Hướng dẫn tắt Recent Files và Quick Access trên Windows 10 – VnReview

Recent files (những tập tin vừa truy cập) và Quick Access (truy cập nhanh) là những tính năng khá hữu ích của Windows 10. Thế nhưng vì lý do “nhạy cảm”, trong một số trường hợp người dùng lại muốn tắt chúng đi.

Lý do Windows 10 có tính năng trên

Có một thực tế là với người dùng máy tính nói riêng lẫn các thiết bị hi-tech nói chung, dữ liệu mới là thứ quan trọng nhất. Máy bàn có thể hỏng, laptop có thể hư, điện thoại có thể chập chờn… nhưng dữ liệu mới là cái đáng giá nhất vì chúng là tất cả những gì do người dùng tạo ra và muốn sở hữu. Thế nên làm sao để truy cập những thứ mà người dùng mong muốn một cách nhanh nhất là trọng tâm của các hãng sản xuất hệ điều hành.

Vì thế mà Quick Access cũng như Recent Files và Frequent Folders ra đời. Chúng được Microsoft thiết kế nhằm giúp người dùng nhanh chóng tìm đến dữ liệu mà họ cần, thường xuyên hoặc mới mở gần đây chỉ với một lần mở Windows Explorer (click chuột lên biểu tượng dưới taskbar hoặc bấm tổ hợp phím Windows + E). Về mặt ý nghĩa, các tính năng này rất hay vì chúng giúp tiết kiệm thời gian.

Lợi bất cập hại

Song có điều mà Microsoft không lường trước được là người dùng có những dữ liệu “nhạy cảm” và họ không cần “nhanh chóng” nhìn thấy chúng khi vừa bật Windows Explorer lên. Không chỉ là dữ liệu cá nhân mà thậm chí cả môi trường doanh nghiệp, có những tài liệu quan trọng mà người sử dụng máy không muốn người khác biết chúng như thế nào, chứ chưa nói là nằm ở đâu trên ổ cứng của mình.

Lấy ví dụ, một nhân viên PR có các tài liệu nội bộ của công ty nhưng họ phải thường xuyên tiếp xúc khách hàng và đôi lúc màn hình laptop của họ bị người ngoài nhìn thấy. Đặc biệt nếu biết rõ cả đường dẫn đến từng file như trong hình, kẻ trộm tài liệu sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian nếu hắn có thể truy cập vào máy của nạn nhân trong vài phút.

Quick Access khá hay, nhưng lại khá… nhạy cảm

Thế nên Quick Access dù khá hay về ý nghĩa ban đầu, trong thực tế nó lại có thể là kẻ “mách lẻo” mà chủ nhân không kịp “bịt mồm”. Nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách tắt Quick Access cũng như Recent Files trên Windows 10, nhằm giúp bạn tránh các tình huống không đáng có.

Hướng dẫn

Đầu tiên bạn mở Windows Explorer như thông thường. Sau đó tìm đến mũi tên xổ xuống ở góc phải cạnh biểu tượng Help hoặc bên dưới các nút Close, Maximize và Minimize, click vào đấy, các tuỳ chọn của Explorer sẽ hiện ra.

Tiếp đó bạn chuyển qua tab View, tìm tới ô Options như trong hình, click thẳng vào hoặc bấm vào mũi tên và chọn Change folder…

Tại hộp thoại Folder Options hiện ra, tab General, bạn chuyển tuỳ chọn Open File Explorer to thành This PC (mặc định của Windows 10 là Quick Access). Lựa chọn này sẽ khiến Windows Explorer mặc định mở ra This PC (tương đương với My Computer).

Tiếp đó trong phần Privacy, bạn bỏ chọn các ô Show recently used files…frequently used folders… Cẩn thận hơn, bạn có thể bấm vào nút Clear bên dưới để xoá lịch sử truy cập dữ liệu của Windows Explorer. Thao tác này sẽ tốn chút thời gian tuỳ theo lịch sử truy cập của bạn nhiều hay ít.

Sau đó bạn chọn ApplyOK.

Bạn thử mở lại Windows Explorer thêm lần nữa để kiểm tra xem các thay đổi có hiệu lực chưa. Bạn cũng có thể click lại vào mục Quick Access ở panel bên trái để “cẩn tắc vô áy náy”.

Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ “tự tin hơn” khi sử dụng Windows 10.

(*) Những bản build thử nghiệm của Windows 10 có các setting khác nhau. Một số nằm trong Properties của Start Menu. Hướng dẫn trên áp dụng cho Windows 10 bản chính thức.

Huyền Thế


Nguồn: Vn Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *