Thời gian giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh là bao lâu ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề thắc mắc mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Tôi có gửi 1 đơn kiến nghị mở lối đi lên Uỷ ban nhân dân phường. Đơn của tôi hiện nay gửi đi đã được 3 tháng nhưng chưa có phản hồi gì. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi thời gian giải quyết đơn kiến nghị theo quy định của pháp luật là bao lâu? Mong nhận được sự phản hồi sớm từ luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật tiếp công dân năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1, điều 28 Luật tiếp công dân năm 2013 quy định:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, người tiếp công dân có trách nhiệm trả lời trực tiếp hoặc thông báo bằng văn bản đến người đã đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về một trong các nội dung sau đây:

a) Khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đã được thụ lý để giải quyết;

b) Việc xem xét khiếu nại, tố cáo để thụ lý cần kéo dài thời gian do cần xác minh thêm theo quy định của Luật khiếu nại, Luật tố cáo;

c) Từ chối thụ lý đối với khiếu nại, tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình hoặc không đủ điều kiện thụ lý;

d) Nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đã được chuyển đến cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền giải quyết.

Theo căn cứ trên thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thì người tiếp công dân có trách nhiệm trả lời trực tiếp hoặc thống báo đến người đã  về việc nhữ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh một trong các nội dung sau:

– Khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đã được thụ lý để giải quyết;

>&gt Xem thêm:  Khiếu nại hành chính là gì ? Quy định pháp luật về khiếu nại hành chính

– Việc xem xét khiếu nại, tố cáo để thụ lý cần kéo dài thời gian do cần xác minh thêm theo quy định của Luật khiếu nại, Luật tố cáo;

– Từ chối thụ lý đối với khiếu nại, tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình hoặc không đủ điều kiện thụ lý;

– Nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đã được chuyển đến cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy thì trong thời hạn là 10 ngày làm việc thì cơ quan nhà nước sẽ phải trả lời trực tiếp hoặc gửi thông báo đến bạn về việc đã nhận được đơn của bạn và có thụ lý đơn để giải quyết hay từ chối thụ lý hay cần kéo dài thời gian. Với trường hợp của bạn trong thời gian là 3 tháng mà bạn vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi gì từ cơ quan nhà nước thì bạn cần khiếu nại về hành vi không trả lời này của cơ quan nhà nước.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính – Công ty luật Minh Khuê

>&gt Xem thêm:  Quy định mới về khiếu nại trong tố tụng dân sự hiện nay

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *