Nhân viên văn phòng học ngành gì để mở rộng cánh cổng nghề nghiệp?

Không ít người cho rằng công việc của nhân viên văn phòng chỉ đơn giản là ngồi bàn giấy và ghi chép, sắp xếp hồ sơ với những thao tác đơn giản. Nếu nhàn hạ như vậy thì có lẽ ngành văn phòng sẽ luôn luôn đầy ắp ứng viên chờ tuyển dụng. Cùng tìm hiểu nhân viên văn phòng học ngành gì và giải “nỗi oan” cho những thiên thần bàn giấy qua bài viết sau.

* Bạn muốn tìm trường đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất Việt Nam!

Ngành Hành chính văn phòng

Khi lựa chọn công việc hành chính văn phòng, hãy chắc chắn rằng bạn là một người nhanh nhẹn, tháo vát và nhiệt tình, bạn làm việc tỉ mỉ, chính xác, có quy củ, có tư duy khoa học và đầu óc sắp xếp. Công việc của nhân viên hành chính khá nhẹ nhàng nhưng lại phải liên tục vận động nên bạn cũng cần có sức khỏe để làm tốt công việc này.

Nhân viên hành chính văn phòng thông thường sẽ đảm nhận các nhóm công việc sau đây:

 • Thư ký hỗ trợ: sắp xếp lịch làm việc, lịch họp, chuẩn bị trang thiết bị cho các cuộc họp, phỏng vấn, liên hoan…
 • Soạn thảo và lưu trữ văn bản – hồ sơ: soạn thảo các thư từ kinh doanh, dịch văn bản tiếng Anh, tổng hợp và lưu trữ các loại giấy tờ.
 • Duy trì môi trường làm việc: chăm sóc sức khỏe cho cán bộ nhân viên, tổ chức khám sức khỏe định kỳ. Đôi khi chính nhân viên hành chính sẽ là người đứng ra giải quyết các mâu thuẫn giữa các cá nhân, dung hòa các mối quan hệ vì lợi ích chung của công ty.
 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý: tư vấn các vấn đề liên quan đến giấy tờ, pháp lý, hỗ trợ cho các lãnh đạo quản lý chương trình, kế hoạch công tác của công ty.

Theo báo cáo của Adecco Vietnam thì mức lương của 1 nhân viên hỗ trợ hành chính sẽ rơi vào khoảng 5.500.000 VNĐ – 12.000.000 VNĐ/ tháng và đối với trưởng phòng/giám đốc hành chính có thể lên tới 25.000.000 VNĐ/ tháng.

1 số trường đào tạo ngành Hành chính văn phòng mà bạn có thể tham khảo:

 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn
 • Đại Học Sài Gòn
 • Đại Học Nội Vụ
 • Đại Học Hòa Bình
 • Học viện Hành chính Quốc gia

Nhà tuyển dụng ngành hành chính văn phòng luôn ưu ái những ứng viên “đa zi năng”

Nhà tuyển dụng ngành hành chính văn phòng luôn ưu ái những ứng viên “đa zi năng” (Nguồn: thuetoday)

Ngành Kế toán

Nói 1 cách chuyên sâu, kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức. Để từ đó, kế toán viên có thể cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

Trung thực, kiên nhẫn là nguyên tắc được xem là yếu tố quan trọng nhất trong ngành Kế toán, vì có liên quan đến sổ sách, tiền bạc của công ty cho nên việc sở hữu những tố chất trên sẽ giúp bạn tạo niềm tin đối với nhiều người. Ngoài ra, người làm kế toán cũng cần tính chính xác, trách nhiệm và kỷ luật cao để đáp ứng những yêu cầu gắt gao của công việc.

Kế toán là những người “hét ra lửa, mửa ra tiền” nên rất có tiếng nói trong hầu hết doanh nghiệp. Ngoài quyền lực sẵn có, mức lương của ngành kế toán cũng được rất nhiều người mơ ước (trừ CFO bởi chức vụ này hưởng lương theo hiệu quả doanh nghiệp). 1 kế toán viên mới nhận việc có thể hưởng 5.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ/ tháng nhưng khi đủ kinh nghiệm để đạt được chức kế toán trưởng, thu nhập trên 30.000.000 VNĐ/ tháng là điều khả thi.

Danh sách 1 số trường đào tạo ngành Kế toán để bạn tham khảo:

Đại Học Kinh Tế TPHCM

Đại Học Ngân Hàng TPHCM

Đại Học Công Nghiệp TPHCM

Đại Học Tài Chính Marketing

Kể cả CEO khi muốn thi hành dự án cũng phải để ý thái độ của Kế toán trường

Kể cả CEO khi muốn thi hành dự án cũng phải để ý thái độ của Kế toán trường (Nguồn: fbu)

Ngành Nhân sự

Đối với bất cứ doanh nghiệp nào thì xây dựng 1 đội ngũ nhân viên chất lượng luôn là quan tâm hàng đầu, và không ai khác, chính phòng nhân sự sẽ là nơi đảm đương trọng trách đó. Tuy nhiên, khó khăn trong việc “làm dâu trăm họ” đã biến phòng nhân sự trở thành bộ phận có số điểm yêu thích thấp nhất trong công ty.

Để đảm bảo công việc được thuận lợi và tránh các tai nạn nghề nghiệp không đáng có, người làm nhân sự cũng cần phải sở hữu những kĩ năng “phòng thân”:

 • Thu phục nhân tâm: Ngay từ tên ngành “Nhân sự” đã cho ta biết, đây là ngành chuyên sâu về con người, đòi hỏi người trong ngành phải khéo léo và có khả năng giao tiếp tốt để phục vụ cho mục đích tuyển dụng nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp.
 • Linh hoạt trong xử lý tình huống: Tính chất của ngành nhân sự là luôn phải làm việc trực tiếp với con người. Vì thế, sẽ không tránh khỏi những tình huống khó xử trong công việc. Điều này yêu cầu mỗi người làm nhân sự đều phải linh hoạt, khéo léo trong khâu xử lý tình huống để có thể dàn xếp ổn thoả mọi mâu thuẫn và làm hài lòng đôi bên.
 • Phân tích và nắm bắt tâm lí tốt: Phát triển nguồn lực tiềm tàng ở bên trong mỗi người là điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn, vì thế bạn cần phải có kỹ năng này để tạo ra những chương trình, dự án hay chính sách thích hợp để phát triển và bồi dưỡng nhân tài.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Nếu bạn nắm giữ những vị trí quan trọng trong công ty, tập đoàn như Giám đốc nhân sự hay Trưởng phòng nhân sự – những công việc đòi hỏi óc tổ chức và giám sát để thực hiện những dự án, hoạt động mang tính chất vĩ mô, thì tố chất lãnh đạo sẽ là vô cùng cần thiết.

Nếu đang có dự định theo học ngành Nhân sự thì bạn có thể tham khảo 1 số trường sau đây:

 • Học Viện Hành Chính Quốc Gia (phía Nam)
 • Đại Học Lao Động – Xã Hội ( Cơ sở phía Nam)
 • Đại Học Kinh Tế – Tài Chính TPHCM
 • Đại Học Tôn Đức Thắng
 • Đại Học Nguyễn Tất Thành

Theo SHRM, ngành Nhân sự nằm trong top 4 những công việc có thu nhập cao nhất Việt Nam

Theo SHRM, ngành Nhân sự nằm trong top 4 những công việc có thu nhập cao nhất Việt Nam (Nguồn: SHRM)

Ngành Lưu trữ học

Đây là ngành học đại diện tiêu biểu cho hình ảnh 1 nhân viên văn phòng cổ điển. Đối với ngành Lưu trữ học, bạn phải phụ trách phòng/bộ phận Văn thư – lưu trữ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Tham mưu, đề xuất về các biện pháp tổ chức, điều hành hoạt động của bộ phận Văn thư – Lưu trữ cũng là 1 phần nghiệp vụ của ngành Lưu trữ học.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành này khá đa dạng và mức lương thường sẽ phụ thuộc dựa trên số năm công tác trong ngành. Chuyên viên văn thư lưu trữ có 2 năm kinh nghiệm sẽ có thu nhập khoảng 12.000.000 VNĐ/ tháng, còn nếu đảm nhiệm chức Lãnh đạo văn phòng Công thư thì mức lương của bạn sẽ không dưới con số 24.000.000 VNĐ/ tháng.

1 số trường đào ngành Lưu trữ học mà bạn có thể tham khảo:

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Đại học Vinh
 • Trường Đại học Nội vụ

Phụ trách giấy tờ, văn thư cũng là cả 1 nghệ thuật đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ rất cao

Phụ trách giấy tờ, văn thư cũng là cả 1 nghệ thuật đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ rất cao (Nguồn: sonoivuvinhphuc)

Trên đây là đáp án cho câu hỏi nhân viên văn phòng học ngành gì mà bạn có thể tham khảo. Tuy không phải là 1 nghề quá “hot” nhưng nhân viên văn phòng vẫn là một công việc đáng thử với những ai mong muốn tìm một công việc ổn định, lâu dài, và có đủ “đất” để “dụng võ” năng lực của mình.

Anh Duy (Tổng hợp)


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *