Mách bạn cách phân biệt TOEFL iBT, CBT và PBT

(Nguồn: Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương)

TOEFLlà bài kiểm tra đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn ở trình độ đại học. Bài thi TOEFL có 3 hình thức chủ yếu, đó là TOEFL iBT (thi trên internet), TOEFL PBT (thi trên giấy) và TOEFL CBT (thi trên máy tính).

TOEFL iBT (thi trên internet)

Đây là bài thi TOEFL thế hệ mới, sử dụng internet để chuyển đề thi từ ETS về đến trung tâm tổ chức thi. Kể từ khi được giới thiệu vào cuối năm 2005, TOEFL iBT đang từng bước thay thế hoàn toàn dạng thi trên giấy (PBT) và dạng thi trên máy tính (CBT)

 Mách bạn cách phân biệt TOEFL iBT, CBT và PBT

(Cấu trúc một bài TOEFL gồm có 4 phần. Nguồn: Academy)

Bắt đầu từ tháng Ba năm 2013, phần Nghe và Nói của bài thi TOEFL iBT bao gồm các giọng khác nhau ngoài giọng đặc trưng Bắc Mĩ. Bạn có thể nghe thấy giọng Anh, New Zealand hay Úc. ETS thêm các giọng khác nhau trong bài thi để chuẩn bị cho bạn trong môi trường quốc tế khi bạn học tại nước ngoài.

Bài thi TOEFL iBT có thang điểm tối đa là 120 điểm.

TOEFL trên máy tính (CBT)

TOEFL trên máy tính (CBT) được tổ chức đầu tiên vào ngày 30 tháng 9 năm 2006. Bài thi cũng được chia ra làm 4 phần: nghe, cấu trúc ngữu pháp, đọc hiểu và viết.

– Phần nghe (45-70 phút)

gồm 2 dạng: thí sinh sẽ nghe những đoạn đối thoại giữa 2 hoặc nhiều người trong lớp học hoặc trong trường đại học; hoặc những mẫu đối thoại giữa sinh viên với giảng viên.

– Phần ngữ pháp (15-20 phút)

Thường là dạng nhận định chỗ sai trong câu và điền từ thích hợp vào chỗ trống.

– Phần đọc hiểu (70-90 phút)

Thí sinh sẽ đọc đoạn văn và trả lời các câu hỏi liên quan, thường là các dạng như: chủ đề của đoạn văn, các câu hỏi liên quan đến tác giả, các ý kiến được suy ra từ nội dung của đoạn văn…

– Phần viết bài luận (30 phút)

Viết một bài luận về một chủ đề thông thường và nêu ra quan điểm chủ quan của thí sinh về chủ đề đó.

 Mách bạn cách phân biệt TOEFL iBT, CBT và PBT

Đối với TOEFL CBT, bạn sẽ được làm bài trên máy tính. (Nguồn EucEdu)

Bài thi TOEFL trên máy tính (CBT) được lập trình để chỉ cung cấp cho thí sinh những câu hỏi có độ khó phù hợp với năng lực ngôn ngữ của thí sinh, căn cứ vào kết quả những câu trả lời đầu tiên, và tất nhiên mức điểm của thí sinh nhận được cũng sẽ ở mức tương ứng. Thang điểm tối đa của TOEFL CBT là 300 điểm.

TOEFL trên giấy (PBT)

Đây là dạng thi TOEFL truyền thống mà thí sinh dùng bút chì để làm bài thi trên giấy. Hiện nay, TOEFL PBT hầu như đã không còn được sử dụng trừ những khu vực không có điều kiện để thi iBT hoặc CBT.

 Mách bạn cách phân biệt TOEFL iBT, CBT và PBT

TOEFL PBT là hình thức thi trên giấy truyền thống. (Nguồn: allergic to sound)

Thời gian cho một bài thi TOEFL CBT là khoảng 3 tiếng. Cấu trúc tương tự như bài thi CBT với số câu hỏi nhiều hơn và thang điểm rộng hơn. Thang điểm tổng kết của TOEFL PBT từ 310 tới tối đa là 677 và được qui đổi như sau: nghe (31-68), ngữ pháp (31-68) và đọc (31-67).

Khác với CBT, điểm phần viết (TWE – Test of Written English) không được tính vào điểm tổng kết mà được cho riêng biệt với thang điểm từ 0-6.

Trên đây mình đã tổng hợp một số thông tin để phân biệt TOEFL IBT và CBT. Hy vọng bài viết phần nào giải đáp thắc mắc cho bạn. Chúc bạn học tốt.

*Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Mỹ Phượng tổng hợp

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu tại Việt Nam


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *