Hướng dẫn xử lý nước SAU mưa lũ đúng cách đảm bảo an toàn và hiệu quả

“Khúc ruột“ Miền Trung đã trải qua hơn 2 tuần ngập trong mưa lũ, gây nhiều thiệt hại lớn về người và tài sản. Kéo theo đó là vấn đề thiếu nguồn nước sạch trầm trọng. Để có nguồn nước sinh hoạt an toàn sau mưa lũ, bảo đảm sức khỏe và phòng tránh các dịch bệnh xảy ra có thể sử dụng các biện pháp làm sạch nước theo hướng dẫn dưới đây.

Sau mưa lũ, tại những vùng bị thiên tai lũ lụt, nguồn nước thường bị bẩn, ô nhiễm nguyên nhân do các chất thải từ cống rãnh, bùn đất, xác động vật chết, nước tích tụ lâu ngày lẫn nước sông suối, ao hồ gây ra. Tình trạng thiếu nước sạch sử dụng cho sinh hoạt càng trở nên nghiêm trọng tại các khu vực bị ngập nước, các công trình cấp thoát nước, công trình vệ sinh bị phá hủy…
Hậu quả của vấn đề này là nước sạch bị nhiễm bẩn, khiến vi khuẩn, virus có điều kiện sinh sôi, phát triển dẫn đến làn truyền mầm bệnh. Các bệnh lý về da như mẩn ngứa, mụn nhọt, ghẻ lở, nấm chân tay, viêm nang lông… cùng các bệnh về đường ruột, đường tiêu hóa cũng từ đó phát sinh.

>> Trang bị áo phao cứu hộ khẩn cấp mùa mưa lũ cho đồng bào miền Trung.

Chính vì vậy, ngay khi nước rút, cần có các biện pháp xử lý nước và môi trường ngay để tránh ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe.

 huong-dan-xu-ly-nuoc-sau-mua-lu
Mưa lũ lịch sử tại miền Trung gây nhiều thiết hại lớn

1. Vệ sinh môi trường 

Việc vệ sinh môi trường cần thực hiện gấp rút ngay sau khi nước lũ rút để đảm bảo cuộc sống của người dân:

– Mỗi hộ gia đình cần nhanh chóng làm vệ sinh nhà cửa, vệ sinh môi trường đẩy hết bùn đất, rác đọng trong nhà ra ngoài.

– Thu gom bùn đất, rác thải trong nhà, sân vườn để xử lý tập trung.

– Tiến hành khai thông cống rãnh, lắp các vũng nước đọng, tiến hành chôn và xử lý xác chết súc vật và tiến hành tẩy uế để tránh mùi tanh thối. Đào hố chôn xác súc vật sâu ít nhất 0.8m, tiến hành rác thêm vôi bột hoặc phun dung dịch khử trùng Cloramin B hoặc Chlorine 70% để khử trùng.

– Tiến hành gia cố lại nhà cửa, các công trình phụ của gia đình, phun khử khuẩn môi trường.

 lu-lut-mien-trung
Miền Trung ngập sâu trong mưa lũ 

2. Xử lý nước sinh hoạt trong mùa lũ

Lũ lụt kéo dài nhiều ngày dẫn đến các giếng nước sinh hoạt bị ngập, không có nước dự trữ, thêm vào đó có thể lá cây, bùn đất bị chảy vào trong giếng, ảnh hưởng tới chất lượng nước. Nếu giếng nước đã được bịt kín bằng nylon và nắp của miệng giếng thì có thể ngăn được rác và cặn bẩn vào nước nhưng vẫn có nước chảy vào. Để có thể sử dụng được nước phục vụ cho sinh hoạt của người dân thì cần xử lý nhanh chóng theo 3 bước sau:

✓  Bước 1: Thau rửa giếng nước:

Giếng nước những ngày này thường ngập nước nên cần khơi thông các vũng nước xung quanh khu vực giếng nước, thực hiện tháo bỏ nắp và nylon bịt miệng giếng. 

Chú ý thau vét giếng trước khi tiến hành làm trong và khử trùng. Thực hiện múc hoặc hút cạn nước và vét hết bùn cặn trong giếng

*** Lưu ý: Với những giếng nước đã bị ngập lụt thì bắt buộc phải thau rửa và khử khuẩn mới được đưa vào sử dụng.

 

✓  Bước 2: Làm trong nước

Phèn chua được lựa chọn sử dụng để làm trong nước (thường dùng là loại phèn nhôm). Liều lượng được khuyến cáo là khoảng 50g/m3 nước, tùy theo mức độ đục của nước mà điều chỉnh liều lượng này cho phù hợp. Với mức tối đa là 100g/m3 nước.

Hòa tan lượng phèn cần thiết rồi thả xuống giếng cho cặn lắng hết rồi tiến hành khử khuẩn (hòa tan phèn vào gàu nước rồi thả chìm xuống giếng khoảng 10 lần rồi để yên 30 phút – 1 giờ).

 xu ly nuoc mua lu
Làm trong nước bằng phèn chua và khử khuẩn với Clo để đem lại chất lượng nước tốt nhất

✓  Bước 3: Khử trùng nước

Hóa chất khử trùng có thành phần chứa Clo, khuyến cáo sử dụng Cloramine B với liều lượng 250mg hòa vào 25 lít nước. Thực hiện khuấy đều và để sau 30 phút mới được sử dụng. Ngoài ra, có thể thay thế Chlorine 70% hoặc TCCA 90 với liều lượng ít hơn để khử trùng nước.

Khử trùng nước đã được làm trong bằng hoá chất Chloramine: dùng 1 viên Chloramine B loại 250mg cho vào 25 lít nước. Khuấy đều cho tan hết lượng hoá chất, sau 30 phút mới sử dụng.

Theo đó, nồng độ Clo dư tiêu chuẩn có trong nước sau khi khử khuẩn khoảng 0.5 – 1mg/lít sẽ đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. Có thể sử dụng Chlorine 70% (4g/m3) hoặc viên Clo TCCA 90%.

*** Chú ý: Nước đã được khử khuẩn vẫn phải đun sôi mới được sử dụng để đảm bảo an toàn và tuyệt đối không nên ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử khuẩn. Ngoài ra, các hộ gia đình có thể sử dụng thêm thiết bị lọc để xử lý nước. 

Những ảnh hưởng của lũ lụt đã khá lớn, gây nhiều thiệt hại cho người dân vùng lũ, chính vì vậy cần xử lý vấn đề nguồn nước triệt để để đem lại chất lượng nước tốt nhất đến với những người dân. Trên đây là một vài thông tin giúp người dân vùng lũ miền Trung có thêm kinh nghiệm để xử lý nước sau mùa mưa lũ này. Miền Trung ơi cố lên!


Nguồn: hanteco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *