Quan hệ tình dục tự nguyện khi cả hai chưa đủ tuổi có phạm luật hình sự

Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Bộ luật Hình sự hiện hành không quy định tội phạm với hành vi giao cấu với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi (tất nhiên việc giao cấu phải là thuận tình, không có sự cưỡng ép hoặc bị dùng vũ lực hoặc hành vi mua dâm người chưa thành niên). Vì vậy, trong trường hợp gia đình bạn gái đó không kiện em trai của bạn ra trước cơ quan có thẩm quyền thì em trai sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi giao cấu đã thực hiện.

Nữa đêm em tôi vào nhà người khác gây sự dẫn đến hai bên đánh nhau. Sau đó, em tôi về nhà cầm cầm dầu tưới xung quanh nhà người ta và châm lửa đốt nhưng có người tranh bắt lửa nên không thành có pham tội gi không?

Em trai bạn thực hiện các hành vi này thì có thể có cấu thành Tội hủy hoại tài sản (Điều 143, Bộ luật Hình sự), hay Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104, Bộ luật Hình sự)hoặc Tội giết người (Điều 93, Bộ luật Hình sự) với hình thức phạm tội chưa đạt, cụ thể:

Về tội hủy hoại tài sản

Hành vi trực tiếp đổ xăng phỏng hỏa vào nhà người bị hại được thực hiện một cách cố ý và em trai bạn buộc phải biết việc dùng xăng đốt có thể khiến nhà bị mất hẳn giá trị sử dụng của nó, không thể khôi phục lại được, nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi rồi bỏ chạy.

Nguy hiểm hơn, em trai bạn có sự chuẩn bị và trực tiếp phóng hỏa bằng xăng và lửa – là những chất nổ, chất cháy có phạm vi ảnh hưởng trên một diện tích lớn nhằm mục đích làm cho tài sản không thể khôi phục lại được, là trường hợp được định khung tại Điểm b Khoản 2 Điều 143 Bộ luật Hình sự “Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác”. Tuy nhiên, vụ cháy đã được khống chế, Vì vậy, cơ quan điều tra cần phải tiến hành trưng cầu định giá tài sản bị thiệt hại để xác định hậu quả của tội phạm, bởi hậu quả của tội phạm này là yếu tố bắt buộc để có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can hay không, nếu tài sản bị thiệt hại từ 2.000.000 đồng trở lên, (trừ trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng; hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác; hoặc đã bị kết án về tội này và chưa được xóa án tích).Tuy nhiên, vụ cháy đã được khống chế và nếu không xảy ra thiệt hại gì thì em trai bạn cũng sẽ không bị truy tố về tội này

Hành vi phóng hỏa được thực hiện. Rõ ràng khi thực hiện hành vi này, em trai bạn buộc phải biết xăng có khả năng gây cháy mạnh và lan rất nhanh, có thể gây nguy hiểm và xâm phạm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe hoặc gây ra thiệt hại rất lớn về tài sản thậm chí cả với các hộ dân liền kề. Nếu không kịp thời khống chế thì hậu quả rất có thể sẽ vượt ra ngoài khả năng kiểm soát của mọi người.

Mặc dù về sức khỏe, tính mạng không bị thiệt hại, nhưng vụ việc cần phải tiếp tục xác minh, điều tra để xác định về mặt chủ quan,em trai bạn có ý thức muốn xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng hay không để có thể điều tra, khởi tố về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104, Bộ luật Hình sự) hoặc Tội giết người (Điều 93, Bộ luật Hình sự) với hình thức phạm tội chưa đạt.

Việc làm rõ ý thức phạm tội của em trai bạn sẽ là căn cứ để xác định được chính xác tội danh được áp dụng thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu hay nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe của con người và khung hình phạt, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bà ta theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ pháp lý để xác định TNHS trong PTCĐ được quy định như sau:

– Điều 18 BLHS quy định: “Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.”

– Khoản 2 Điều 52 BLHSquy định giống như giai đoạn CBTP. Đó là: “Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt đựơc quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng”

Khoản 3 Điều 52 BLHS quy định: “nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì chỉ có thể áp dụng các hình phạt này trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định”

Trong trường hợp này do em bạn đã cố ý thực hiện phạm tội và mặc dù tội phạm chưa được hoàn thành vì lý do khác quan thì như vậy em trai bạn vẫn phải chịu trách nhiệm về các tội phạm trên.

Trân trọng./.

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *