Nuốt hạt chống ẩm có nguy hiểm không? – VnReview

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn lỡ nuốt hạt chống ẩm (silica gel) vốn được cảnh báo là “không được ăn”?

Điều gì sẽ xảy ra nếu lỡ nuốt gói chống ẩm?

Theo Howstuffworks, những gì bạn lỡ nuốt nhằm từ gói chống ẩm có thể là silica gel hoặc một số chất hút ẩm khác – đây là những hợp chất có khả năng hấp thụ và giữ nước. Những gói nhỏ này được tìm thấy trong tất cả các loại sản phẩm để giúp bảo đảm chất lượng.

Hàng hóa vận chuyển có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện khí hậu và nhiệt độ. Độ ẩm tăng có thể làm hỏng một phần hoặc toàn bộ sản phẩm. Ví dụ, nếu một chai vitamin chứa hơi ẩm và được làm lạnh nhanh chóng, độ ẩm ngưng tụ sẽ làm hỏng các viên thuốc. Bạn sẽ tìm thấy các gói silica gel nhỏ trong bất cứ hộp đựng sản phẩm nào có nguy cơ hư hỏng vì độ ẩm.

Silica gel có thể hấp thụ độ ẩm khoảng 40% trọng lượng của nó và có thể làm độ ẩm tương đối trong hộp đựng giảm 40%. Sau khi gel được bão hòa, bạn có thể loại bỏ độ ẩm và tái sử dụng silica gel bằng cách làm nóng nó trên 300 độ F ( khoảng 150 độ C).

Silica gel gần như vô hại, và đó là lý do tại sao bạn tìm thấy nó trong các sản phẩm thực phẩm. Silica, thực chất là silicon dioxide (SiO2), là vật liệu tương tự được tìm thấy trong thạch anh. Dạng gel chứa hàng triệu lỗ nhỏ như chân lông có thể hấp thụ và giữ độ ẩm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu lỡ nuốt gói chống ẩm?

Mặc dù Silica gel gần như vô hại nhưng sẽ là một trải nghiệm khá khó chịu khi cố gắng ăn các tinh thể silica. Công việc duy nhất của các chất hút ẩm nhỏ này là hấp thụ độ ẩm. Nếu bạn đổ một gói vào miệng, hơi ẩm sẽ bị đẩy ra khỏi hai bên và vòm miệng, nướu và lưỡi của bạn sẽ có cảm giác khô khốc như thiếu nước. Sau khi nhổ bỏ chất liệu này ra khỏi miệng, bạn có thể tiếp tục đối mặt với một số triệu chứng như: khô mắt, khô họng; Nếu nặng hơn, niêm mạc và khoang mũi cũng bị khô, dạ dày sẽ có cảm giác khó chịu.

Vậy cần bao nhiêu gói silica để hấp thụ tất cả nước từ cơ thể của một ai đó? Hãy lấy một người đàn ông nặng 95kg làm ví dụ. Chúng ta biết rằng 70 phần trăm cơ thể con người được tạo thành từ nước – 70 phần trăm của 95kg là khoảng 66,6 kg. Chúng ta cũng biết rằng silica gel có thể hấp thụ độ ẩm tương đương khoảng 40% trọng lượng của nó. Như vậy, chúng ta cần 166,69 kg silica gel để hấp thụ 66,6kg nước. Vì một gói silica gel nặng 2,8 gram nên một người đàn ông nặng khoảng 95 kg sẽ phải tiêu thụ 58.800 gói silica gel nếu muốn nó hút hết nước trong cơ thể mình.

Bạch Đằng


Nguồn: Vn Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *