Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019: Bạn nằm đâu trên đồ thị điểm số?

Sau bao nhiêu ngày hồi hộp chờ đợi thì sáng ngày 14/7, hơn 887 nghìn sĩ tử đã biết điểm thi THPT quốc gia 2019. Tuy nhiên, “ba mươi chưa phải là Tết”, con số bạn có chỉ đơn thuần là điểm số của riêng bạn, việc có giành được chiếc vé vào cánh cửa đại học mơ ước hay không còn là câu chuyện dài phía trước. Mặc dù sĩ tử vẫn còn trong tay quyền ưu tiên – thay đổi nguyện vọng, nhưng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, hãy cân nhắc kỹ mình đang nằm ở đâu trên bản đồ điểm số!

* Bạn muốn tìm trường đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM nhận định phổ điểm theo các khối truyền thống thường có nhiều thí sinh đăng ký và nhiều trường sử dụng có tính phân hóa tốt hơn. Cụ thể:

  • Khối A00 (Toán – Lý – Hóa) nếu như ở mức 18 điểm có 33.899 thí sinh thì đến mức 21 là 32.322, mức 22 là 25.820, mức 24 là 18.205, mức cao tầm 26 chỉ còn trên 2886 và điểm 27 là 1115 thí sinh.
  • Khối A01 (Toán – Lý – Anh) thì mức 26 điểm có 3710 thí sinh, mức 28 có 420 thí sinh.
  • Khối B00 (Toán – Hóa – Sinh) thì mức 25 điểm là 2506 thí sinh, mức 26 điểm là 1414, mức 27 là 713 thí sinh.

Ông Sơn nói thêm: “Số lượng thí sinh đạt được mức điểm tốt cao giúp các trường đảm bảo nguồn tuyển và độ phân hóa tốt giúp các ngành chọn được học sinh mà không cần dùng các tiêu chí phụ”.

Phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng

Phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng

Phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng

Phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng

Phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng

Phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng

Phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng (Nguồn: tuoitre)

Góc nhìn của những chuyên gia: Phổ điểm đẹp, phù hợp để xét đầu vào đại học

Ông Quách Tuấn Ngọc, Nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nhận định đề thi năm nay tiến bộ hơn nhiều so với năm ngoái: “Với phổ điểm thế này, việc tuyển sinh đại học sẽ rất thuận lợi và không thể “ồ ạt” được, sẽ không có tình trạng 30 điểm vẫn trượt đại học”.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh Đại học Công nghiệp TP.HCM cho rằng phổ điểm năm nay rất đẹp, có độ phân hóa cao, phù hợp để xét vào đại học: “Với phổ điểm như năm nay, có thể điểm xét tuyển của các trường top trên sẽ tăng dao động từ 1-2 điểm so với năm ngoái. Vì điểm từ 20 trở lên phân hóa khá đều, điểm từ 24 trở lên cũng có độ dốc khá lớn, nguồn tuyển sinh cho các trường top trên vẫn được đảm bảo. Bên cạnh đó, nhóm trường top giữa cũng sẽ có số thí sinh đông do số lượng điểm 17-18 nhiều”.

Tương tự, theo PGS.TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Đại học Nông lâm TP.HCM, phổ điểm năm nay phân phối chuẩn khá đẹp nên các trường đại học xét tuyển theo khối truyền thống sẽ thuận lợi hơn, nhưng các trường xét tuyển theo những khối mới thì cần phải xem xét. Đặc biệt là những tổ hợp có môn tiếng Anh.

Môn Lịch sử và Tiếng Anh có điểm trung bình thấp nhất trong tất cả các môn (Nguồn: Vietnamnet)

Với thông tin tổng quát về phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 trên đây, Edu2Review hy vọng rằng bạn đọc sẽ xác định được “tọa độ” của mình trên bản đồ điểm số, từ đó có những kế hoạch và hành động phù hợp. Chúc các bạn thành công!

Mai Trâm (Tổng hợp)


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *