Quy định mới năm 2021 về phân chia tài sản thừa kế là quyền sử dụng đất, nhà ở ?

5. Tư vấn về vấn đề thừa kế theo pháp luật ?

Xin chào, công ty luật Minh Khuê, tôi có vấn đề mong được các luật sư tư vấn: Hiện gia đình tôi gồm 8 anh chi em sống chung trong gia đình trong đó gồm 6 anh chị em đã có gia đình, cha đã qua đời 14 năm không để lại di chúc cho ai trong gia đình cả, vậy mẹ tôi là người thừa hưởng cùng với các anh em của tôi đúng không thưa luật sư.

Cách đây 4 năm mẹ tôi mang bệnh nặng mà anh chị em trong nhà không ai có tiền để lo cho mẹ thuốc thang và bệnh viện, nên mẹ tôi có thỏa thuận với tất cả anh chị em trong nhà, là sẽ bán lại căn nhà cho tôi để lấy số tiền mà mẹ tôi được thừa hưởng để lo thuốc thang, trong lúc đó mẹ tôi đã đưa sổ hồng cho đứa em thứ 5 đi thế chấp ngân hàng cho đến nay mẹ tôi bệnh nặng qua đời, nhưng sổ hồng vẫn còn trong ngân hàng, trong khi đó tôi đã đưa số tiền cho mẹ tôi lúc còn sống là 165000000tr. Tôi dự định sau khi sang tên xong tôi sẽ chồng đủ số tiền cho tất cả anh em trong gia đình.

Vậy mà hôm nay đứa em thứ 5 dự định sẽ vay ngân hàng thêm tôi không đồng ý, thì liền không đồng ý bán phần di sản lại cho tôi nữa, nói chỉ vì lúc đầu muốn lo bệnh tật cho mẹ nên chỉ cùng mẹ tôi với tất cả anh em chỉ nói bằng miệng. vậy thưa luật sư tôi phải làm thế nào. kính mong luật sư chỉ dẫn dùm tôi ?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: CXH

>> Luật sư tư vấn luật dân sự về thừa kế, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ 1, việc bố bạn đã mất 14 năm và không để lại di chúc, thì thời hạn khởi kiện chia di sản thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Tuy nhiên, nếu như di sản là là đất đai, việc phân chia không thỏa thuận được với nhau. Thì có thể khởi kiện về tranh chấp đất đai, đối với việc kiện tranh chấp đất thì sẽ không áp dụng thời hạn. Theo quy định về việc thừa kế theo pháp luật thì mẹ và các anh chị em trong gia đình bạn là những người thuộc hàng thừa kế thứ 1 được thừa kế di sản do bố bạn để lại, Bộ luật dân sự 2015

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Thứ 2, còn về việc mẹ bạn và các anh chị em trong nhà thỏa thuận về việc bán lại nhà cho bạn thì hoàn toàn thuộc về ý chí của những người thừa kế pháp luật chỉ can thiệp khi việc thỏa thuận đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người hưởng di sản. Thêm đó việc thỏa thuận của bạn lại không có giấy tờ chứng thực và sổ hồng lại vẫn đang là tài sản thế chấp nằm trong ngân hàng nên sẽ gây khó khăn cho bạn cho việc đòi thực hiện thỏa thuận kia.

Trường hợp của bạn không cung cấp rõ là sổ hồng đưa đi thế chấp được bao nhiêu tiền? số tiền được nhận khi thế chấp số hồng ai đang cầm? đã chi tiêu chưa? số tiền 165000000tr bạn đưa cho mẹ là tiền thế chấp sổ hồng có được hay là tiền riêng của bạn?

* Trong trường hợp, đây là số tiền riêng của bạn thì bạn có quyền yêu cầu chia đều số tiền này cho anh chị em trong gia đình cùng đóng góp vì đây được coi là khoản tiền dùng để chăm sóc mẹ bạn khi ốm đau, bệnh tật. Pháp luật có quy định như sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ của con đối với bố mẹ như sau:

“- Con có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình (theo Điều 70 Luật hôn nhân và gia đình).

– Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ (theo Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình).”

Như vậy, việc chăm sóc, nuôi dưỡng bố mẹ vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của các con. Vậy việc bạn yêu cầu mọi người cùng chia sẻ nghĩa vụ này là hợp lý.

* Trường hợp, đây là số tiền do thế chấp sổ hồng mang lại và thuộc trong phần di sản mà mẹ bạn được hưởng thì việc bạn đưa số tiền này mẹ bạn là đúng với pháp luật.

Thứ 3, đối với việc thực hiện thỏa thuận thì lời khuyên chúng tôi đưa ra cho bạn đó là anh chị trong gia đình nên tổ chức cuộc họp gia đình, thỏa thuận lại với nhau về việc thực hiện phân chia di sản và thực hiện thỏa thuận trước đây. Vì việc phân chia di sản phải phụ thuộc vào ý chí của tất cả những người được hưởng di sản, bạn có thể thuyết phục lại mọi người, lấy trách nhiệm của người còn trưởng có nghĩa vụ thờ cúng cho bố mẹ và đảm bảo việc bạn sẽ trả đủ tiền cho các chị em bằng giá trị số di sản mà họ được nhận. Các thỏa thuận phải được lập thành văn bản.

Điều 681. Bộ luật dân sự quy định như sau về Họp mặt những người thừa kế

“1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thoả thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thoả thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.”

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thừa kế – Luật Minh Khuê

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *