Nhập ngũ có được mang theo điện thoại, đeo đồng hồ không ? Thời gian thực hiện nghĩa vụ bao lâu ?

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì ban cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Bạn nêu rằng bạn sắp tham gia nghĩa vụ quân sự và không biết có được sử dụng các vật tư cá nhân như điện thoại hay đồng hồ hay không? Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 các quyền và nghĩa vụ của cá nhân tham gia nhập ngũ và những việc mà họ không được làm khi tham gia nhập ngũ:

Thứ nhất, Quyền và nghĩa vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ được Nhà nước bảo đảm chế độ, chính sách ưu đãi phù hợp với tính chất hoạt động của Quân đội nhân dân.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ có nghĩa vụ:

a) Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, với Đảng và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Nhân dân, Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và thực hiện nghĩa vụ quốc tế;

c) Bảo vệ tài sản và lợi ích của Nhà nước, cơ quan, tổ chức; bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân; tham gia bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật;

d) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Điều lệnh, Điều lệ của Quân đội nhân dân;

đ) Học tập chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ; rèn luyện tính tổ chức, ý thức kỷ luật và thể lực; nâng cao bản lĩnh chính trị, bản lĩnh chiến đấu.

Thứ hai, Các hành vi bị nghiêm cấm của binh sĩ:

1. Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2. Chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Gian dối trong khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

4. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về nghĩa vụ quân sự.

5. Sử dụng hạ sĩ quan, binh sĩ trái quy định của pháp luật.

6. Xâm phạm thân thể, sức khỏe; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hạ sĩ quan, binh sĩ.

Như vậy, những quyền và nghĩa vụ, hành vi bị cấm của binh sĩ được làm không có đề cập đến nội dung cấm mang điện thoại, sử dụng điện thoại, đeo đồng hồ khi đang tại ngũ. Nên các binh sĩ vẫn hoàn toàn có quyền được sử dụng các đồ dùng gồm điện thoại, đồng hồ và các vật dụng khác nếu vẫn đảm bảo nội dung trên. Tuy nhiên để đảm bảo bí mật trong quân doanh một số đơn vị vẫn có quy định, kỷ luật khắt khe hơn với quy định của luật, sẽ hạn chế việc sử dựng điện thoại trong các giờ chấp hành quân lệnh, hoặc việc sử dụng điện thoại làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao, và có thể hạn chế hoàn toàn việc sử dụng điện thoại, nhưng cũng không có cấm các binh sĩ liên lạc với người nhà, bạn bè của mình, bạn có thể liên lạc người nhà, bạn bè qua điện thoại của đơn vị, hoặc người nhà của bạn trực tiếp đến thăm nom. Còn việc bạn có đeo đồng hồ thì hoàn toàn không bị cấm, không bị giới hạn về chủng loại, số lượng và chất lượng của loại đồng đồ mà bạn đeo, nên bạn có quyền tự do lựa chọn đồng hồ mà bạn muốn. Còn điện thoại thì còn tùy thuộc vào đơn vị bạn được gọi tham gia nhập ngũ nữa. Nếu đơn vị vẫn áp dụng đúng quy định của luật thì bạn có thể vẫn được sử dụng điện thoại vào các giờ nghỉ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *