Đơn vị dự thầu thực hiện bảo đảm dự thầu bằng tiền mặt có phù hợp không?

Thưa luật sư! Tôi có thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Đơn vị dự thầu thực hiện bảo đảm dự thầu bằng tiền mặt. Điều này có phù hợp không? Nhà thầu có bị loại? Căn cứ vào điều, khoản nào ?

Tôi là bên chủ đầu tư, đang gặp một số vướng mắc về bảo đảm dự thầu trong HSDT như sau:

Tại CDNT có nêu:

– Khi tham dự thầu, nhà thầu phải thực hiện biện pháp bảo đảm dự thầu trước thời điểm đóng thầu theo hình thức thư bảo lãnh do ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam phát hành hoặc đặt cọc bằng séc.

– Giá trị bảo đảm dự thầu là 15 triệu đồng.

Có 3 nhà thầu nộp HSDT với những vấn đề bao gồm:

1. Một nhà thầu thực hiện bảo đảm dự thầu bằng tiền mặt.

Điều này có phù hợp không? Nhà thầu có bị loại? Căn cứ vào điều, khoản nào?

2. Một nhà thầu khác bảo đảm dự thầu bằng thư bảo lãnh ngân hàng nhưng giá trị bảo đảm lên tới 25 triệu đồng.

Việc giá trị bảo đảm lớn hơn mức trong CDNT có được chấp nhận không?

3. Nhà thầu còn lại đặt cọc bằng séc do Ngân hàng VietinBank phát hành giá trị 15 triệu đồng nhưng không có dấu bảo chi của ngân hàng.

>&gt Xem thêm:  Luật tổ chức tín dụng là gì ? Quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng

Vậy tờ séc này có hợp lệ không?

Mong sớm nhận được phản hồi từ phía luật sư. Trân trọng cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê, về thắc mắc của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đấu thầu năm 2013

Luật các công cụ chuyển nhượng năm 2005

Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/06/2014 của Chính phủ

>&gt Xem thêm:  Bảo lãnh là gì ? Quy định về đối tượng, phạm vi và nội dung của bảo lãnh ?

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 4 Luật Đấu thầu năm 2013 quy định:

Bảo đảm dự thầu là việc nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện một trong các biện pháp đặt cọc, ký quỹ hoặc nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam để bảo đảm trách nhiệm dự thầu của nhà thầu, nhà đầu tư trong thời gian xác định theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

– Với HSDT của nhà thầu 1: Như vậy, bảo đảm dự thầu là cam kết của ngân hàng đối với bên mới thầu để bảo đảm việc tham gia dự thầu, theo đó, bên đơn vị dự thầu không thể thực hiện bảo đảm dự thầu bằng tiền mặt. Bên mời thầu có quyền quy định biện pháp bảo đảm dự thầu phù hợp với nhu cầu và mục đích của họ. Trong trường hợp này bên mời thầu đã quy định biện pháp bảo đảm dự thầu đó là nộp thư bảo lãnh do ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam phát hành hoặc đặt cọc bằng sec. Do đó nếu như đơn vị dự thầu thực hiện bảo đảm dự thầu bằng biện pháp đặt cọc bằng tiền mặt mà không được bên mời thầu đồng ý, chấp thuận thì sẽ bị coi là không phù hợp, không hợp lệ và có thể bị loại.

Việc xác định chính xác nhà thầu có đủ điều kiện trúng thầu hoặc nhà thầu có được chấp thuận hồ sơ dự thầu hay không chủ yếu phụ thuộc vào bên mời thầu, đồng thời, phụ thuộc vào phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu căn cứ theo quy định tại Chương 4 Luật Đấu thầu năm 2013.

– Với HSDT của nhà thầu 2: Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 18 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP:

“d) Có bảo đảm dự thầu với giá trị và thời hạn hiệu lực đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Đối với trường hợp quy định bảo đảm dự thầu theo hình thức nộp thư bảo lãnh thì thư bảo lãnh phải được đại diện hợp pháp của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam ký tên với giá trị và thời hạn hiệu lực, đơn vị thụ hưởng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu;”

Như vậy, trong trường hợp này, giá trị “đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu” được hiểu là giá trị bảo đảm không thấp hơn giá trị yêu cầu trong HSMT, do đó, việc bảo đảm dự thầu lớn hơn không ảnh hưởng đến tính hợp lệ của HSDT.

– Với HSDT của nhà thầu 3: Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật các công cụ chuyển nhượng năm 2005, “séc” là giấy tờ có giá do người ký phát lập, ra lệnh cho người bị ký phát là ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán được phép của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trích một số tiền nhất định từ tài khoản của mình để thanh toán cho người thụ hưởng.

Trong đó, “bảo chi séc” là việc ngân hàng xác nhận bảo đảm thanh toán séc bằng cách ghi cụm từ “bảo chi” và ký tên trên séc (Điều 67 Luật các công cụ chuyển nhượng).

>&gt Xem thêm:  Bảo lãnh là gì ? Bảo lãnh cứu nguy là gì ? Thỏa thuận, bảo lãnh là gì ?

Như vậy, séc không có dấu bảo chi của VietinBank cho thấy nó không được ngân hàng này bảo đảm thanh toán, hay nói cách khác, đây là séc viết khống, không có giá trị bảo đảm dự thầu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Công ty luật Minh Khuê cung cấp đến khách hàng dịch vụ luật sư tư vấn và giải đáp tất các các vướng mắc pháp lý liên quan đến đấu thầu. Quý khách hàng có khó khăn pháp lý, cần trao đổi thông tin, vui lòng liên hệ thông qua một trong các phương thức sau:

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.6162 với các nội dung, dịch vụ tư vấn như sau:

+ Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi 1900.6162 nhấn phím 1;

+ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi 1900.6162 nhấn phím 2;

+ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, thừa kếgọi 1900.6162 nhấn phím 3;

+ Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi 1900.6162 nhấn phím 4;

+ Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi 1900.6162 nhấn phím 5;

+ Luật sư tư vấn pháp luật lao động, Tư vấn luật bảo hiểm xã hộigọi 1900.6162 nhấn phím 6;

>&gt Xem thêm:  Vay tiền ngân hàng không có khả năng chi trả thì có phải ngồi tù không?

+ Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi 1900.6162 nhấn phím 7;

+ Luật sư tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài, đấu thầu gọi 1900.6162 nhấn phím 8;

+ Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệgọi 1900.6162 nhấn phím 9;

– Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc các tư vấn pháp luật llĩnh vực khác gọi 1900.6162 nhấn phím 0

– Tư vấn pháp luật qua email dịch vụ có tính phí, với mức phí 300.000 VNĐ/ 01 email tư vấn, mức phí có thể thay đổi khi hai bên trao đổi thông tin, hoặc khi luật sư xác nhận những vấn đề phức tạp hoặc phụ thuộc vào số lượng yêu cầu/ câu hỏi của khách hàng mong muốn luật sư tư vấn. Email dịch vụ: [email protected] >> Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trả phí, tính phí qua Email

– Tư vấn pháp luật trực tiếp tại trụ sở chính của công ty luật Minh Khuê: Phòng 2007, Tầng 20, Tòa nhà C2, Vincom Trần Duy Hưng, Đường Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội >> Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp tại văn phòng

– Tư vấn pháp luật theo địa điểm mà khách hàng yêu cầu, tư vấn và giải đáp pháp luật thông qua các trang mạng xã hội của công ty luật trách nhiệm hữu hạn Minh Khuê như facebook, zalo, youtube.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>&gt Xem thêm:  Bảo lãnh người thân qua nước ngoài được không ? Điều kiện được bỏa lãnh qua Anh, Nhật, Mỹ là gì ?

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến – Công ty luật Minh Khuê

>&gt Xem thêm:  Mẫu đơn xin bảo lãnh, bảo lĩnh cho bị can, bị cáo được tại ngoại mới 2021

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *