Thủ tục cấp, đổi hộ chiếu theo quy định mới nhất năm 2020

Chào luật sư, em có thắc mắc như sau. Do nghi ngờ hộ chiếu của em bị làm giả do em gửi giấy hẹn cho 1 ng ở tp.hcm nhờ lấy sớm với giá 3,5tr đồng. Vậy xin hỏi luật sư sau khi nhận hộ chiếu e có thể ktra ở đâu đc ạ ? Em ko phải cố ý nhờ họ làm giả cho em nhưng em chỉ muốn lấy sớm để ko bị trễ cv thôi ?Mong luật sư tư vấn sớm ạ. Em xin cám ơn!

Trường hợp này bạn có thể kiểm tra hộ chiếu ở cơ quan quản lý xuất nhập cảnh là cơ quan chuyên trách thuộc Bộ Công an làm nhiệm vụ quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

5. Thủ tục làm hộ chiếu

Dear Luật sư…! Cho em hỏi là cty em có tổ chức đi du lịch nước ngoài yêu cầu có hộ chiếu nhưng hộ khẩu em ở ĐakLak muốn làm hộ chiếu ở Hồ Chí Minh thì phải làm sao ạ ? Hiện tại em đang thuê trọ sống cùng với chủ hộ. Mong nhận được sự phản hồi bên luật sư Thank

+) Việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước được quy định tại Điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP và được hướng dẫn bởi Điểm a Khoản 1 Điều 1 Thông tư 07/2013/TT-BCA như sau:

“a) Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, cấp lại, nộp 01 bộ gồm:

– 01 tờ khai mẫu X01 ban hành kèm theo Thông tư này (viết gọn là mẫu X01);

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

+) Phương thức nộp hồ sơ được quy định tại Khoản 4 Thông tư 07/2013/TT-BCA như sau:

“a) Người đề nghị cấp hộ chiếu có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả theo một trong 3 cách sau đây:

– Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả:

+ Tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với trường hợp cấp lần đầu, cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu. Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú;

Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng, nếu tạm trú phải xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp quy định tại Thông tư số 52/2010/TT-BCA ngày 30/11/2010 của Bộ Công an để kiểm tra, đối chiếu.

+ Tại cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đối với trường hợp cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu. Hồ sơ thực hiện theo quy định tại tiết b điểm 1 Mục I và điểm 2 Mục I của Thông tư này.

– Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nêu tại tiết a điểm 1 Mục II của Thông tư này nộp hồ sơ và nhận kết quả:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác;

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác có công văn gửi Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm theo danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác;

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu. [..]”

Như vậy, khi làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu thì bạn phải xuất trình sổ tạm trú nơi bạn đang tạm trú ở Thành phố Hồ Chí Minh mà không nhất thiết phải là sổ hộ khẩu.

Em có nhờ thằng bạn làm hộ chiếu cho em,khi đi làm bạn em mang đầy đủ giấy tờ tùy thân thật,chỉ dán ảnh của em,khi đi lm hộ chiếu thì bị phát hiện,trường hợp của bọn em giải quyết sao,thuộc hành vi nào,hai người bị sử phạt ra sao,mức phạt là bao nhiêu,thời gian nộp phạt là bao lâu ?

Căn cứ quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 17. Vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại

[…..]

6. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú, thẻ thường trú;

b) Làm giả hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú, thẻ thường trú hoặc dấu kiểm chứng;

c) Trốn vào đại sứ quán, lãnh sự quán hoặc trụ sở cơ quan, tổ chức quốc tế đóng tại Việt Nam;

d) Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền;

đ) Tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam trái phép.[…]”

Gửi Luật Sư! Em có đọc bài tư vấn về mất hộ chiếu, và biết được các bước để xin cấp lại hộ chiếu. Nhưng vì em không nhớ số hộ chiếu và ngày cấp, vậy em phải làm thế nào khi điền vào những chỗ yêu cầu có số hộ chiếu trong tờ khai báo.

Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông theo Mẫu X01 – Tờ khai hộ chiếu X01

(Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú. Khi đến nộp hồ sơ và nhận kết quả phải xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu.)

– 04 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

– Giấy đã trình báo việc mất hộ chiếu

Trường hợp không nhớ số hộ chiếu thì bạn có thể để trống.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính – Công ty luật Minh Khuê

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *