Microsoft sắp mang DirectX12 lên Windows 7 – VnReview

Đôi lúc mọi thứ diễn ra không thể dự đoán trước được – cứ hỏi Ned Stark mà xem.

Nhưng nếu như cái chết của vị lãnh chúa phương Bắc này chỉ là một tình tiết trong một bộ tiểu thuyết đậm chất viễn vông, thì điều bạn sắp nghe thực tế hơn nhiều: Microsoft vừa đăng tải một bài viết trên blog về DirectX, công bố rằng họ đã mang DirectX 12 lên Windows 7, thông qua phiên bản DX12 mới nhất đi kèm với tựa game World of Warcraft trên Windows 7.

DirectX API mới nhất của Microsoft được thiết kế để loại bỏ một số tình huống nghẽn cổ chai CPU khi chơi game. Có rất nhiều ưu điểm của API mới so với DX11 truyền thống, đặc biệt trong việc phân luồng xử lý. Nhưng Microsoft lại chỉ hỗ trợ DirectX 12 trên Windows 10, với hệ thống driver WDDM 2.0 của hãng.

Công bố hôm nay thực sự là một sự ngạc nhiên lớn. Nếu Microsoft muốn backport DX12 cho Windows 7, lẽ ra hãng đã phải làm điều đó trước khi hệ điều hành này bước vào trạng thái bảo trì dài hạn. Ngay cả những bản vá bảo mật miễn phí dành cho Windows 7 cũng sẽ ngừng vào ngày 14/1/2020, tức chỉ còn chưa đầy một năm nữa mà thôi. Và trong thời gian này, Microsoft đang tích cực hối thúc người dùng chuyển sang hệ điều hành mới là Windows 10 để ngăn tình trạng một lượng lớn máy tính tiếp tục chạy hệ điều hành cũ và rơi vào tình trạng không được đảm bảo an toàn do không còn có các bản vá bảo mật nữa. Trên thực tế, sắp tới, Microsoft sẽ bắt đầu đẩy các thông báo dưới dạng pop-up đến các thiết bị chạy Windows 7 để thông báo cho người dùng biết rằng họ sẽ sớm không được hỗ trợ nữa. Do đó, thêm một tính năng lớn như DX12 ở thời điểm này chẳng có nghĩa lý gì, nếu không muốn nói nó sẽ khiến mọi nỗ lực kêu gọi người dùng rời bỏ Windows 7 đổ sông đổ biển.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên vội vui mừng làm gì, vì DX12 hiện chỉ được kích hoạt cho game World of Warcraft mà thôi; và nó cũng sẽ không được sử dụng cho các mục đích đại trà như DX12 trên Windows 10. Microsoft đã khẳng định họ đang làm việc với một vài nhà phát triển khác để mang các tựa game DX12 lên Windows 7. Dưới góc nhìn của người tiêu dùng, việc Microsoft hỗ trợ cho một sản phẩm đã 10 năm tuổi là rất tuyệt, nhưng khi mà hệ điều hành này sẽ chỉ còn sống trong 9 tháng nữa, quả là một thời điểm kỳ lạ để mang đến các tính năng mới cho nó.

Microsoft còn nói rằng DX12 sẽ có nhiều tính năng hơn trên Windows 10 – hợp lý, bởi driver đồ hoạ đã được thiết kế cho hệ điều hành này ngay từ đầu, nhưng nếu bạn chơi World of Warcraft trên Windows 7, bạn sẽ thấy hiệu năng của game tăng lên. Tuy nhiên (vâng, lại tuy nhiên), bạn có lẽ sẽ phải rời bỏ Windows 7 sớm thôi, vì những điều nói trên sẽ chẳng giúp ngày ngừng hỗ trợ Windows 7 vào tháng 1/2020 lùi lại chút nào đâu.

Đối với Blizzard, nhà phát hành WoW, đây là một chiến thắng lớn cho đội ngũ nhà phát triển của họ, bởi từ nay họ sẽ không còn phải duy trì hai phiên bản game riêng biệt nữa.

Nhìn chung, đây là một sự kiện chưa từng có và nằm ngoài dự kiến của rất nhiều người. Ryan Smith, biên tập của trang AnandTech cũng phải thốt lên rằng “Chơi lớn đấy”.

Có lẽ Microsoft cũng đang chuẩn bị cập nhật Continuum và Windows Store cho Windows 7 chăng? Họ có đến 9 tháng nữa mà?

Khi được hỏi liệu AMD và NVIDIA có tung ra những phiên bản driver mới sau vụ việc này không, NVIDIA phản hồi rằng người dùng Windows 7 sẽ chỉ cần cài Game Ready Driver bản mới nhất mà thôi.

Minh.T.T


Nguồn: Vn Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *