Những điều cần biết khi thuê luật sư?

Kiện ra Tòa là cách thức hợp pháp duy nhất để bảo vệ các quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm. Việc thuê Luật sư có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và quan hệ là một trong những điều kiện cần thiết và quan trọng nhất để đảm bảo thắng lợi của bạn tại tòa án.

Tuy nhiên, không phải lúc nào kết quả (bản án) của tòa án cũng có thể làm hài lòng khách hàng mặc dù Bạn là người thắng kiện.Tại sao lại như vậy ?

– Thời gian xét xử thường kéo dài;

– Bản án phán quyết có lợi nhưng việc bảo đảm thực thi bản án trên thực tế là điều khó khăn;

– Chi phí thuê luật sư lớn;

– Khách hàng (nguyên đơn) phải đóng tiền tạm ứng án phí dân sự cao.

– Nhiều luật sư cố tình kéo dài quá trình xử án trong các vụ tranh chấp án dân sự vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Để đảm bảo lợi ích của khách hàng việc thỏa thuận thù lao cho luật sư theo đúng quy định của nhà nước là điều hết sức quan trọng. Sau đây là một số thông tin pháp lý cơ bản nhất liên quan đến khoản tiền thù lao cho Luật sư (Tiền thuê luật sư). Nhưng trước tiên phải luôn ghi nhớ  một điều là kể cả bạn có thắng kiện ở Tòa thì chưa chắc bạn đã nhận lại được tiền đủ để thanh toán cho Luật sư hay các dịch vụ pháp lý. Khi muốn tìm thuê Luật sư đại diện cho việc kiện tụng, bạn phải tìm đến với những Luật sư có kinh nghiệm, có thâm niên thực tế. Người tốt nghiệp trường ĐH Luật muốn trở thành Luật sư phải có 3 năm thực tập ở một văn phòng của Luật sư nào đó, sau đó phải trải qua cuộc thi để lấy bằng Luật sư độc lập. Tiền thù lao của Luật sư được tính theo bảng giá hành luật hay theo khoản thỏa thuận trước với khách hàng. 

Ngay từ đầu bảng giá xác định là tiền thù lao có thể theo thỏa thuận hoặc ngoài thỏa thuận – đó là nguyên tắc. Bảng giá Luật sư theo thỏa thuận có nghĩa là Luật sư thỏa thuận với khách hàng tiền thù lao theo công việc. Thù lao theo thỏa thuận thì tự do, điều khoản qui định giá cả không hề tác động đến, nhưng đồng thời vẫn đánh giá trên cơ sở khả năng chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, từ các góc độ cho phù hợp.

Tiền thù lao theo thỏa thuận cũng có giới hạn nhất định.

Khoản tiền đó một là phải theo thực tế khách quan, là theo giá trị sự việc và mức độ phức tạp của nó, hai là theo thực tế chủ quan. Thù lao thỏa thuận sẽ không phải là vô hạn và hơn nữa theo như tinh thần chung của Bảng giá tiền thù lao thì Luật sư phải cố gắng giải quyết tranh chấp làm sao cho hiệu quả nhất về tài chính.

Thù lao theo thỏa thuận có thể được thỏa thuận theo mức trả cho 1 giờ công, trả theo tỉ lệ giá trị của vật tranh chấp, nhưng Luật sư không bao giờ được vi phạm nguyên tắc trong khi hành nghề“.

Phần thứ hai của Bảng giá thù lao cho Luật sư điều chỉnh cả khoản thù lao ngoài thỏa thuận, đó là khoản Luật sư được nhận trong trường hợp trước đó không có thỏa thuận giữa Luật sư và khách hàng về mức thù lao. Và cả trong trường hợp khi tính thù lao cho Luật sư, mà Luật sư đó do Tòa điều phối chỉ định cho khách hàng đó (ex offo).

Các công việc của công tác pháp lý

Khoản tiền thù lao được tính cho các công việc dịch vụ pháp lý, tương tự như theo qui chế của bộ Tư pháp thì khoản đó được tính từ giá trị sự việc, phù hợp với từng công việc của dịch vụ pháp lý mà Luật sư đã thực hiện. Trong thục tế cuộc sống thì Luật sư thường ký với khách hàng bản Hợp đồng trong đó có nói là khoản tiền thù lao sẽ được xác định theo bảng giá với các mức giá qui định đối với thù lao ngoài thỏa thuận. Tất nhiên là phải phân biệt giữa vụ án dân sự và án hình sự.

Công việc trợ giúp pháp lý gồm có: Tiếp nhận vụ việc, nghiên cứu để hiểu rõ vụ việc đó, có thể sẽ phải thỏa thuận với bên kia trước khi đệ đơn kiện họ, đệ đơn kiện, có thể sẽ phải thảo bản kháng án, tham gia xử án, tham gia quá trình xử kháng án.

Lệ phí luật sư ( khoản cố định)

Lệ phí Luật sư xác định rõ ràng mức tiền thù lao cho Luật sư trong vụ xét xử ở Tòa và Toà quyết định cho bên thắng kiện được nhận khoản tiền để chi phí cho đại diện pháp lý của mình, đó chính là tiền thù lao cho Luật sư mà bên thua kiện phải trả. Khi Tòa quyết định khoản tiền thù lao cho Luật sư (của bên thắng kiện), không phụ thuộc vào chuyện Luật sư và thân chủ đó thỏa thuận thế nào, có áp dụng bảng giá Luật sư theo công làm việc hay không, Tòa sẽ quyết định là bên thua kiện phải trả cho bên thắng kiện các chi phí thuê Luật sư theo bảng giá có trong Thông cáo nói trên.

Luật sư – Thành lũy cuối cùng của công lý rất mong điều này sẽ thành hiện thực tại Việt Nam trong một thời gian gần nhất.

Luật sư: Lê Minh Trường – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

—————————————- 

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5.Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *