Du học Nhật Bản ngành Y liệu có phải là lựa chọn thông minh?

Nhật Bản thường được biết đến với những tiến bộ khoa học kỹ thuật và trình độ y khoa vượt bậc. Vì vậy, đất nước mặt trời mọc hiện đang là lựa chọn của nhiều bạn với mong muốn du học ngành Y.

Tổng quan

Du học Nhật Bản ngành Y là chương trình cho phép du học sinh được học tập tại các trường đại học, cao đẳng Nhật Bản về phương thức phòng và chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho con người và động vật. Một số chuyên ngành mà bạn có thể đăng ký là: Điều dưỡng, Sản phụ khoa, Ngoại khoa, Thú y, Y tá/Hộ lý…

du học nhật bản ngành yNgành Y ở Nhật Bản với các chương trình học đa dạng (Nguồn: streaming1.danviet)

Điều kiện du học Nhật Bản ngành Y

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc các trường chuyên ngành Y
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 để đảm bảo khả năng giao tiếp với người bản xứ
 • Tham gia khóa học trường tiếng tại Nhật Bản trong khoảng thời gian 1,5 – 2 năm
 • Đăng ký học trường chuyên môn

Ngoài ra, sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ được cấp bằng chứng chỉ cấp quốc gia. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể ở lại Nhật làm việc lâu dài nếu như xin visa vĩnh trú hoặc nhập tịch.

Danh sách các trường đào tạo uy tín

Đại học Hokuriku

Ngôi trường giảng dạy nhiều ngành học chuyên sâu, truyền thống có danh tiếng tại Nhật Bản. Sau khi tiếp thu kiến thức trên lớp, sinh viên sẽ được thực hành tại các bệnh viện, cơ sở y tế… Đặc biệt, Đại học Hokuriku còn giảng dạy về Đông và Tây y cho những du học sinh có nhu cầu học tập.

Đại học Y Asahikawa

Trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và có 4 không gian rộng lớn dành cho: phòng thí nghiệm, bệnh viện, khu giảng dạy và thực hành, khu bài giảng lâm sàng. Được biết, đây là đại học có chất lượng đào tạo tốt về ngành Y tại đất nước mặt trời mọc.

du học nhật bản ngành yĐại học Y Asahikawa nổi tiếng với chất lượng đào tạo tốt (Nguồn: duhocnhat2018)

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm 1 số cơ sở đào tạo ngành Y tại Nhật Bản uy tín sau:

 • Đại học Tohoku
 • Đại học Tokyo
 • Đại học Kyushu
 • Đại học Tsukuba
 • Đại học Nagoya
 • Đại học Y và Nha khoa Tokyo
 • Đại học Keio
 • Đại học Waseda
 • Đại học Kobe
 • Đại học Chiba

Nên chuẩn bị những hồ sơ nào để đi du học?

 • Bằng tốt nghiệp cấp 3, học bạ (bản gốc và 2 bản công chứng)
 • Bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học (hoặc cũng thể là bằng tốt nghiệp cao đẳng/trung cấp)
 • 2 bản công chứng giấy khai sinh
 • Chứng minh nhân dân của du học sinh, bố và mẹ (mỗi loại 2 bản công chứng)

Lợi ích khi lựa chọn ngành học này

1. Được học tập và trải nghiệm tại môi trường quốc tế

Du học tại Nhật, sinh viên sẽ được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến. Số lượng các môn học tại đây rất đa dạng, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy được các môn học yêu thích của mình. Con người Nhật Bản cũng vô cùng kỉ luật, việc tiếp xúc với họ trong quá trình học tập cũng sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị.

Thêm vào đó, hệ thống thư viện không chỉ có tại trường học mà còn được phân bố rải rác trong thành phố. Nếu bạn là người yêu thích đọc sách và ham học, hẳn điều này sẽ không làm bạn thất vọng. Đặc biệt, xứ sở này còn sở hữu nền văn hóa đặc sắc vừa có nét truyền thống, vừa có nét hiện đại. Nhờ vậy, các kiến thức về đời sống và cảm quan của bạn sẽ phong phú hơn rất nhiều.

2. Được làm thêm ngoài giờ học

Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện cho du học sinh có cơ hội đi làm thêm tại các bệnh viện hay viện dưỡng lão với mức lương khá cao. Nhờ vậy, sinh viên có thể trang trải được các khoản chi phí phục vụ cho việc sinh hoạt trong thời gian du học.

du học nhật bản ngành yCơ hội làm thêm tại các cơ sở y tế ở Nhật (Nguồn: bizweb.dktcdn)

3. Có việc làm sau tốt nghiệp

Ngành Y rất được coi trọng trong xã hội và luôn ở tình trạng thiếu nhân lực. Hơn nữa, sau quãng thời gian dài du học, trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ được nâng cao cùng với kỹ năng chuyên môn tốt. Đây thật sự là cơ hội để các bạn làm việc tại các bệnh viện hay cơ sở y tế tại đất nước này sau khi tốt nghiệp.

4. Định cư tại Nhật Bản

Hiện nay, dân số già ở Nhật đang chiếm tỷ lệ cao. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt lực lượng lao động trẻ ở ngành Y, đặc biệt là chuyên ngành Điều dưỡng viên. Nhờ vậy, các bạn hoàn toàn có khả năng xin được việc làm sau khi tốt nghiệp với mức lương ổn định và có nhiều cơ hội định cư ở đây.

5. “Săn” học bổng

Tại Nhật Bản, các trường đào tạo ngành Y thường có những chính sách học bổng rất tốt cho sinh viên. Nếu cố gắng và nỗ lực trong quá trình học tập, bạn có thể sẽ nhận được những “phần thưởng” đầy giá trị này.

du học nhật bản ngành yCó khá nhiều lợi ích khi lựa chọn du học Nhật Bản ngành Y (Nguồn: cdaseanedu)

Với nền Y học được đánh giá cao trên thế giới thì việc quyết định du học Nhật Bản ở ngành này là một sự lựa chọn thông minh cho những bạn trẻ có niềm đam mê. Tuy nhiên, liệu tương lai có thực sự tốt đẹp hay không, câu trả lời nằm ở chính sự nỗ lực của bản thân. Edu2Review khuyên bạn nên chuẩn bị hành trang thật tốt, cố gắng không ngừng để theo đuổi mục tiêu đề ra.

Ngọc Trân (Tổng hợp)


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *