Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Luyện thi IELTS từ con số 0 bao giờ cũng là chặng đường vô cùng gian nan và đầy thách thức, nhưng nếu bạn có cho mình một lối đi phù hợp thì không điều gì là không thể. Hãy cùng tham khảo lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu cùng những bộ sách thực sự giúp ích cho bạn nhé.

BẢNG XẾP HẠNG TRUNG TÂM
LUYỆN THI IELTS TẠI TP.HCM

Giai đoạn 1

Những bước đi đầu tiên bao giờ cũng khó khăn nhất, nếu cảm thấy khối lượng kiến thức cần nắm vững quá lớn thì bạn cũng đừng vội nản. Về ngữ pháp, cuốn sách kinh điển Grammar in Use là một trợ thủ đắc lực cho bạn. Cuốn sách giúp hệ thống toàn bộ cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thông qua lí thuyết và bài tập xen kẽ.

Cuốn sách không thể thiếu nếu như bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh

Cuốn sách cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh (Nguồn: Hocdy)

Về kĩ năng nghe, một phương pháp học giúp bạn nâng cao trình độ rất chắc chắn chính là chép chính tả – Dictation. Với phương pháp này, bạn hãy ghi hết tất cả những gì mình nghe được ra một quyển sổ. Dù khá tốn thời gian nhưng đây sẽ là bước đệm vững chắc, giúp bạn không còn bị “điếc” khi nghe tiếng Anh. Trang web miễn phí khá hay về luyện chép chính tả cho bạn tham khảo: Ez Dictation.

Về kĩ năng đọc, không có cách nào khác ngoài đọc nhiều sách báo để giúp bạn nâng cao khả năng này. Mỗi ngày, bạn hãy tập cho mình thói quen đọc 2 bài báo. Ban đầu, bạn có thể chưa hiểu được hết, nhưng hãy cố gắng kiên trì tra từ điển và xem kĩ văn phong trong những bài báo đó. Một số nguồn khá hay bạn có thể tìm đọc là Ecomonics, Theguardian, Vietnamnews…

Về ngữ âm, bạn hãy học thật kĩ những âm cơ bản. Trong quá trình này, bạn nên tìm người học cùng để có thể chỉ ra những lỗi sai cho nhau. Kênh luyện phát âm tiếng Anh hay mà bạn nên theo học: Rachel’s English.

Đăng ký học IELTS qua Edu2Review: Hoàn tiền đến 200K

Giai đoạn 2

Sau khi đã có một nền tảng khá vững chắc, bạn có thể bắt tay vào học từng dạng bài cụ thể xuất hiện trong bài thi IELTS. Luyện từng dạng bài riêng một cách thành thạo rồi mới bắt đầu làm Full test. Tại sao cần làm vậy?

  • Nếu bạn chưa có đủ kiến thức thì khi làm bài Test sẽ nhanh thấy nản, đồng thời cũng chưa phản ánh chính xác khả năng hiện tại.
  • Biết được bản thân đang yếu ở dạng nào, từ đó tích cực ôn luyện hơn.
  • Nắm vững được dạng bài sẽ giúp nâng cao khả năng phản xạ khi làm bài.

Trong giai đoạn 2 này, bạn có thể tham khảo vài đầu sách hay như sau:

  • Vocabulary for IELTS: Cuốn sách cung cấp hệ thống từ vựng theo Topic thường gặp trong bài thi cùng các ngữ cảnh cụ thế. Để nhớ được khối lượng từ vựng lớn thì bạn có thể sử dụng một số ứng dụng khá hữu hiệu khi học ngoại ngữ như: Memrise, Quizlet.

Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc những từ vựng cực hữu ích

Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc những từ vựng cực hữu ích (Nguồn: Amazon UK)

  • Reading Strategies for IELTS: Giúp bạn luyện những dạng bài có trong đề thi, mỗi dạng có 20 bài luyện. Cuốn sách sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ cách làm từng dạng qua 8 phần, trong đó có 6 phần gồm 6 kỹ năng, 1 phần tích hợp và 1 phần mô phỏng đề thi thật. Khi làm bài xong, bạn nên phân tích những lỗi sai đã mắc phải để đúc kết thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Cuốn sách sẽ giúp cho bạn thấy học IELTS Reading dễ dàng hơn

Cuốn sách sẽ giúp cho bạn thấy học IELTS Reading dễ dàng hơn (Nguồn: IELTS Share)

Giai đoạn 3

Sau giai đoạn 2, chắc hẳn bạn đã tích lũy cho mình khối lượng kiến thức và kỹ năng khá lớn. Đây là thời điểm bạn có thể bắt đầu luyện đề, bạn nên đặt thời gian giống như thi thật để kiểm tra khả năng quản lí thời gian của bản thân. Ôn luyện trong giai đoạn này, người học có thể tham khảo bộ sách Cambridge IELTS.

Đây là bộ sách kinh điển mà các thí sinh dùng khi luyện thi IELTS. Bộ sách được thiết kế khá sát với đề thi thật. Ở thời điểm này, bạn không nên tham khảo quá nhiều sách IELTS khác nhau mà chỉ nên tập trung và chữa thật kĩ từng test trong bộ Cambridge.

Bí kíp luyện thi dành cho các sĩ tử đi thi IELTS

“Bí kíp” luyện thi dành cho các sĩ tử đi thi IELTS (Nguồn: vimaru)

Bên cạnh những cuốn sách này, bạn có thể theo dõi một số kênh YouTube có chất lượng chuyên môn tốt như IELTS Face-off, TED, 5 minutes about IELTS…

IELTS thực sự là một chứng chỉ quan trọng nếu bạn có định hướng đi du học, định cư nước ngoài hay để tìm kiếm một công việc tốt. Qua bài viết này, Edu2Review hy vọng sẽ giúp bạn một phần trong việc tạo ra lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu phù hợp với bản thân. Chúc bạn học tốt!

Giang Đoàn (tổng hợp)


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *