Thông tin về Ngành tài chính Ngân hàng

Là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế – thương mại, ngành Tài chính ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực giao thương, tiền tệ. Với xu hướng hội nhập kinh tế sâu rộng, cử nhân tài chính ngân hàng vững chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ tốt, ngoại ngữ lưu loát là nguồn nhân sự quý giá luôn nằm trong danh sách ứng viên được săn đón bởi những ngân hàng, tập đoàn tài chính uy tín hiện nay. Hiện nay khá nhiều trường đại học và cao đẳng trên cả nước đang tập trung đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng này để phục vụ cho sự phát triển của kinh tế.

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”.Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Ngành Tài chính Ngân hàng là ngành gì?

Tài chính Ngân hàng là một ngành có lĩnh vực khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông tiền tệ. Có nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như Ngân hàng, Tài chính Doanh nghiệp, Tài chính thuế, Tài chính Bảo hiểm. Cụ thể hơn tài chính ngân hàng là hình thức kinh doanh liên quan đến vấn đề tiền tệ thông qua ngân hàng là hình thức kinh doanh liên quan đến vấn đề tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính do mỗi ngân hàng phát hành dựa trên qui định chung nhằm thanh toán và chi trả nội địa hay quốc tế.

Một sinh viên theo học ngành Tài chính Ngân hàng sẽ được đào tạo kiến thức về tài chính, công cụ tài chính, cổ phiếu, trái phiếu, huy động vốn,….Trong những kiến thức đó là những kỹ năng chuyên môn mà bất kì sinh viên nào cũng cần nắm vững: phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính, phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa.

>> Xem thêm Review về ĐH Kinh tế


Những yêu cầu của ngành

Những kỹ năng và phẩm chất quan trọng để đáp ứng nhu cầu của công việc như kỹ năng giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian, tư duy phản biện, kỹ năng phân tích, làm việc theo nhóm…. Đặc biệt là kỹ năng phân tích vì thị trường luôn luôn thay đổi, nên luôn cần phải tìm các phương pháp, sự quản lý mới để tránh khỏi những những ảnh hưởng không tốt.

Bạn cũng cẩn phải có ý trí phấn đấu và mong muốn được thành công để cố gắng đạt đựôc thành công trong sự nghiệp trong tương lai. Một số vị trí trong ngành tài chinh sự cạnh tranh rất khốc liệt. Để đạt được thành công, bạn cần phải đạt mục đích cao cho bản thân để cố gắng làm việc một cách chăm chỉ để đạt được kết quả.

>> Ngành Ngôn ngữ Anh tại một trường Đại học chuyên về Tài chính – Ngân hàng?

Nganh tai chinh ngan hang doi hoi tu duy phan tich cao

Ngành Tài chính Ngân hàng đòi hỏi tư duy phân tích cao


Công việc sau khi ra trường

Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

 • Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại; kế toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ
 • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn;
 • Chuyên viên tài trợ thương mại;
  Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản; Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp…
 • Giảng viên ngành Tài chính – ngân hàng.

Với những vị trí nghề nghiệp khá hấp dẫn trên sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể dự tuyển vào vị trí ở các cơ quan khác như:

 • Ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác, các tổ chức tài chính;
 • Cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty…;
 • Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán…;
 • Công tác tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.


Các trường đào tạo ngành

Dưới đây là danh sách một số trường đào tạo ngành Kinh doanh Thương mại và mức điểm chuẩn xét tuyển năm 2016:

Khu vực phía Bắc:

 • Đại học Kinh tế – ĐHQGHN 94 điểm (xét theo tổ hợp điểm của trường)
 • Học viện Ngân hàng 21.36 điểm
 • Học viện Tài chính 17 điểm

Khu vực phía Nam:

 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM 16 điểm
 • Đại học Tài chính Marketing 19.25 điểm
 • Đại học Ngân hàng TP HCM 20.5 điểm
 • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) 15 điểm

Mỹ Nhàn


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *