Kiên nhẫn: từ cuộc sống tới công việc!

(Nguồn: Montclares)

Kiên nhẫn, đặc biệt là kiên nhẫn trong công việc, là một đức tính quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự thành công của mỗi người. Nhưng không phải ai cũng có thể kiên nhẫn. Vậy làm sao để rèn luyện tính kiên nhẫn, hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm nhé!

Kiên nhẫn nghĩa là gì?

Khác với các đức tính khác, chữ “nhẫn” không phải là đức tính có được trong ngày một, ngày hai. Trái lại, nó là sự tổng hòa của thái độ kiên trì, đứng vững trước mọi khó khăn, thử thách, sự khó chịu để rồi vượt qua nó, trở nên thành công hơn, đặc biệt là trong công việc. Tuy quan niệm Á Đông truyền thống, “dĩ hòa vi quý” nhưng lắm lúc, người Á Đông ta lại không đủ nhẫn nhịn mà bước ra khỏi những lề thói thường ngày.

Kiên nhẫn “dễ”?

Giận dữ, bỏ cuộc thì dễ, chứ còn nhẫn nhục để vượt qua cái tầm thường, “bỏ con tép bắt con tôm” mới là điều khó. Nhiều người trên con đường nhẫn nhục đã vượt qua gần hết nhưng rồi lại buông xuôi mặc kệ, phó thác kết quả công việc cho vận mệnh quyết định. Hậu quả là công việc giảm sút, kết quả thất bại, sếp mắng, đồng nghiệp la. Trở về nhà từ công việc với một tâm trạng stress và chán nản vì những lời chê bai, cuộc sống riêng tư của bạn cũng sẽ bị kéo xuống.

Nhiều người không có kiên nhẫn đã vội bỏ cuộc dù đã gần đến đíchNhiều người không có kiên nhẫn đã vội bỏ cuộc dù đã gần đến đích (Nguồn: cgc.co)

Kiên nhẫn là như thế nào?

Việc tập kiên nhẫn có thể được thể hiện qua những việc làm hàng ngày: xếp hàng mua một món ăn, ở thang máy, ở các ngã tư sở đông đúc giờ tan tầm mà không cáu gắt. Kiên nhẫn ở việc ngồi hàng giờ viết một bài văn, chờ hệ thống mạng chậm chạp trong trạng thái điềm tĩnh, tươi vui để làm việc. Học được sự kiên nhẫn, bạn sẽ có được sự điềm tĩnh, khả năng ứng xử tao nhã, khôn ngoan trong mọi công việc thường ngày.

Sự kiên nhẫn còn thể hiện ở việc bạn bỏ thời gian hàng giờ ra suy nghĩ để giải một bài toán khó, bạn theo đuổi tín hiệu trả lời từ một cô gái mà không nóng vội phá dở mọi chuyện, bạn kiên nhẫn xây dựng một công ty mà không bỏ cuộc vì một vài khó khăn ban đầu.

Làm cách nào để rèn luyện kiên nhẫn?

Một cách khá tốt để luyện tập sự kiên nhẫn là việc đi câu cá hay chơi đồng hồ cát. Ngồi yên một chỗ hàng giờ để đợi cá cắn câu để rồi sau đó hưởng được thành quả no bụng sau sự kiên nhẫn của mình là cách rất tốt để thúc đẩy bản thân vượt lên sự vội vàng của chính mình.

Câu cá là một cách rất tốt để rèn luyện kiên nhẫnCâu cá là một cách rất tốt để rèn luyện kiên nhẫn (Nguồn: Intelligent Investor)

Bạn còn có thể tập sự kiên nhẫn bằng việc ăn chậm, ăn kỹ, nghe những bài nhạc có nhịp độ chậm. Hay chỉ từ chuyện đơn giản như tạm gác lại chuyện ăn chơi để tập trung làm việc cho dự án lớn sắp tới. Kiên nhẫn đôi khi chỉ bắt nguồn từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày.

Chia kế hoạch làm nhiều bước nhỏ cụ thể là một cách khắc phục sự mất kiên nhẫnChia kế hoạch làm nhiều bước nhỏ cụ thể là một cách khắc phục sự mất kiên nhẫn (Nguồn: vietucnews)

Ý nghĩa của sự kiên nhẫn

Nếu không có sự kiên nhẫn, chắc có lẽ Einstein đã không thể vượt qua hàng ngàn lần thất bại để rồi tạo nên bóng đèn soi sáng chúng ta, hay Steve Jobs nếu không có sự kiên nhẫn tiếp tục hành trình sự nghiệp của mình sau khi bị đuổi việc thảm hại từ công ty mình thành lập thì có lẽ, chiếc điện thoại thông minh bạn đang cầm trên tay đã không xuất hiện, thật đúng với câu “Thiên tài có thể đặt nền móng, nhưng hoàn tất công việc phải là lao động kiên nhẫn.”.

Mẹ tôi đã dạy rằng: “Một điều nhịn là chín điều lành. Con nên nhẫn nhịn, bỏ qua với những chuyện nhỏ nhặt. Nhờ thế mới có thể làm nên việc lớn sau này được”. Kiên nhẫn còn là một phép tắc nên học theo của con người. Nhờ vào kiên nhẫn, con người có thể hoàn thiện các đức tính khác của bản thân, cải thiện bản thân, nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

Những điều tốt lành sẽ đến với bạn nếu biết đủ kiên nhẫnNhững điều tốt lành sẽ đến với bạn nếu biết đủ kiên nhẫn (Nguồn: PhilMcKiney)

Nếu thắng được sự ưu tiên thỏa mãn về mặt cảm xúc và vật chất của bản thân, để rồi trở nên kiên nhẫn, cuộc đời qua con mắt của bạn sẽ trở nên dễ dàng và nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Bạn không phải chen lấn, hơn thua, so đo với ai, cái bạn cần làm chỉ là từng chút một, kiên nhẫn học hỏi, theo đuổi mục tiêu để rồi đạt được quả ngọt xứng đáng trong tương lai.

Hãy kiên nhẫn và tin tưởng vào bản thân. Edu2Review tin chắc rằng nếu bạn học được sự nhẫn nại, nhịn nhục, ít nhất bạn cũng sẽ sống một cuộc sống nhẹ nhàng hơn, vui vẻ và hạnh phúc hơn, không thành công trong công việc thì cũng sẽ thành nhân.

* Hãy truy cập Edu2Review mỗi ngày để tìm kiếm những cơ hội việc làm hấp dẫn.

Văn Nam

Edu2Review – Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *