Thời gian điều tra trong vụ án hình sự là bao lâu ? Hủy điều tra và tái điều tra là gì ?

Theo báo Pháp luật TP.HCM, ngoài việc thu thập những tài liệu liên quan đến việc ông Phạm Như Hóa tự ý lấy hơn 17 tỷ đồng của cổ đông chơi chứng khoán, PC15 cũng đang tiến hành lấy lời khai một số người liên quan. Đầu năm 2008, ông Hóa (lúc đó là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty) đã dùng hơn 17 tỷ đồng chơi chứng khoán mà không thông qua HĐQT công ty. Vụ việc vỡ lở, ông Hóa xin từ chức. HĐQT công ty yêu cầu đến 31-12-2008, ông Hóa phải thanh lý hết chứng khoán để trả vốn cho công ty. Đến nay đã quá hạn nhưng hậu quả khắc phục vẫn chưa xong khiến công ty lỗ trên 14 tỷ đồng nếu so với giá chứng khoán.

Về vấn đề này, trước đây (ngày 1-5-2008), trang trên web haimat.vn (của công ty luật hợp danh Ecolaw) đã có bài viết của luật sư Trần Hồng Phong, phân tích pháp lý về vấn đề này.

Xét thấy sự việc vẫn còn nguyên tính thời sự và pháp lý, nay Ecolaw.vn xin giới thiệu đến Quí vị bài biết này.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.6162

——————————————————–
Công ty Mía đường La Ngà quản lý tiền bạc như đùa

Tin về việc công ty Mía đường La Ngà vỡ nợ vì bị ông Phạm Như Hóa – Chủ tịch Hội đồng quản trị tự ý lấy 16,8 tỷ đồng tiền mặt của công ty đem “chơi” chứng khoán cá nhân đã gây sự chú ý trong giới doanh nhân mấy ngày qua.
Sau đây là ý kiến bình luận của luật sư Trần Hồng Phong, công ty luật hợp danh Ecolaw về vụ việc này.
Thủ quĩ, kế toán trưởng cũng phải chịu trách nhiệm

Trước hết, tôi thấy việc quản lý tiền bạc ở công ty quá bất thường, bộc lộ nhiều kẽ hở đến mức không thể tin được. Tiền là tài sản quan trọng, công ty nào cũng phải có thủ quĩ, két sắt. Chi ra thì phải có lý do, được giám đốc, kế toán trưởng duyệt… đó là điều mà không cần rành luật hiển nhiên ai cũng biết.

Như vậy, việc ông Hóa lấy ra tới 16,8 tỷ đồng chắc chắn không thể nói đơn giản là ông ta một mình “tự ý” lấy. Trong việc này chắc chắn phải có sự câu kết, tiếp tay của thủ quĩ, kế toán trưởng và thậm chí của cả ai đó trong Ban giám đốc công ty. Do vậy, chắc chắn những người này cũng phải chịu trách nhiệm vì đã để “mất tiền” – cho dù thực chất có thể họ không được ông Hóa chia chác gì. Tiền tỷ của công mà lấy ra dễ dàng cứ như giấy lộn trong túi. Thật là chuyện như đùa.

Có dấu hiệu phạm tội

Nếu đúng sự việc như báo chí nêu thì tôi cho rằng hậu quả đã xảy ra, thậm chí ở mức độ rất nghiêm trọng. Tôi cho rằng công ty hiện đã mất đi một số tiền mặt 16,8 tỷ đồng. Cho dù sau này ông Hóa có khắc phục, trả lại toàn bộ đi nữa thì cũng vẫn bị xem xét, xử lý về mặt pháp luật.
Căn cứ theo qui định tại Bộ luật hình sự, tôi cho rằng hành vi lấy tiền như vậy có dấu hiệu phạm tội. Cụ thể là có dấu hiệu của 2 tội sau đây:

Thứ nhất : “Tội cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” – thuộc nhóm các tội “xâm phạm trật tự quản lý kinh tế”. Đặc tính của tội danh này là tài sản bị thất thoát thường là của Nhà nước, là tài sản chung. Chủ thể (người thực hiện hành vi phạm tội) phải là người ở chức vụ quản lý. Ở đây, ông Hóa là Chủ tịch HĐQT tức là chức vụ quản lý, công ty Mía đường La Ngà là công ty cổ phần có vốn của Nhà nước, nên có thể bị xem xét truy tố về tội danh này.

Thứ hai : Nếu xét về khía cạnh sở hữu tài sản, hành vi của ông Hóa cũng có thể có dấu hiệu của “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đặc tính của tội lừa đảo là người chiếm đoạt phải có dấu hiệu “dùng thủ đoạn gian dối”. Rất có thể để lấy tiền, ông Hóa đã dùng thủ đoạn gian dối bằng cách lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình hoặc nhân danh công ty để tác động vào thủ quĩ, kế toán trưởng … để những người này giao tiền cho ông ta.

Ngoài ra, có thể có người cho rằng hành vi của ông Hóa có dấu hiệu của “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên tôi không đồng ý, vì dấu hiệu đặc trưng của tội danh này là người phạm tội phải dùng thủ đoạn “vay”, ”mượn” hay “thuê” tài sản của người khác rồi chiếm đoạt. Việc ông Hóa lấy được tiền ra ngoài có thể xem như đã hoàn tất việc chiếm đoạt. Tuy nhiên, nếu quả thật ông Hóa có viết giấy vay, mượn … với ai đó trong công ty thì những giấy tờ này cũng không có giá trị. Bởi việc công ty cho vay hay cho mượn tới 16,8 tỷ đồng là rất lớn, phải thông qua Hội đồng quản trị, không ai có thể đơn phương tự ý làm việc đó được.

Cần gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an

Tất nhiên, những phân tích trên chỉ là giả thuyết. Việc ông Hóa có bị khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự hay không cần phải được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xác minh. Tuy nhiên, tôi cho rằng việc các cổ đông hiện nay mới chỉ “ký đơn tập thể gửi Bộ NN&PTNT, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, Bộ Tài chính…” là chưa đúng nơi đúng chỗ. Vì đây chỉ là những cơ quan hành chính. Theo tôi các cổ đông cần gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an. Cụ thể là công an tỉnh Đồng Nai.

Về mặt dân sự, việc thất thoát tiền bạc ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông trong công ty. Như vậy, đây có thể xem là “tranh chấp” trong nội bộ công ty, có dấu hiệu đặc trưng của một vụ án kinh tế, quá trình giải quyết sẽ liên quan đến Điều lệ công ty, luật Doanh nghiệp … Trước mắt công ty chắc phải sớm tiến hành họp đại hội cổ đông để đánh giá tình hình và đưa ra hướng giải quyết đối với các tình huống có thể xảy ra. Vì công ty chắc chắn phải có quan hệ làm ăn với các đối tác, ký kết hợp đồng … nếu không có hướng giải quyết thì thiệt hại càng lớn, hậu quả càng khó khắc phục.

Vụ việc này có lẽ cũng là một hồi chuông cảnh báo tới các doanh nghiệp – nhất là các công ty cổ phần. Trên thực tế dù số lượng cổ đông nhiều, nhưng sự giám sát tại các công ty cổ phần thường thiếu chặt chẽ, sơ sài. Rất nhiều cổ đông không nắm rõ tình hình kinh doanh của công ty, không biết quyền và nghĩa vụ của mình theo qui định tại Luật doanh nghiệp. Trên thực tế, có không ít trường hợp các cổ đông “cá mập” đã trục lợi từ tài sản của công ty.

————————————————————————
Công ty Mía đường La Ngà vỡ nợ vì Chủ tịch HĐQT chơi chứng khoán

Ngày 29-4, các cổ đông Công ty cổ phần Mía đường La Ngà (xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) đã ký đơn tập thể gửi Bộ NN&PTNT, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, Bộ Tài chính… để phản ảnh việc làm trái nguyên tắc của ông Phạm Như Hóa – chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) công ty.

Các cổ đông cho biết với tư cách chủ tịch HĐQT, ông Hóa đã ôm 16,84 tỉ đồng vốn của công ty để… chơi chứng khoán, nhưng chẳng may bị thua lỗ nên ông Hóa xin được “khất nợ” đến cuối năm 2008. Mặc dù thời hạn đại hội cổ đông thường niên 2008 đã tới, nhưng vì ông chủ tịch HĐQT “vướng” vào vụ này nên phải tạm hoãn.

Vụ việc vỡ lở vào ngày 9-4, khi công ty này gửi thư mời các cổ đông dự đại hội cổ đông thường niên 2008 (dự kiến ngày 22-4), nhưng vài ngày sau ông Phạm Như Hóa ra thông báo tạm hoãn đại hội. Nhiều cổ đông đã yêu cầu công ty giải thích song không thỏa đáng. Cuối cùng họ mới té ngửa khi biết đại hội tạm hoãn vì ông Hóa tự động lấy tiền của công ty trái nguyên tắc để chơi cổ phiếu và bị thua lỗ nhưng chưa khắc phục được. Ngày 18-4 HĐQT công ty đã tổ chức cuộc họp bất thường để nghe ông Hóa thừa nhận đã dùng số tiền trên mua một số cổ phiếu dưới danh nghĩa cá nhân. Ông Lê Tài Anh, kế toán trưởng công ty, thừa nhận việc ông Hóa dùng tiền của công ty chơi chứng khoán mà không báo cáo HĐQT và cổ đông là sai.

(MINH KHUE LAW FIRM: Biên tập.)

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *