Sau bao lâu thì được rút bảo hiểm xã hội một lần

Thủ tục nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần ở đâu ? Nhận tại nơi cư trú được không ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê. Thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định mới nhất ?

Về điều kiện và thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần:

Điều kiện để rút bảo hiểm xã hội một lần được quy định như sau:

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiếm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

(Điều 60 – Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014)

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

(Điều 8 – nghị định 115/2015/NĐ-CP)

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì bạn có thể làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Thời gian nộp hồ sơ, Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội một lần quy định:

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

– Đơn xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần (theo mẫu);

– Sổ bảo hiểm xã hội;

Nơi nộp hồ sơ:

2.2. Người tham gia BHXH tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc và người tự đóng tiếp BHXH bắt buộc, người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH một lần) để hưởng BHXH một lần.

Theo quy định trên, bạn có thể nộp hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi cư trú mà không phải về nơi bạn đóng bảo hiểm xã hội.

Về vấn đề ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần:

Nếu bạn có điều kiện thì bạn nên trực tiếp thực hiện việc nộp hồ sơ cũng như nhận kết quả giải quyết và nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần. Trong trường hợp vì những lý do bất khả kháng hoặc ốm đau, … không thể đến nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thì bạn có thể ủy quyền cho người thân theo hướng dẫn trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến , gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm: Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *