Hướng dẫn thủ tục hiến đất để làm lối đi chung ?

5. Tư vấn về tranh chấp liên quan đến lối đi chung ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp như sau: Tôi và vợ có mua một lô đất của bà nội, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì vợ tôi đứng tên chủ quyền.

Vì lô đất vợ chồng tôi mua nằm bên trong và bà nội cũng đồng ý cho một lối đi ngang trước lô đất của bà nên khi mua tôi có viết tay một tờ giấy thỏa thuận ghi rõ :”Vì lô đất của cháu tôi nằm bên trong nên tôi cho cháu tôi 3m ngang làm đường đi ngang lô đất của tôi và vì là lối đi chung nên tôi không khiếu kiện “( bà nội đã ký tên nhưng chỉ làm một bản). Khi giấy tờ hoàn tất thì tôi có trán bê tông 2m ngang qua lô đất của nội nhưng ông bác ( con nội) không cho nói tôi lấn đất bác và khi Bà nội chuyển quyền sử dụng đất qua cho bác thì bác đi ra xã khiếu nại tôi với lý do : tôi lấn đất bác và bà nội xác nhận chỉ bán đất chứ không làm giấy thỏa thuận gì cả. Với trường hợp đó xin Luật sư tư vấn cho tôi phải xử lý như thế nào? Tờ giấy thỏa thuận Bà Nội tôi ký có giá trị phá lý không? Có căn cứ vào điều nào, khoản nào không?

Xin chân thành cám ơn luật sư!

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời :

Thưa quý khách hàng!Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền về lối đi qua bất động sản liền kề như sau:

Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Theo quy định trên, nếu bạn chứng minh được bất động sản của bạn bị vây bọc bởi các bất động sản khác mà không có lối đi ra thì bạn có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng và người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Như vậy, trong trường hợp gia đình bạn không có lối đi ra và đã yêu cầu bác bạn dành một lối đi cho gia đình bạn thì bác bạn có nghĩa vụ phải thực hiện yêu cầu đó mà không có quyền từ chối.

* Điều kiện pháp lý của giao dịch dân sự

Điều 117 BLDS 2015 quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự:

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Theo như bạn trình bày thì khi bạn mua đất, bạn và bà đã có giấy tờ thỏa thuận về lối đi chung. Nhưng hiện tại thì mảnh đất có chứa lối đi chung này đã được chuyển nhượng cho bác bạn; do đó giấy tờ thỏa thuận này không còn giá trị pháp lý nữa (vi phạm điểm a Khoản 1 Điều 122 BLDS). Tuy nhiên, dù giấy tờ thỏa thuận về lối đi chung giữa bà và bạn không còn giá trị pháp lý thì bác bạn vẫn có nghĩa vụ phải dành cho gia đình bạn một lối đi nếu bạn chứng minh được đất của bạn đã bị vây bọc bởi các mảnh đất khác mà không có lối đi ra.

>> Tham khảo nội dung: Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung?

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *