêu trên trừ trường hợp cả hai vợ chồng thường trú làm việc tại nước ngoài thì Tòa án nơi thường trú chung của vợ chồng sẽ giải quyết và thủ tục sẽ tiên hành theo pháp luật nước đó.

Theo Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định Ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

” 1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Như vậy, nếu không có điều kiện về Việt Nam vợ chồng bạn có thể làm thủ tục ly hôn tại nước mà hai bạn đang sinh sống và làm việc. Sau khi có bản án, quyết định ly hôn của tòa án nước ngoài bạn có thể yêu cầu tòa án nhân dân cấp tỉnh tại Việt Nam nơi bạn hoặc chồng bạn đăng kí hộ khẩu thường trú công nhận bản án, quyết định đó.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Tư vấn về việc xin ly hôn đơn phương vắng mặt do đang ở nước ngoài ?

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *