Tại sao chúng ta lại có gỉ mũi? – VnReview

Có rất nhiều điều đáng suy ngẫm trong cuộc sống, chẳng hạn như số phận của con người hay sự bao la rộng lớn của vũ trụ. Tuy nhiên, rất ít người trong số chúng ta dám đặt câu hỏi về gỉ mũi. Chúng ta chỉ tạm thời chú ý đến nó khi cảm thấy ngứa ngáy ở mũi. 

Có một lý do chính đáng lý giải tại sao gỉ mũi là những thành phần có mặt khắp nơi trong khoang mũi: Chúng là dấu hiệu thông báo hệ hô hấp đang được bảo vệ rất tốt. Có rất nhiều thứ thâm nhập vào cơ thể con người qua mũi. Khi chúng ta thở, vi trùng và các chất gây dị ứng sẽ được hít vào trong. Nếu mọi thứ xâm nhập qua mũi con người có thể tiến vào phổi, các cơ quan hô hấp của chúng ta sẽ hoạt động khó khăn hơn, cụ thể là xử lý O2 và giải phóng CO2.

Để đảm bảo phổi được tự do hoạt động mà không bị cản trở, chất nhầy (hay còn gọi là “dịch mũi”) bám vào những thành phần đi qua mũi nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm tiến trình của chúng. Từ hiện tượng này, chúng ta rút ra được lý do tại sao cơ thể con người tạo ra nhiều chất nhầy khi bị cảm lạnh – đây chính là phản ứng để ngăn virus khỏi hệ thống hô hấp.

Chất nhầy cũng có một vai trò phòng thủ khác: ngăn chặn đường thở bị khô. Nếu bên trong mũi quá khô và bắt đầu bị nứt nẻ, nó sẽ tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, chất nhầy có nhiệm vụ quan trọng là phải giữ cho lỗ mũi luôn được ẩm.

Trong khi thực hiện các nhiệm vụ trên, chất nhầy cùng với các sợi lông mũi nhỏ sẽ ngăn bụi bẩn và các hạt khác tiến vào trong mũi. Tất cả sự kết hợp này đã tạo ra gỉ mũi.

Như bạn có thể thấy, không phải gỉ mũi nào cũng giống nhau. Ví dụ, một số dạng gỉ mũi thì nhờn dính, và một số thì vón cục. Điều này thường chỉ ra gỉ mũi đã ở trong mũi được bao lâu. Một lớp gỉ mũi cứng có thể ở trong mũi lâu hơn và khô hơn so với gỉ mũi là chất lỏng.

Vì vậy, chúng ta có thể thường xuyên bắt gặp những gỉ mũi với kích cỡ, tính chất và độ nhất quán khác nhau trong mũi của mình; lúc đó, hãy thoải mái quên chúng đang ở đó đi. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy lượng chất nhầy tăng lên đáng kể hoặc thay đổi màu sắc, đó có thể là dấu hiệu bạn đang bị dị ứng hoặc sắp bị căn bệnh nào đó. Cho nên, hãy tiếp tục theo dõi tình trạng và đi khám nếu bạn bắt đầu bị sốt hay gặp các triệu chứng khác.

D.N


Nguồn: Vn Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *