Hé lộ chuyện không ngờ về trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy

Đại học Phòng cháy Chữa cháy (ĐH PCCC) là cơ sở duy nhất ở Việt Nam đào tạo lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn cho ngành Công an và các ngành kinh tế quốc dân nhằm phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Gánh trọng trách lớn trên vai, hẳn công việc của những anh hùng “lửa” cũng không dễ dàng. Bởi họ phải luôn ở trong trạng thái sẵn sàng và nâng cao tinh thần chiến đấu để có thể cứu người dân thoát khỏi những “chiêu thức tấn công” của “ngài Lửa”. Chính những điều này đã hình thành nên một số quan niệm sai lầm trong tâm trí của nhiều người về cái nôi đào tạo anh hùng biển lửa ấy.

Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn chính xác hơn về trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy.

* Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Trường đâu chỉ dành cho nam sinh

Khi nhắc đến tên trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy, 99% người nghĩ rằng đây là trường học chỉ dành cho nam sinh. Có lẽ một phần vì chúng ta đã quen với hình ảnh những anh chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy khỏe khoắn, dũng cảm xông mình vào biển lửa để dập tắt các cơn thịnh nộ của “ngài Lửa” tạo ra qua những thước phim, báo chí, truyền hình…

Tuy nhiên, Đại học Phòng cháy Chữa cháy cũng không thiếu đi những “bóng hồng” tài năng và xinh đẹp. Hằng năm, trường vẫn tuyển sinh các bạn nữ với điểm chuẩn đầu vào cao hơn các bạn nam từ 0.65 – 1.5 điểm.

>> Xem thêm đánh giá của sinh viên về trường Đại học Phòng cháy chữa cháyNữ sinh trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (Nguồn: Hanoimoi)

Nữ sinh trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy (Nguồn: Hanoimoi)

Nhiều nữ sinh bước ra từ trường cũng gặt hái nhiều thành công, tiêu biểu như:

  • Thiếu úy Tưởng Thị Ngọc Ánh, sinh năm 1994, từng là thủ khoa Đại học Phòng cháy Chữa cháy. Trong suốt 5 năm học, bạn đã 3 lần đạt giải đề tài nghiên cứu khoa học về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Năm 2017, Ánh được bình chọn là “Thanh niên Công an tiêu biểu năm 2017” cùng với nhiều thành tích khác.
  • Những ai có theo dõi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 hẳn còn nhớ đến cô gái Hoàng Hải Thu (sinh năm 1995) với gương mặt sáng cùng nụ cười cuốn hút người xem. Thu từng đạt được nhiều danh hiệu như lọt chung kết cuộc thi “Sinh viên thanh lịch, tài năng Đại học Phòng cháy Chữa cháy lần thứ 3” năm 2016, top 10 cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc…

Thiếu úy Tưởng Thị Ngọc Ánh (bên trái) và thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 Hoàng Hải Thu (bên phải) (Nguồn: Internet)

Thiếu úy Tưởng Thị Ngọc Ánh (bên trái) và thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 Hoàng Hải Thu (bên phải) (Nguồn: Hanoimoi)

Không chỉ đơn thuần là đào tạo phòng cháy và chữa cháy

Nhiều người cho rằng những ai học Đại học Phòng cháy Chữa cháy, sau này đều trở thành những lính cứu hỏa. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, bởi tùy theo bậc đào tạo mà trường cung cấp những chuyên ngành học khác nhau. Hiện nay, trường đang có những chương trình đào tạo sau:

  • Bậc đại học với 4 chuyên ngành: An toàn phòng cháy; Chỉ huy chữa cháy; Tổ chức cứu nạn, cứu hộ; Quản lý phương tiện kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
  • Bậc trung cấp với các chuyên ngành: Phòng cháy; Chữa cháy; Cứu nạn, cứu hộ; Kỹ thuật ô tô, máy bơm chữa cháy.

>> Top 10 nghề có xu hướng phát triển tốt nhất trong tương lai

Lực lượng cảnh sát PCCC được đào tạo như thế nào? (Nguồn: Hoang Ngoc Truong)

Ngoài việc cung cấp các kiến thức, kỹ năng chung của ngành phòng cháy chữa cháy, trường còn đào tạo, trang bị cho sinh viên những kỹ năng, đặc trưng của mỗi chuyên ngành.

Về cơ hội việc làm, sinh viên theo học Đại học Phòng cháy Chữa cháy sau khi ra trường không chỉ đơn giản là trở thành những người lính cứu hỏa, mà còn có thể đảm nhận vị trí chỉ huy, hậu cần hỗ trợ cho công tác phòng cháy, chữa cháy ở các đơn vị, cơ quan.

Với những thông tin chia sẻ trên, Edu2Review hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy. Ngoài ra, Edu2Review còn rất nhiều bài viết với các đề tài hấp dẫn đang chờ các bạn “khai phá”.

>>Giải đáp nhanh thông tin hướng nghiệp 2020 tại đây

Minh Thư (tổng hợp)


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *