Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông gây tai nạn chết ngừoi?

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

8. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

=> Ở đây, vì bạn không nói rõ về mức nồng độ cồn nên chúng tôi đưa ra các trường hợp như ở trên đây bạn có thể so sánh đối chiếu với từng trường hợp của mình sao cho phù hợp.

Thưa luật sư, Trên đường một chiều có 3 làn đường, làn đường trong cùng từ bên phải sang là nét liền, làn tiếp theo là nét đứt, em đi xe mô tô thì em được đi vào làn nào ạ, em nghĩ vạch nét liền là phân chia giữa xe cơ giới vè xe thô sơ nên em đã đi sang làn thứ 2 từ phải qua trái, và công an bảo em đi sai làn đường. có kiện được công an không ạ, khi theo em biết thì kể cả là em đi sai, nhưng khi trên đường không có biển phân chia làn đường thì em chỉ mắc tội không theo hiệu lệnh của vạch chỉ đường chứ không phải sai làn

Theo Điều 13, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì:

Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Còn lại tất cả những lỗi nào liên quan đến chuyển hướng đều nằm ở lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

=> Vậy trường hợp của bạn là mắc lỗi sai làn.

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *