Hướng nghiệp nghề diễn viên: Liệu đường đi có trải hoa hồng?

Có lẽ rất nhiều bạn khi xem xong các bộ phim truyền hình hay điện ảnh đã phải thốt lên rằng “Lớn lên mình muốn trở thành diễn viên”. Sự giàu có, nổi tiếng và tính chất đa dạng, năng động của công việc này khiến bao người nuôi “mộng tài tử”.

Muốn làm nghề gì, trước tiên bạn cần dành thời gian để tìm hiểu về nó. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ công tác hướng nghiệp nghề diễn viên.

* Bạn muốn tìm trường đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất Việt Nam!

Hướng nghiệp nghề diễn viên – đâu là con đường ngắn nhất?

Thật ra, con đường trở thành diễn viên không có một tiêu chuẩn nào nhất định. Bạn có thể học các trường đào tạo chuyên về ngành điện ảnh, tham gia các khóa học diễn xuất hay thậm chí lấn sân sang nghề diễn viên khi đang làm việc trong một lĩnh vực khác.

Yếu tố tiên quyết không thể thiếu trong công thức tạo nên một diễn viên giỏi nằm ở năng lực diễn xuất. Dù hướng đi của bạn có như thế nào, ngắn hay dài, gian nan hay bằng phẳng, quan trọng nhất là những kỹ năng, kinh nghiệm bạn đúc kết lại cho bản thân trong quá trình biến mơ ước diễn xuất thành sự thật.

Khả năng diễn xuất là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một diễn viên (Nguồn: 8saigon)

Khả năng diễn xuất là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một diễn viên (Nguồn: 8saigon)

Lĩnh vực sân khấu điện ảnh phát triển như vũ bão nhằm đáp ứng thị hiếu của khán giả trong những giai đoạn khác nhau. Do đó, người diễn viên phải không ngừng học hỏi, quá trình để đạt được sự chuyên nghiệp cần được duy trì trong một khoảng thời gian dài, thậm chí là suốt cả cuộc đời.

Không có con đường nào là ngắn nhất và đúng đắn nhất trong việc hướng nghiệp nghề diễn viên. Năng khiếu, niềm đam mê và sự ham học hỏi sẽ giúp bạn tìm được ánh sáng trên con đường chinh phục ước mơ cho mình.

Điều kiện cần có nếu bạn muốn thành công với nghề diễn

Nếu đưa ra các quy chuẩn cho một hình mẫu người diễn viên lý tưởng, chúng ta có thể liệt kê những yếu tố sau đây:

  • Kỹ năng: Tư duy nghệ thuật, năng khiếu diễn xuất, trí tưởng tượng phong phú, giao tiếp và thể hiện cảm xúc tốt, ứng biến linh hoạt…
  • Thái độ với công việc: Luôn “cháy” hết mình với nghề, không ngừng học hỏi.
  • Ngoài ra, diễn viên cũng cần ngoại hình ưa nhìn và sức khỏe tốt, có thể làm việc dưới áp lực cao, không ngại khó khăn.

Nghề diễn viên đòi hỏi rất nhiều kỹ năng quan trọng (Nguồn: nguoiduatin)

Nghề diễn viên đòi hỏi rất nhiều kỹ năng quan trọng (Nguồn: nguoiduatin)

Tuy nhiên, trên đây không phải là tất cả những điều kiện đủ để đảm bảo sự thành công của một diễn viên.

Giống như tính chất công việc này, người diễn viên cần sự linh hoạt, biến hóa. Việc dậm chân tại chỗ là điều khó tránh khỏi nếu người diễn viên chỉ theo đuổi một hình tượng nhất định. Ví dụ, một diễn viên chỉ đóng những vai hiền lành, bị áp bức sẽ có ít cơ hội thăng tiến hơn một người có thể khéo léo xử lý nhiều kiểu nhân vật khác nhau.

Trái với sự hào nhoáng bên ngoài, thật ra nghề diễn viên không phải là công việc nhàn hạ, “ngồi chơi xơi nước” như bao người vẫn từng nghĩ.

Nếu đang định hướng nghề nghiệp diễn viên cho bản thân, bạn cần biết rằng đôi khi họ phải làm việc dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, quay hàng giờ đồng hồ từ tối đến sáng, hay đi đến những bối cảnh thiếu thốn điều kiện sinh hoạt… Tinh thần không ngại khó, sợ khổ cũng là một phẩm chất cần có ở một người diễn viên.

Nghề diễn viên không phải lúc nào cũng hào nhoáng như mọi người nghĩ (Nguồn: thegioidienanh)

Nghề diễn viên không phải lúc nào cũng hào nhoáng như mọi người nghĩ (Nguồn: thegioidienanh)

Bên cạnh đó, mức độ cạnh tranh trong nghề cũng rất cao, không phải ai cũng có thể nhanh chóng trở thành diễn viên nổi tiếng. Nhiều diễn viên không ngừng nỗ lực, gắn bó với nghề ròng rã cả 10 năm liền mới được người hâm mộ biết đến. Do đó, kiên trì là một điều không thể thiếu của nghề diễn.

Danh sách các trường đào tạo ngành Diễn viên

Đối với các bạn muốn trở thành diễn viên một cách bài bản, việc trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết là yếu tố vô cùng quan trọng.

Một số trường đào tạo ngành Diễn viên bạn có thể tham khảo gồm có: Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội, Đại học Sân khấu – Điện ảnh TPHCM, Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đăk Lăk, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang.

Thông thường, để đạt được “một tấm vé” vào khoa đào tạo diễn viên của các trường, thí sinh phải dự thi qua 3 vòng:

  • Vòng 1: Thí sinh thi các môn hình thể (nhảy, múa hoặc những động tác theo yêu cầu của giám khảo).
  • Vòng 2: Thí sinh thi kỹ thuật diễn xuất, hay còn gọi là diễn tiểu phẩm.
  • Vòng 3: Thí sinh thi văn hóa bao gồm các môn văn hóa (thường là Ngữ văn) và các môn chuyên môn khác tùy vào mỗi trường.

Tỉ lệ cạnh tranh vào các trường đào tạo ngành diễn viên khá cao (Nguồn: baomoi)

Tỉ lệ cạnh tranh vào các trường đào tạo ngành diễn viên khá cao (Nguồn: Thời đại)

Mỗi năm, hàng ngàn hồ sơ dự thi ngành Diễn viên được gửi đến các trường, nhưng chỉ có số ít các thí sinh may mắn được giữ lại để đào tạo. Hơn nữa, trong quá trình học, các sinh viên ngành sẽ được sàng lọc thêm nhiều lần nữa để công tác đào tạo được đảm bảo chất lượng.

Con đường trở thành một diễn viên không trải hoa hồng. Nếu bạn đang hướng nghiệp nghề diễn viên, hãy đảm bảo mình hiểu rõ bản chất và cả những góc khuất công việc này. Hãy đầu tư cho bản thân ngay từ bây giờ để chạm gần hơn đến ước mơ, bạn nhé! Edu2Review chúc bạn sẽ tỏa sáng vào một ngày không xa.

Thanh Thảo (Tổng hợp)


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *