Sinh viên ngành kỹ thuật điện – điện tử ra trường làm gì?

Điện có vai trò rất quan trọng và cần thiết đối với mọi hoạt động của đời sống. Hay nói một cách dễ hình dung hơn, không có điện thì không thể sản xuất, không thể sinh hoạt, buôn bán được. Ngành điện rộng lớn đến mức người ta đã phân ra nhiều chuyên ngành như ngành điện công nghiệp, ngành điện lạnh, ngành điện điện tử,… Ngành nào cũng có vai trò quan trọng cho sự hoạt động chung của toàn hệ thống điện.

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Ngành kỹ thuật điện, điện tử là gì?

Sinh viên ngành điện - điện tử trong một buổi học

Sinh viên ngành điện – điện tử trong một buổi học (Nguồn: dangkytructuyen)

Kỹ thuật điện, điện tử là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông.

Đặc điểm ngành kỹ thuật điện – điện tử

Đặc điểm chung nhất của ngành điện điện tử là xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động.

Liên quan đến việc điều khiển tín hiệu điện thì phải nhắc đến các mạch điện tử. Mạch điện tử là phần chính của một hệ thống điều khiển bằng tín hiệu điện. Vì vậy cho nên, khi đã làm ở ngành điện điện tử thì phải am hiểu về các loại linh kiện điện tử, mạch điện tử, hoặc chí ít là hiểu về công dụng điều khiển tín hiệu điện của các mạch điện tử xây dựng sẵn.

Xử lý vi mạch điện tử

Xử lý vi mạch điện tử (Nguồn: tuyensinh.lhu)

Ngoài ra thì người làm trong ngành còn phải am hiểu về việc truyền dẫn điện, các thông số điện, am hiểu về máy móc muốn điều khiển và các yêu cầu tự động của toàn bộ các máy móc trong một chu trình sản xuất.

Học ngành Kỹ thuật điện, điện tử ra trường làm gì?

Trong nhiều năm qua, nhu cầu nguồn nhân lực về lĩnh vực Kỹ thuật điện, điện tử là rất phong phú. Hơn thế nữa, Việt Nam đã và đang hội nhập với các nền kinh tế trên thế giới. Các công ty, tập đoàn lớn có xu hướng chuyển dịch kinh tế, đầu tư phát triển mạnh vào nước ta như: Intel, Samsung, LG,…. Theo dự báo, trong vài năm tới Việt Nam sẽ là một trong những trung tâm chế tạo sản phẩm điện tử lớn trong các nước ASEAN.

Ngành kỹ thuật điện - điện tử có cơ hội việc làm mở rộng

Ngành kỹ thuật điện – điện tử có cơ hội việc làm mở rộng (Nguồn: lize)

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại:

– Các cơ quan bưu chính – viễn thông, các công ty điện tử tin học Việt Nam;

– Các nhà máy sản xuất điện tử hóa cao, các khu công nghiệp;

– Các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về quy hoạch mạng điện, thiết bị sử dụng điện, quản lý mạng điện trong các cơ sở công nghiệp;

– Các nhà máy sản xuất công nghiệp tự động hóa cao – các dây chuyền, khu công nghiệp, khu chế xuất;

– Các công ty điện lực với vai trò người vận hành, thiết kế trực tiếp hoặc quản lý, điều phối kỹ thuật;

– Các công ty, xí nghiệp sản xuất có sử dụng hệ thống tự động hoá điện – điện tử;

– Các đài thu phát thanh, đài thu phát hình;

– Các cơ sở đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực điện – điện tử.

Hiện nay, ngành Kỹ thuật điện – điện tử được đào tạo tại nhiều trường Đại học uy tín như Đại học Bách khoa TPHCM, Đại học Sư phạm Kĩ thuật,….Hãy lựa chọn cho mình một môi trường học tập hiệu quả nhé!

Chương trình“VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”. Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ,Nhận ngay Voucher

Quỳnh Quyên (tổng hợp)

[Edu2Review] – Tự Chọn Nơi Học Tốt Nhất Cho Bạn


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *