Thủ tục ly hôn thực hiện như thế nào? Cần những giấy tờ gì? Hướng dẫn viết đơn ly hôn?

4. Thủ tục xin ly hôn không cần hoà giải có hợp pháp không?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Mẹ tôi là bà T cưới chồng hai là ông H.T từ năm 2009. Trước đó, cả hai đều đã từng kết hôn và con riêng: Ông H.T có 4 con riêng và 2 người đã có gia đình, mẹ già 94 tuổi. Mẹ tôi có 2 con riêng, tôi và em gái, cả hai cháu đều ở riêng. Mẹ tôi về làm dâu tuy chỉ có 6 năm nhưng đã lo chu tất cho mẹ, chồng, con, cháu ngoại ông T.

Nhưng đến sau khi về làm vợ, mẹ tôi mới biết được ông T đã nhiều lần mạo danh bác sĩ để lừa gạt dân lành lấy tiền ăn chơi trác táng. Điều này khiến mẹ tôi bất bình trước việc làm thất đức của ông, mẹ tôi khuyên ngăn ông đã không nghe mà còn đánh đập, chửi bới mẹ tôi và tôi nhiều lần. Chưa dừng lại ở đó, ông còn dụ dỗ lấy tiền tiết kiệm mà mẹ tôi đã tích góp được trước khi cưới ông, đưa cho ông ăn nhậu. Mẹ tôi không đưa sẽ chịu đựng những đòn roi, đánh đập sỉ báng từ ông H.T, để giữ gìn hạnh phúc gia đình mẹ tôi đã nhẫn nhịn và kết quả là lúc ông buồn thì cho tôi ăn tát, lúc vui thì nắm tóc vày đầu. Vào tháng 04/2015 ông H.T cầm xẻng tấn công mẹ tôi và tôi. Khi nắm được tóc mẹ tôi thì ông H.T vừa đấm vào mạng sườn vừa mạt sát mẹ tôi. Nhờ sự giúp đỡ của chú H công an xã H.A mà tôi và mẹ tôi có thể chạy thoát. Sau khi được hòa giải ông vẫn không từ bỏ việc hành hung mẹ con tôi làm thú vui. Vào ngày 12/10/2015 ông ta đã vô cớ tìm cách hành hạ, truy bức để lấy cớ đánh đập mẹ và em gái tôi. Ông đánh đập mẹ và em gái tôi từ trên tầng 2 xuống tầng một, không những thế, ông còn xô cả hai mẹ con xuống bùn kèm theo những lời lăng mạ và chửi rủa hết sức khó nghe. Để bảo toàn tính mạng, mẹ và em gái phải bỏ chạy tới trường mẫu giáo gần lánh nạn. Trên là tất cả sự việc đều xảy ra dưới sự chứng kiến của chú H, bà M, vợ chồng chú L, tại tổ 1, tổ dân phố 1, T.C, phường H.A, còn những việc ông đánh đập mẹ tôi lúc có hai người, đánh mẹ tôi dọc đường và tại nhà chị gái mẹ tôi. Hiện tại, mẹ tôi đã chạy trốn khỏi nhà và sống lang bạt nơi đây mai đó để tránh sự truy bức của ông H.T từ ngày đó. Với bản tính hung hãn côn đồ, ông H.T vẫn không ngừng buông tha, ông vẫn nhắn tin đe dọa, hết lần này đến lần khác rằng ông sẽ thuê xã hội đen đánh đập mẹ và em gái tôi, gặp đâu đánh đó. Ông còn tuyên bố thằng thừng “công an cảnh sát cũng không thể bảo vệ nổi cho hai mẹ con chúng tôi, ông sẽ truy sát suốt đời, trốn một lần nhưng trốn hết cả đời được không?”. Tất cả chưa dùng lại ở đó, ông H.T còn nhắn tin đe dọa, phỉ báng bản thân mẹ tôi lẫn nhân thân, họ hàng nhà tôi qua hai số điện thoại.

Vậy:

– Nếu mẹ tôi muốn ly hôn thì cần phải làm những thủ tục gì, gửi đến đâu?

– Vì những lần đánh đập đó không có thương tích trên 11% nên tôi không truy cứu hình sự được, nhưng hiện tại mẹ tôi bị hoảng loạn tinh thần vậy đây có được xem là một thương tích không? Nếu phải thì tôi cần phải đưa mẹ đi dám định ở đâu? Xác nhận kết quả gì? Tôi cần viết những đơn gì để bảo vệ tính mạng mẹ và em gái tôi, gửi đến đâu, cơ quan nào?

– Còn về tài sản mẹ tôi mua cho anh em tôi mỗi người một mảnh đất, đứng tên tôi và em gái tôi, và xây nhà trên mảnh đất em gái tôi. Vậy tôi cần chứng minh gì để chứng tỏ đó là tài sản của em gái tôi chứ không phải tài sản chung của mẹ và ông ấy(tiền xây nhà cho em gái tôi được mẹ tôi bán đất từ quê vào xây.)

– Khi ly hôn, tòa sẽ gọi lên hòa giải nhiều lần, vậy có cách nào giúp việc thi hành thủ tục ly hôn mà không qua việc hòa giải không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục xin ly hôn

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về hồ sơ, thủ tục xin ly hôn, thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương hoặc ly hôn thuận tình, bạn có thể tham khảo qua các bài viết ở trên để có cơ sở tư vấn và giải đáp cho mẹ của bạn, lựa chọn phương án tốt nhất.

Thứ hai, về giám định thương tích.

Với trường hợp của mẹ bạn, theo như các quy định của pháp luật hiện hành thì bạn không thể tự đưa mẹ bạn đi giám định thương tật được. Do đó, nếu muốn được đưa mẹ bạn đi giám định thương tật, bạn có thể làm đơn yêu cầu khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích của người đã đánh mẹ bạn rồi trình lên cơ quan điều tra (tức cơ quan công an). Sau đó, Cơ quan Công an sẽ tiến hành các bước tố tụng và trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật của vợ mẹ bạn. Dựa trên biên bản kết quả xác định tỷ lệ thương tật, nếu đủ các điều kiện quy định để truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ là căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, kèm theo là việc xem xét trách nhiệm dân sự.

– Nếu tỷ lệ thương tật của mẹ bạn nhỏ hơn 11% và không rơi vào các trường hợp pháp luật quy định thuộc Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì ông H.T có thể bị xử lý vì hành vi bạo lực gia đình theo Nghị định 167/2013/ NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Nếu tỷ lệ thương tích của mẹ bạn trên 11% hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp theo quy định của Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì ông H.T có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

…”

Trong trường hợp của bạn, ông H. T đã nhiều lần đánh đập đối với mẹ bạn, gây tổn hại đến sức khỏe của mẹ bạn nên ông H.T sẽ bị truy cứu hình sự vì tội cố ý gây thương tích. Để bảo vệ mẹ bạn, em gái bạn, nạn nên làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an có thẩm quyền giải quyết.

Thứ ba, về việc chứng mình tài sản.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về tài sản riêng của vợ, chồng trong các điều khoản sau:

Khoản 1 Điều 43 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Khoản 1 Điều 44 quy định vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

Như vậy, em gái bạn đã có sổ đỏ, cho nên là chủ của mảnh đất đó. Còn về ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất này, bạn cần thu thập thông tin để chứng mình ngôi nhà được xây dựng trước thời kì hôn nhân, tức là tài sản không được hình thành trong thời kì hôn nhân hoặc có chứng cứ chứng minh hoàn toàn do công sức của mẹ con bạn bỏ ra mặc dù trong thời kì hôn nhân của mẹ bạn và chứng minh được mẹ bạn không có thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung.

Thứ tư, về việc ly hôn không qua hòa giải.

Theo quy định tại Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở. Cơ sở ở đây được hiểu là thôn, làng, ấp, bản, phum, sóc, tổ dân phố, cụm dân cư khác như xã, phường, thị trấn. Theo quy định này, thì hòa giải ở cơ sở là giai đoạn không bắt buộc, có áp dụng thủ tục này không là theo sự thỏa thuận của các bên trong tranh chấp; bởi mục đích của hòa giải cơ sở được thực hiện nhằm giúp các bên tự giải quyết các mâu thuẫn, vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ; giữ gìn, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp trong gia đình,… Như vậy, muốn ly hôn không qua thủ tục hòa giải thì mẹ bạn và ông H.T cần có thỏa thuận thống nhất là không cần qua thủ tục hòa giải để ly hôn.

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài cần cung cấp những giấy tờ gì cho tòa án?

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *