Quy định pháp luật về cai nghiện bắt buộc ? Mức phạt trốn cai nghiện bắt buộc?

4. Làm thế nào đưa người vào trại cai nghiện?

Thưa luật sư, xin hỏi: bố bạn cháu nay nghiện 10 năm mà là dân bản địa đã nghiện thuốc phiện và gia đình đã nói và khuyên nhủ các kiểu mà vẫn không được thế cháu muốn hỏi bây giờ làm cách nào để được đưa người thân vào trại cai nghiện ạ cháu ít học nên cháu không hiểu nhiều mong các cô các chú giúp cháu với ạ?

Luật sư tư vấn:

2.1. Về hồ sơ đăng ký cai nghiện:

Bạn cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ. Bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn của người tự nguyện xin vào Trung tâm (Mẫu số 11);

– Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận tạm trú dài hạn (có công chứng hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu).

2.2. Về trình tự thực hiện đăng ký cai nghiện:

Đầu tiên bạn và gia đình cần động viên, huyên giải người nghiện ma tuý có nguyện vọng vào chữa trị, cai nghiện tự nguyện đến Trung tâm làm đơn gửi Giám đốc Trung tâm khai báo chính xác tình trạng nghiện ma tuý của bản thân và cam kết tự nguyện vào cai nghiện.

Sau khi đã khai báo xong thì Giám đốc trung tâm xét duyệt hồ sơ và căn cứ vào khả năng tiếp nhận của Trung tâm để ra quyết định tiếp nhận. Quyết định tiếp nhận được gửi cho người tự nguyện cai nghiện, gia đình họ và Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú.

Đối với những trường hợp qua xét duyệt hồ sơ phát hiện người tự nguyện xin vào cai nghiện tại trung tâm đang bị cơ quan công an lập hồ sơ đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng hoặc là tội phạm đang bị truy nã, Giám đốc trung tâm từ chối tiếp nhận và báo cáo ngay cơ quan công an nơi gần nhất biết. Trường hợp Giám đốc Trung tâm đã ra quyết định tiếp nhận mới phát hiện thì huỷ Quyết định tiếp nhận;

Trung tâm và người tự nguyện vào cai nghiện (hoặc gia đình người nghiện) lập biên bản tiếp nhận và ghi rõ tình trạng sức khoẻ hiện tại của người vào cai nghiện, tư trang đồ dùng cá nhân mang theo. Loại trừ các chất cấm và vật dụng cấm theo quy định của Trung tâm. Biên bản được lập thành 02 bản, bên có người vào cai nghiện và trung tâm, mỗi bên giữ 01 bản;

Trường hợp người được tiếp nhận vào Trung tâm là người chưa thành niên thì cha, mẹ, hoặc người giám hộ có trách nhiệm làm thủ tục bàn giao người tự nguyện vào Trung tâm cai nghiện;

Trung tâm có trách nhiệm hướng dẫn các quy định, nội quy của Trung tâm, yêu cầu người nghiện và gia đình người cai nghiện cam kết thực hiện các quy định đó và tổ chức tư vấn chữa trị, cai nghiện cho người nghiện ma tuý.

2.2 Các thức thực hiện đăng ký cai nghiện:

Gia đình người nghiện nộp hồ sơ tại Trung tâm Giáo dục – Lao động xã hội thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận đơn xin vào cai nghiện thì sẽ được giải quyết.

2.3. Mẫu đơn tự nguyện cai nghiện, chữa trị tại trung tâm (Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 14/2012/TTLT-BLĐTBXH-BCA ngày 6/6/2012 của Liên tịch Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công an)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———————–

……………..1 ngày ….. tháng ….. năm 20….

ĐƠN TỰ NGUYỆN CAI NGHIỆN, CHỮA TRỊ TẠI TRUNG TÂM

Kính gửi: Giám đốc Trung tâm ……………………….

Tên tôi là:………………………………………………………..

Sinh ngày:……………. /………. /…………..

CMND số: … Ngày cấp……….. /……. /………. Nơi cấp: …

Đề nghị Trung tâm cho phép tôi được tự nguyện cai nghiện, chữa trị tại Trung tâm.

Các hình thức cai nghiện, chữa trị, giáo dục đã thực hiện (nếu có)….

………………………………………………………………………………………………

Thời gian tự nguyện cai nghiện, chữa trị:………………………………. tháng2

Tôi xin cam kết trong thời gian ở Trung tâm:

– Chịu sự quản lý và chấp hành mọi nội quy, quy chế, chế độ điều trị, cai nghiện của Trung tâm;

– Thanh toán mọi chi phí liên quan tới việc điều trị, cai nghiện tại Trung tâm theo quy định của pháp luật (với người chưa thành niên gia đình hoặc người giám hộ cam kết phần này).

Kính đề nghị Trung tâm xem xét, giải quyết./.

NGƯỜI LÀM ĐƠN
(ký, ghi rõ họ tên)

CAM KẾT CỦA GIA ĐÌNH (đối với người chưa thành niên)

Tên tôi là……………………………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ:………………………………………………………………………………………………………………….

CMND số:…………………….. Ngày cấp: ………./……../……… Nơi cấp:…………………………………..

Quan hệ với người tự nguyện cai nghiện cai nghiện, chữa trị tại Trung tâm:……………………….. (tài liệu chứng minh kèm theo)

Đề nghị Trung tâm cho phép bố (mẹ, anh, chị, em, con, người được giám hộ) của tôi là ông (bà, anh, chị) được điều trị, cai nghiện, tự nguyện tại Trung tâm. Gia đình tôi cam kết sẽ tích cực hỗ trợ việc điều trị, cai nghiện và thanh toán mọi chi phí liên quan tới việc điều trị, cai nghiện cho ông/bà/anh/chị ……………………… tại Trung tâm theo quy định của pháp luật./.

Người cam kết
(Ký, ghi rõ họ tên)

____________

1 Địa danh

2 Thời gian tối thiểu là 6 tháng đối với người cai nghiện tự nguyện và 3 tháng đối với người bán dâm

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *