Hành vi đe dọa tống tiền bị xử lý thế nào ?

1. Hành vi đe dọa tống tiền bị xử lý thế nào ?

Thưa Luật sư. Mong luật sư có thể giúp cháu ạ. Mấy tháng trước cháu có cho bạn của cháu vay 6.000.000VND có hẹn ngày trả. Nhưng đến hẹn bạn ấy không trả, cháu tìm mọi cách như: gọi điện, đến nhà gặp trực tiếp bố, mẹ… nhưng vẫn không lấy lại được số tiền trên.

Tháng 6 cháu có nhờ một anh thư ký ở tòa án huyện (nơi đăng ký Hộ khẩu thường trú của cháu ạ) giải quyết giúp. Anh ấy đã hướng dẫn cháu làm thủ tục kiện cáo. Tuy nhiên anh ấy có đưa ra 2 phương án.

Phương án 1: giải quyết trên phương diện tình cảm : anh ấy và cháu sẽ đến nhà của bạn cháu nói lại vấn đề nợ nần với bố của bạn ấy và nếu bố của bạn ấy đồng ý trả cho cháu số tiền 6.000.000VND thì chuyện coi như chấm dứt.

Phương án 2: Cháu không lấy được tiền thì cháu sẽ đệ đơn kiện lên tòa án huyện. Khi cháu và anh thư ký đến gia đình của bạn cháu thì bố bạn ấy đã hứa sẽ trả tiền cho cháu trong 2 tháng. Cháu, bố của bạn cháu và anh thư ký cũng đã đồng ý thỏa thuận và nghĩ việc này đã chấm dứt.

Tuy nhiên ngay hôm sau anh thư ký lại qua nhà bố của bạn cháu để nói lại vấn đề và nói rằng: cháu muốn được trả tiền trong một tuần trong khi cháu chưa hề biết và cũng không muốn như vậy. Tiếp theo anh ấy còn liên tục gọi điện cho cháu nói rằng cháu phải đóng: án phí, phí bảo lưu hồ sơ. Cháu đều đưa tiền cho anh ấy đầy đủ. Cho đến khi cháu biết chuyện anh ấy gây áp lực với gia đình bạn của cháu, cháu đã yêu cầu anh ấy không được phép làm thế. Anh ấy cũng hứa và hỏi cháu nếu đòi lại được tiền thì % của anh ấy là bao nhiêu. Cháu chỉ nói sau khi lấy lại tiền cháu sẽ trích % cho anh ấy. Nhưng anh ấy vẫn liên tiếp đến nhà của bạn cháu gây sức ép bắt buộc gia đình bạn ấy trả tiền. Trong khi anh ấy vẫn gọi điện cho cháu và nói về phí nọ, phí kia, hơn nữa còn lấy bộ hồ sơ (hồ sơ anh ấy giúp cháu làm, sau đó anh ấy cầm luôn) để uy hiếp cháu bằng cách sẽ đưa đơn khởi kiện và anh ấy tiếp tục nói đến phí khởi kiện. Trường hợp đưa đơn khởi kiện là cháu không hề mong muốn, Mà bây giờ anh thư ký cứ liên tục gọi điện, tạo áp lực cho cháu cũng như gia đình của bạn cháu, cháu thật không biết phải làm thế nào.

Mong luật sư sớm phản hồi để cháu có được hướng xử lý tốt hơn ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến,gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo các thông tin mà bạn cung cấp, người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Đặc trưng cơ bản của tội này là người phạm tội đã có hành vi uy hiếp tinh thần của người có trách nhiệm về tài sản bằng những thủ đoạn đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác làm cho người có trách nhiệm về tài sản lo sợ mà phải giao tài sản cho người phạm tội.

Điều 170. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

“Có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác” là hành vi đe dọa sẽ gây thiệt hại về tài sản, danh dự, uy tín bằng bất cứ thủ đoạn nào nếu người bị uy hiếp không thỏa mãn yêu cầu về tài sản của người phạm tội. Hành vi này có khả năng khống chế ý chí của người bị đe dọa, mà chưa đến mức làm cho người bị đe dọa bị tê liệt ý chí. Hành vi uy hiếp tinh thần này có thể được thực hiện dưới một trong các dạng:

– Đe họa hủy hoại tài sản của người bị đe dọa;

– Đe dọa tố giác hành vi phạm pháp hoặc vi phạm đạo đức của người bị đe dọa;

– Đe dọa công bố những tin tức thuộc đời tư mà người bị đe dọa muốn giữ kín… và mục đích của người phạm tội khi thực hiện hành vi “đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác” là “nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Theo như bạn trình bày thì anh thư ký liên tục giọi điện, nhắn tin tạo áp lực cho bạn và gia đình của bạn bạn, uy hiếp bạn sẽ nộp hồ sơ khởi kiện bạn của bạn việc mà bạn không mong muốn, đồng thời anh ta luôn đòi hỏi bạn phải đưa cho anh ta các khoản tiền “án phí”. Chính vì vậy trong trường hợp này, anh thư ký có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015 nếu như có đủ các yếu tố cấu thành nêu trên.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Tội đe dọa giết người theo quy định mới của luật hình sự

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *