Khi nào phải phẫu thuật người chết trong vụ tai nạn giao thông ?

1. Khi nào phải phẫu thuật người chết trong vụ tai nạn giao thông?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi tên T hiện cư ngụ xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Lúc 19h30′ ngày 13/12/2018 (ngày chủ nhật) tôi được thông tin từ công an quận Bình Tân gọi về báo em trai tôi té xe bất tỉnh trên đường Võ Văn Tiệt. 10 phút sau tôi tới hiện trường thì các anh bảo đã chuyển vào BV Chợ Rẫy Tp. HCM, khoảng 15 phút sau đó tôi có mặt tại phòng cấp cứu đặc biệt của BV, không tìm thấy em tôi, một điều dưỡng nói có một ca vô danh vừa được chuyển qua nhà xác.

Tôi muốn hỏi việc chuyển gấp như vậy có đúng không? Tôi thấy đường phẫu thuật ở bụng rất dài tôi muốn hỏi việc phẫu thuật được thực hiện trong nhà xác có đúng hay không? Trong khi phẫu thật mà không có biên bản nào được ký có đúng hay không? Trong lúc phẫu thuật mà không thông báo cho người thân vào xem là đúng hay không?

Trả lời:

Thứ nhất, quy trình xử lý tai nạn giao thông thì khi người bị tai nạn được chuyển đến bệnh viện thì việc cấp cứu cũng như tình hình sức khỏe của người bị tai nạn phụ thuộc vào bệnh viện. Vì vậy, việc chuyển qua nhà xác khi xác nhận người bị tai nạn chết là hoàn toàn hợp lý.

Thứ hai, về nguyên tắc xử lý tai nạn giao thông có người tử vong. Việc khám nghiệm tử thi được quy định tại Điều 202 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 như sau:

“1. Việc khám nghiệm tử thi do giám định viên pháp y tiến hành dưới sự chủ trì của Điều tra viên và phải có người chứng kiến.

Trước khi khám nghiệm tử thi, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết về thời gian và địa điểm tiến hành khám nghiệm để cử Kiểm sát viên kiểm sát việc khám nghiệm tử thi. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám nghiệm tử thi.

2. Giám định viên kỹ thuật hình sự có thể được mời tham gia khám nghiệm tử thi để phát hiện, thu thập dấu vết phục vụ việc giám định.

3. Khi khám nghiệm tử thi phải tiến hành chụp ảnh, mô tả dấu vết để lại trên tử thi; chụp ảnh, thu thập, bảo quản mẫu vật phục vụ công tác trưng cầu giám định; ghi rõ kết quả khám nghiệm vào biên bản. Biên bản khám nghiệm tử thi được lập theo quy định tại Điều 178 của Bộ luật này.

4. Trường hợp cần khai quật tử thi thì phải có quyết định của Cơ quan điều tra và thông báo cho người thân thích của người chết biết trước khi tiến hành. Trường hợp người chết không có hoặc không xác định được người thân thích của họ thì thông báo cho đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi chôn cất tử thi biết.”

Như vậy, việc khám nghiệm tử thi phải có người chứng kiến. Việc khám nghiệm tử thi phải được lập biên bản theo quy định tại Điều 202, Điều 133 và Điều 178 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Theo đó, nếu việc khám nghiệm tử thi không tuân thủ quy định trên bạn và gia đình có thể thực hiện quyền khiếu nại của mình theo thủ tục quy định tại Luật khiếu nại năm 2011 như sau:

Về trình tự khiếu nại được quy định tại khoản 1 Điều 7:

“1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. .”

– Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận khiếu nại ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định.

– Trường hợp nhiều người cùng khiếu nại về một nội dung thì thực hiện như sau:

+ Trường hợp nhiều người đến khiếu nại trực tiếp thì cơ quan có thẩm quyền tổ chức tiếp và hướng dẫn người khiếu nại cử đại diện để trình bày nội dung khiếu nại; người tiếp nhận khiếu nại ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định. Việc tiếp nhiều người cùng khiếu nại thực hiện theo quy định tại Chương V của Luật Khiếu nại năm 2011;

+ Trường hợp nhiều người khiếu nại bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ nội dung quy định tại khoản 2 Điều này, có chữ ký của những người khiếu nại và phải cử người đại diện để trình bày khi có yêu cầu của người giải quyết khiếu nại;

– Trường hợp khiếu nại được thực hiện thông qua người đại diện thì người đại diện phải là một trong những người khiếu nại, có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của việc đại diện và thực hiện khiếu nại theo quy định củaLuật Khiếu nại năm 2011.

Về thời hiệu khiếu nại được quy định tại Điều 9Luật Khiếu nại năm 2011, thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính. Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

>> Xem ngay: Tai nạn giao thông gây chết người hai bên gia đình có thể tự hòa giải không liên quan đến pháp luật được không?

>&gt Xem thêm:  Bảo hiểm ô tô sẽ bồi thường thiệt hại như thế nào khi xảy ra tai nạn ?

2. Tư vấn về tai nạn giao thông khi bị mất lái?

Xin chào luật sư. Em tên là Hoàng N. Vào ngày 31/12 vừa rồi trên đường chồng em chở em đi từ Bình Phước về Sài Gòn thì gặp phải tai nạn. Hôm đó, do trời mưa rất to nên chồng em chạy xe máy rất chậm nhưng chẳng may vấp phải ổ gà nên bị mất tay lái, vừa lúc đó có xe tải nhỏ chạy từ đằng sau và quẹt vào xe em.

Chồng em may mắn chỉ bị sơ sát nhẹ, còn em lúc đó bất tỉnh và được cấp cứu, em nằm viện khoảng 18 ngày được chuẩn đoán bị dập gan, dập thận (không phải mổ). Chồng em lúc đó bị mất tay lái nên cũng không nhớ được là có lấn sang phần đường ô tô hay không, và 2 xe thì bị giữ ngay lúc đó. Bên phía tài xế sau 10 ngày có lên thăm hỏi được 2 lần. Công an thì có gọi chồng em hỏi thăm sức khoẻ và xin thông tin. Nhưng em xuất viện được 2 tuần rồi (tính từ lúc bị tới giờ là hơn một tháng) nhưng công an chưa gọi lên giải quyết. Và em thắc mắc là không biết lỗi thuộc về ai, và phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào? Em rất mong nhận được hồi âm và tư vấn bên phía luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

>&gt Xem thêm:  Quy trình xử lý khi xảy ra tai nạn Giao thông đường bộ ?

3. Muốn lấy lại phương tiện giao thông sau tai nạn?

Thưa luật sư, xin hỏi: Ngày 19/11/2018 tôi điều khiển xe ô tô con đi đến cơ quan làm việc, trên đường đi có xảy ra vụ tai nạn giao thông cụ thể như sau: tôi đang đi trên quốc lộ 38 hướng Bắc Ninh – Hải Dương đến ngã 3 có nhánh rẽ bên phải vào thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành. Đột nhiên có một thanh niên đi xe máy hướng ngược chiều chuyển hướng sang nhánh rẽ và đâm trực diện vào xe của tôi (hai xe cùng hư hỏng nặng). Tại vị trí va chạm xe của tôi đã đi qua lối rẽ 2m, kết quả thanh niên đó bị gãy chân. Ngay sau đó tôi đã đưa người bị nạn đi viện và gọi điện cho CSGT đến xử lý. Từ đó đến nay đội CSGT Thuận Thành đã mời tôi đến khám xe và lấy lời khai. Đồng chí, đội trưởng CSGT có thông báo kết luận của đội giao thông là tôi đúng. Tuy nhiên, thiện chí của tôi cũng muốn giúp người bị nạn nhưng gia đình không đồng ý. Hiện nay, đội CSGT thông báo cho tôi là hồ sơ đã được chuyển sang cơ quan điều tra thụ lý. Vậy luật sư cho hỏi tôi muốn lấy xe để sử dụng cần thủ tục gì? Trân trọng cảm ơn!

>&gt Xem thêm:  Quy định của pháp luật về xe ưu tiên và các dấu hiệu nhận biết xe ưu tiên ?

4. Xử lý phương tiện bị tạm giữ gây tai nạn giao thông ?

Em Chào luật sư, nhà em có xe tải chở vật liệu xây dựng chẳng may gây tai nạn giao thông va vào em bé sinh năm 2005 và em bé bị cưa chân đến nửa đùi non. Xe nhà em bị công an giữ hơn 1 tháng nay vẫn chưa xin về được. Sức khỏe của em bé đã ổn định và xuất viện về nhà rồi. Mong luật sư tư vấn giúp em làm thế nào để xin xe về được ạ và theo luật thì xe của em bị giữ trong bao lâu?

Em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Dựa trên những thông tin bạn cung cấp có thể xác định được hành vi của bạn là vi phạm hành chính hoặc thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ điều kiện cấu thành tội phạm. Theo đó, ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan người điều khiển và phương tiện vi phạm.

Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính như sau:

“1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 7 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

…”

Như vậy, theo quy định tại Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 vừa trích dẫn ở trên, thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 7 ngày, kể từ ngày tạm giữ, trường hợp phức tạp là 30 ngày.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu thời hạn giữ xe của bạn đã quá thời hạn theo quy định và bạn đã thực hiện nghĩa vụ nộp phạt hành chính theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà cơ quan công an vẫn chưa trả lại xe, bạn có thể làm đơn gửi lên cơ quan công an yêu cầu cơ quan này xem xét, giải quyết nhanh chóng vụ việc để trả lại xe cho bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp, nếu hành vi của người điều khiển xe gây thiệt hại cho cháu bé sinh năm 2005, đủ điều kiện cấu thành tội vi phạm quy định về tham gia giao thông theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì việc xử lý trả xe cho bạn phụ thuộc vào quá trình điều tra theo quy định tại khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015:

“3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, trong trường hợp này, bạn cần làm đơn đề nghị cơ quan điều tra hoặc cơ quan có thẩm quyền (Viện kiểm sát hoặc Tòa án) trả xe lại cho bạn với lý do, nguyện vọng chính đáng, có tài liệu, chứng cứ kèm theo, còn việc cơ quan có thẩm quyền có chấp nhận hay không thì phụ thuộc vào tình tiết của vụ án.

>> Xem ngay: Bị tai nạn giao thông do lỗi của bên gây tai nạn? Yêu cầu Viện Kiểm Sát, Công an khởi tố vụ án như thế nào?

>&gt Xem thêm:  Tư vấn xử lý việc vô tình gây tai nạn giao thông chết người?

5. Trách nhiệm thuộc về ai khi tai nạn giao thông xảy ra?

Chào Luật sư! Tôi có vấn đề cần nhờ Luật sư giải đáp thắc mắc. Xe tôi đang lưu thông trên đường (xe 7 chỗ) thì phía trước có một người đàn ông say rượu chạy xe máy lạng lách phía trước, xe tôi chạy phía sau. Khi thấy người đàn ông chạy xe vào sát lề thì xe tôi tăng tốc (trước đó chạy chậm, vì sợ người đàn ông đó gây tai nạn tránh không kịp) để chạy qua xe của người đàn ông đó (xe tôi vẫn chạy bình thường, không lấn len hay gì hết, vì thấy người đó chạy xe cứ lạng lách lại say rượu, nên định vượt lên sợ chú ấy say sẽ chạy lung tung lại đâm phải mình), nhưng khi vừa vượt lên thì người đàn ông bất ngờ rẽ trái (rẽ bất ngờ, không để ý đến phía sau kiểu như say rượu không ý thức được bản thân, cứ chạy bất kể). Xe tôi chạy đến đụng từ phía sau xe chú ấy, chú ấy bị thương phải đi bệnh viện, nhưng không nghiêm trọng.

Vậy trong trường hợp này thì lỗi của bên nào, bên xe 7 chỗ có phải chịu trách nhiệm hay bồi thường gì cho nạn nhân không? ( Tài xế không phải chủ xe, vì có người bao xe nên cho tài xế của họ lái luôn). Chủ xe có phải chịu trách phiệm hay bồi thường không?

Mong Luật sư tư vấn giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về vượt xe và chuyển hướng xe như sau:

Căn cứ Điều 14 quy định về vượt xe như sau:

– Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

– Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

– Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

– Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

+ Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

+ Khi xe điện đang chạy giữa đường;

+ Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

– Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

+ Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

+ Trên cầu hẹp có một làn xe;

+ Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

+ Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

+ Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

+ Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Cũng tại Điều 15 quy định về chuyển hướng xe:

– Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

– Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

– Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

– Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, nếu người lái xe đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu về vượt xe, và lỗi hoàn toàn là do người bị nạn thì chủ xe sẽ không phải bồi thường theo quy định tại khoản 3 Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015:

“3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

>> Xem thêm: Hướng dẫn về bồi thường thiệt hại tai nạn giao thông?

>&gt Xem thêm:  Gây tai nạn giao thông trong trường hợp nào sẽ bị phạt tù ?

6. Tư vấn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông?

Chào luật sư, cháu có một câu hỏi cháu cần sự giúp đỡ và tư vấn cho cháu hiểu. Em cháu trong lúc điều khiển xe máy đi cùng chiều với bên tay lái của chiếc xe ben và có sự va chạm. Hiện em cháu bị thương rất nặng một chân đứt 2 mạch máu, chân còn lại thì bị gãy, bể trán và thương tích đầy người.

Hôm đó, gia đình cha mẹ cháu và 2 vợ chồng cháu thì đi khám bệnh ở Sài Gòn. Em cháu bị tai nạn lúc đó có một chú nói bên người thân của chủ xe ben đưa em cháu đến bệnh viện và gia đinh cháu chạy về làm thủ tục nhập viện cho em và mới phẫu thuật được một chân nối lại mạch máu còn chân còn lại do sức khỏe của em cháu còn yếu nên chưa có mổ. Trong quá trình tai nạn thì gia đình cháu không có người thân ở chỗ tai nạn, người thân chủ xe có đóng trước viện phí 5 triệu phẫu thuật và đưa thêm 5 triệu để tới đóng tiền thì về và hứa hôm sau lên lại.

Nhưng gia đình cháu thấy hôm sau không thấy ai lên, gia đình cháu gọi thì chủ xe bảo lo đi đem biên lai về nhưng hiện tại gia đình cháu khó khăn và nhờ chủ xe xem hỗ trợ để giúp em cháu nhưng cũng không lên và cũng không hỏi thăm. Và gia đình cháu có xuống nói chuyện với bên cảnh sát thì cảnh sát nói là điều trị và gửi lại hóa đơn, khi gia đình cháu tìm đến chủ xe thì vợ chủ xe nói chuyện với gia đình cháu. Bên gia đình cháu gọi cho bên phía công an, công an gọi cho ông chủ xe yêu cầu thì bên chủ đưa thêm gia đình cháu thêm 10 triệu nữa nói là tự lo, bên chủ xe không lo nữa. Vậy bên cháu muốn làm đơn khiếu nại để bồi thường cho em cháu thì bên cháu phải làm như thế nào? Cháu cần tư vấn cho gia đình cháu và cháu mong được sự hồi âm sớm. Cháu chúc luật sư luôn vui vẻ và thành công trong công việc.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về bồi thường tai nạn giao thông, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Đầu tiên phải xác định việc gây ra tai nạn do lỗi của ai. Do bạn không cung cấp cụ thể thông tin về việc ai là người gây ra tai nạn nên có thể chia ra làm 3 trường hợp:

Trường hợp 1: Nếu em bạn là người gây ra tai nạn thì theo khoản 3 Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi thì chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ không phải bồi thường thiệt hại khi: Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại; Hoặc thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Theo quy định của pháp luật dân sự và Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008 thì ô tô được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ. Vì vậy, việc bồi thường hại sẽ thực hiện theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự 2015. Khi đó, trong trường hợp này em bạn dù bị thiệt hại nhưng vẫn phải bồi thường với mức bồi thường tương ứng với mức độ lỗi của mình đối với xe ben đó, và xe ben cũng vẫn phải bồi thường cho bạn trừ các trường hợp quy định tại không phải bồi thường theo quy định.

Vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm trước hết do hai bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu hai bên không thể tự thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể việc bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường bao gồm:

– Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu… theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

– Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâmphạm: Tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Như vậy, để giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại em bạn hoặc gia đình bạn và người gây thiệt hại có thể tự thỏa thuận với nhau về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Trường hợp này, hồ sơ gồm:

– Đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại;

– Các tài liệu liên quan đến yêu cầu khởi kiện: chứng từ hoặc giấy biên nhận hợp lệ về các khoản chi phí hợp lý; về thu nhập của người bị thiệt hại; giấy chứng tử của vợ bạn…

– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

Nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của em bạn thì chủ xe ben không phải bồi thường.

Trường hợp 2: Nếu tai nạn xảy ra hoàn toàn do lỗi của chủ xe ben thì em bạn không phải bồi thường và xe ben phải bồi thường cho em bạn như trường hợp trên.

Trường hợp 3: nếu tai nạn do lỗi của cả hai bên thì hai bên đều phải bồi thường tương ứng với phần lỗi của mình như trường hợp 1.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách qua tổng đài tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến 1900.6162.Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự – Công ty luật Minh Khuê

>&gt Xem thêm:  Tai nạn giao thông trên đường đi làm có được coi là tai nạn lao động ?

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *