Steve Irwin là ai? Vì sao Steve Irwin chết?

Hôm nay Google đổi doodle để vinh danh Steve Irwin với hình ảnh một người đàn ông đang bế cá sấu. Vậy Steve Irwin là ai?

Câu trả lời ngắn gọn: Steve Irwin là “thợ săn cá sấu” nổi tiếng người Úc, được vinh danh trên đại lộ danh vọng Hollywood (Mỹ) năm ngoái.

Steve Irwin tên đầy đủ là Stephen Robert Irwin, (sinh ngày 22/2/1962 – mất ngày 4/9/2006), là một nhà động vật học, chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã và nhà làm phim tài liệu người Úc.

Steve Irwin la ai

Anh nổi tiếng toàn cầu sau khi xuất hiện cùng với vợ là chị Terri trong loạt phim tài liệu có tựa đề The Crocodile Hunter (Thợ săn cá sấu) chuyên về động vật hoang dã, tên của chương trình. Từ đó, Thợ săn cá sấu trở thành biệt danh của anh.

Ngoài ra, Steve và vợ còn sở hữu và điều hành sở thú Australian Zoo do bố mẹ anh thành lập ở Beerwah, cách thành phố Brisbane thủ phủ bang Queensland 80 km (khoảng 50 dặm) về phía bắc. Steve qua đời ngày 4/9/2006 sau khi bị một con cá đuối gai độc đâm vào ngực trong lúc đang quay phim dưới nước cho chương trình tự nhiên Ocean’s Deadliest.

Steve Irwin sống hết lòng vì bảo tồn động vật hoang dã nhờ tình yêu động vật từ nhỏ. Sinh ra ở vùng ngoại ô Melbourne, Úc, trong ngày sinh nhật lần thứ 6 của mình, Steve Irwin đã được cha (người rất quan tâm đến bò sát, bao gồm cả rắn và cá sấu) tặng cho một con trăn dài 0,3m làm quà. Về sau khi có con, Steve Irwin cũng sớm truyền tình yêu động vật cho con từ thủa nhỏ, giống như chính cha anh đã từng làm với mình.

Lên 9 tuổi, Steve Irwin đã làm quen với việc tiếp xúc với các con cá sấu khi tình nguyện tham gia Chương trình quản lý cá sấu Bờ Đông bang Queensland, giúp bắt và di dời những con cá sấu nước mặn đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Lớn lên, Steve Irwin tiếp quản công việc tại công viên của gia đình, sau này công viên đổi tên thành Sở thú Úc.

Ngay sau khi anh tiếp quản quản lý công viên, Steve Irwin đã gặp người vợ tương lai Terri khi cô đang đến thăm sở thú. Họ đã dành tuần trăng mật để cứu những con cá sấu bị săn trộm, và đoạn phim họ quay đã trở thành tập đầu tiên của “The Crocodile Hunter”. Cả hai vợ chồng tiếp tục quay bộ phim tài liệu thiên nhiên “The Crocodile Hunter” cùng nhau, kéo dài từ năm 1996 đến 2004.

Trưa ngày 4/9/2006 khi đang lặn dưới nước để quay phim tài liệu cho chương trình “The Ocean’s Deadliest”, do muốn cung cấp những hình ảnh cận cảnh con cá đuối gai độc (một trong những sinh vật chết chóc của đại dương), Steve Irwin đã tiếp cận con vật ở quá gần nên bất ngờ bị nó dùng gai ở đuôi chọc trúng vào tim.

Trong những phút cuối cùng của cuộc đời, anh đã trải qua những cơn đau cùng cực khi bị cá đuối gai độc đâm. Bởi nọc độc của loài này khiến cho nạn nhân đau nhức ngay lập tức, vài phút sau sẽ bị liệt toàn thân, ức chế hô hấp rồi rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong sau đó.

Vì đang ở đảo Tasmania nên vài giờ sau khi chồng qua đời, Tiến sĩ Terri Irwin mới hay tin dữ. Sau cái chết của anh, vợ và gia đình anh vẫn tiếp tục di sản bảo tồn của mình, chăm sóc 1.200 động vật tại Sở thú Úc. Các con của anh sau này, rồi cũng sẽ thừa hưởng tình yêu động vật và hết lòng bảo vệ chúng như cha mẹ mình đã làm.

Năm 2001, chính phủ Úc đã trao tặng Huân chương Thế kỷ cho Steve Irwin, và năm 2004, anh được đề cử danh hiệu Nhân vật của năm.

Trong số rất nhiều thành tựu của anh có việc phát hiện ra một loài rùa mới, loài rùa này về sau được đặt tên là Elseya Irwini để vinh danh và tưởng nhớ đến Steve Irwin. Năm 2018, tên của Steve Irwin được trên Đại lộ Danh vọng Hollywood (Mỹ).

Minh Hà

Tổng hợp


Nguồn: Vn Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *