Lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt bao nhiều tiền ? Độ tuổi được điều kiển xe máy ?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

b) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

Thưa luật sư, xin hỏi: Trường hợp bạn e bị tai nạn giao thông do vượt đèn đỏ bị xe tải tông ( bạn e lỗi vượt đèn đỏ xe tải đi đúng đường) .chủ Xe tải có mua bảo hiểm và bạn e cũng có mua bh. Xin LS tv là bên bảo hiểm xe tải có bồi thường cho bạn e ko va bên bh của xe bạn e có bồi thường ko ( bạn e bị chấn thương sọ não và gãy chân chi phí nằm viện gần 40 triệu) và chi phi bồi thường khoảng bao nhiêu. Thủ tục để được bồi thường như thế nào. mong sớm được sự hồi âm từ LS. Xin cảm ơn LS thật nhiều.

>> Căn cứ vào Bộ luật dân sự năm 2015 về căn cứ phát sinh bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì bạn của bạn là người có lỗi trong tai nạn này, người lái xe tải không có lỗi nên không phát sinh trách nhiệm bồi thường.

Đối với trách nhiệm của bên bảo hiểm, căn cứ vào Thông tư 22/2016/TT-BTC:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. “Doanh nghiệp bảo hiểm” là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động kinh doanh bảo hiểm hợp pháp tại Việt Nam và được phép triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

2. “Chủ xe cơ giới” (tổ chức, cá nhân) là chủ sở hữu xe cơ giới hoặc được chủ sở hữu xe cơ giới giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp, Điều khiển xe cơ giới.

3. “Xe cơ giới” bao gồm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào Mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) có tham gia giao thông.

4. “Hành khách” là người được chở trên xe theo hợp đồng vận chuyển hành khách thuộc các hình thức quy định trong Bộ luật Dân sự.

5. “Bên thứ ba” là người bị thiệt hại về thân thể, tính mạng, tài sản do xe cơ giới gây ra, trừ những người sau:

a) Lái xe, phụ xe trên chính chiếc xe đó.

b) Người trên xe và hành khách trên chính chiếc xe đó.

c) Chủ sở hữu xe trừ trường hợp chủ sở hữu đã giao cho tổ chức, cá nhân khác chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó.

Điều 5. Phạm vi bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

2. Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.”

Theo đó, bên bảo hiểm không có trách nhiệm chi trả viện phí, hay bồi thường tài sản hư hỏng cho bạn của bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi tui lái xe hơi lúc đó là đèn đỏ thì dừng lại và có ông nào lao tới chạy xe gắn máy đâm vào sau lưng xe tui bể kiếng bể đèn ông kia khi tui xuống xe thì thấy ông đó nằm mà máu chảy tui chở vo bệnh viện thì nói bị chấn thương sọ não còn xe hơi bị kéo vế đồn thì vậy giờ mình làm sao luật sư

>> Trong trường hợp của bạn, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập biên bản tai nạn giao thông để xử lý theo quy định của pháp luật. Về phía bạn, bạn nên thông báo cho bên bảo hiểm để được hưởng quyền của mình.

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi giao thông đường bộ bằng xe moto. gặp ngã 4, đèn đỏ. Khi nào thì được phép rẽ phải? Nếu không có biển báo và không có đèn cho phép rẽ phải, vậy tôi đậu sát lề phải, người phía sau không rẽ được, vậy có đậu sai luật không? Xin cám ơn

>> Trong trường hợp không có đèn hay biển báo thì bạn không được phép rẽ phải, bạn phải tuân thủ vạch chỉ đường, nếu có vạch mắt võng mà bạn đậu sát lề phải là sai quy định, nếu không có vạch mắt võng thì bạn có thể đậu sát lề phải. .

Thưa luật sư, xin hỏi: Em đang đi trên đường tới ngã 3 mà vẫn là đèn xanh và em đi vào làn đường sát vào đường rẽ phải xong rồi anh csgt tuýt còi em bảo là em đi sai làn đường, theo như em nghĩ là đèn đỏ mà dừng vào đường rẽ mới là sai nhưng đang là đèn xanh mà đi vào đường đó thì có gọi là đi sai làn không ạ?

>> Căn cứ Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về việc sử dụng làn đường:

Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Theo đó, đèn tín hiệu không liên quan đến việc sử dụng làn đường, vì vậy trong trường hợp của bạn thì bạn đã đi sai làn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em đi xe không vi phạm luật giao thông, cũng như không vi phạm bất cứ điều gì, nhưng lực lượng cảnh sát trật tự cơ động thổi e vào và đòi kiểm tra giấy tờ. lúc đó các đồng chí csttcđ báo e vi phạm lỗi vượt đèn đỏ nhưng e bão đảm không vượt và có người ngồi sau làm chứng nên e không suất trình giấy tờ. vì thế các đồng chí lập biên bản e với nội dung vượt đèn đỏ và không mang giấy tờ. lúc đó e có khảng định là e mang đày đủ giấy tờ. như vậy e có vi phạm không. mang luật sư hồi âm sớm. cảm ơn

>> Cảnh sát trật tự cơ động là người đang thi hành công vụ và họ có quyền yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ để kiểm tra, trong trường hợp bạn không đồng ý với lỗi xử phạt bạn có thể nêu ý kiến thông qua khiếu nại… Nếu bạn cố tình không xuất trình giấy tờ bạn đã vi phạm theo điểm a khoản 2 Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ;”

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *