Dinh Bà Phú Quốc: Thủy Long Thánh Mẫu tại Dương Đông

Phú Quốc là mảnh đất được thiên nhiên ưu tiên bạn cho một cái nhìn khó đẹp. Cùng với những danh lam thắng cảnh, nơi đây có những địa điểm tâm linh chứa đựng cả văn hóa phẩm Phú Quốc. Dinh Bà Phú Quốc là một trong những điểm vô cùng thú vị của Phú Quốc. Hãy theo chân Halo để khám phá bí ẩn của địa chỉ này nhé.

1. Giới thiệu Dinh Bà Phú Quốc

Cùng với Dinh Cậu, Dinh Bà là một trong hai điểm đến tâm linh không thể bỏ lỡ của Phú Quốc. Dinh is at the owner of ngạn sông Cửa Cạn. Full name of dinh là Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu mà dân chúng vẫn hay gọi tắt là Dinh Bà.

dinh ba phu quoc 3

Ảnh: @gazelteparis

Cho đến nay người ta vẫn chưa biết được xây dựng định thời gian. Thời xưa, dinh chỉ được dựng lên bằng cột con với hàng rào ván. Nhưng qua thời gian, định dạng đã được xây dựng và sửa chữa khang trang đẹp hơn. Trở thành một điểm đến tâm linh không chỉ trong dân chúng địa phương mà cả du khách đều muốn khám phá lịch sử Phú Quốc. Bên trong Đình Bà Phú Quốc là ban thờ bà Kim Giao hay còn gọi là nữ thần Kim Giao.

2. Đường di chuyển đến Dinh Bà

Dinh Bà Phú Quốc cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 3 km. Bạn có tất cả 3 cách để đi từ thị trấn đến dinh. Nhưng cách nhanh nhất là đi theo đường ĐT 45 rồi rẽ vào đường Nguyễn Văn Thụ. Sau đó rẽ vào Nguyễn Trung Trực rồi đi thẳng đến ngã ba giao với đường Võ Thị Sáu. Tại ngã ba bạn chỉ cần đi thêm vài bước là tới Dinh Bà.

duong toi dinh ba phu quoc

Ảnh: Google Maps

3. Khám phá những điều thú vị về Dinh Bà Phú Quốc

Truyền thuyết Đình Bà và lễ hội Thủy Long Thánh Mẫu

Người dân nơi đây có một cuộc truyền thuyết về Dinh Bà Phú Quốc được truyền tai nhau qua nhiều thế kỷ. Truyền thuyết kể rằng Thủy Long Thánh Mẫu có dòng theo dõi vua chúa Cao Miên. Sau khi vương triều lật đổ bà thoát thân sang đảo Phú Quốc sinh tử.

Khi đi bà mang theo đàn trâu, đàn bò. To nuôi sống chúng tôi đã tạo ra một đồng cỏ và tìm kiếm người để khai thác hoang đất đai. Đồng Bà ngày nay chính là dấu tích còn lại của cánh đồng đó. Và nếu đi dọc theo cửa sông bạn sẽ thấy nơi mà ngày xưa bà lập dinh trại. Nơi đó được gọi là Búng Đình Bà vì nó được xây dựng trên bờ Búng.

dinh ba phu quoc 2

Ảnh: @ n.huy__

Truyền thuyết cũng kể lại bà đã chết ở cửa cạn rồi được vua Cao Miên cho hài cốt về nước. Nhưng cũng có truyền thuyết nói rằng bà đã trở lại Cao Miên khi dòng họ khôi phục đế quốc. Dân gian ta cũng nhắc lại, bà chính là người cưu mang chúa Nguyễn trong những ngày ông sống ẩn dật trên đảo.

ben trong dinh ba

Ảnh: Sưu tầm

Hiện nay, tại Phú Quốc đang có hai ngôi đền thờ bà đó là Đinh Bà Trong ở xã Cửa Cạn và Đinh Bà Ngoài ở thị trấn Dương Đông.

Đinh Bà trong tâm thức người dân Phú Quốc

Dù rất nhiều thế kỷ trôi nhưng người dân ở đây luôn giữ cho mình tấm lòng thành kính với bà. Họ coi bà như một người khai phá và xây dựng nên hòn đảo này và tôn bà lên làm Thủy Long Thánh Mẫu.

ban tho dinh ba

Ảnh: Sưu tầm

Cũng bởi lòng tôn kính dành cho bà nên người dân Phú Quốc tổ chức lễ tế bà vào các tháng ngày hằng năm. Hằng năm, đến trước ngày lễ, người dân nơi đây sẽ trang hoàng ban thờ cho thật lộng lẫy, trang nghiêm. Bài văn tế được sử dụng trong mỗi dịp nghỉ phép đến tên bà (Kim Thoa) với lòng kính trọng và sự biết ơn của người khai phá đảo Phú Quốc.

4. Kinh nghiệm tham quan Dinh Bà Phú Quốc

Bạn có thể đến thăm Dinh Bà Phú Quốc vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng nếu muốn trải nghiệm những nét tâm linh đặc sắc của dân biển đảo, bạn nên đến thăm định vào mùa lễ hội. Vào ngày tháng năm giêng âm lịch, người dân tại đây trở lại tổ chức lễ tế, họ tổ chức tế lễ để yêu cầu cho một cuộc sống bình an, một mùa tôm cá đầy hoa, mưa gió hòa thuận.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp ghé thăm Dinh Cô khi đến với Dinh Bà. Hai địa chỉ cách nhàu 150m nên có thể đi bộ luôn. Khám phá vẻ đẹp tự nhiên nhưng trải nghiệm về văn hóa, lịch sử tại Định Ông, Đinh Bà cũng sẽ làm nên những chuyến du lịch của bạn thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

dinh ba phu quoc 1

Ảnh: @ sv_77455

Ngoài ra, vì Dinh Bà là nơi trang nghiêm, khi bạn đến định danh trang phục vụ kín đáo, lịch sự. You also should be not my life and set money up at seek but dinh cho phép.

5. Kết hợp tham quan những địa điểm khác khi đến dinh Bà

Khi đến thăm Dinh Bà Phú Quốc, bạn có thể kết hợp thăm dò những địa điểm sau:

Trung tâm bảo tồn chó Xoáy Phú Quốc

  • Address: tiểu khu 77, Dương Tơ, Phú Quốc
  • Time open the window: 8h00 – 18h00

Chó Xoáy Phú Quốc là 1 trong top 4 loài chó chuyển thể quý hiếm của Việt Nam. Trung tâm bảo tồn này con chó Xoáy đã được thành lập hơn 20 năm với chiều rộng viên. Ở đây có nhiều khu khác nhau, bao gồm: khu hoang dã, chuồng giống, sinh sản, huấn luyện, biểu diễn leo điều kiện, trường đua, khu trị, khu nuôi bệnh, nhà ăn và khu nghĩa trang cho chó.

cho quay phu quoc

Ảnh: Sưu tầm

Trang trại ngọc trai Ngọc Hiền

  • Address: tổ 1 ấp Dương Tơ, xã Dương Tơ, Phú Quốc
  • Time open the window: 7h30 – 19h00

Đến với trang trại ngọc trai Ngọc Hiền du khách sẽ có cơ hội được ngắm và sờ vào nhiều loại ngọc trai khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngắm nhìn kỹ thuật nuôi cấy, chế tạo, mài ngọc trai làm các công việc thực hiện.

trang trai nuoi trai ngoc hien phu quoc

Ảnh: @daylaminhanh

Bãi Ông Lang

  • Address: Đường Dinh Bà, Cửa Dương, Phú Quốc

Bãi Ông Lang thu hút khách bởi bãi cát đặc biệt được chia cắt bởi các bãi đá đan xen. Nước biển ở đây có màu xanh ngọc sang trọng hòa hợp với màu xanh tươi mát của hàng dừa mang đến cảm giác thư thái, sảng khoái cho du khách. Khi hoàng hôn buông bạn sẽ có cơ hội được thấy nước biển biến thành màu tím pha lẫn màu trắng ngà lạ mắt.

bai ong lang

Ảnh: @laraantoinette

To with Dinh Bà Phú Quốc you will be thoả mãn nhãn với kiến ​​trúc độc đáo của đền thờ đảo Phú Quốc. Đồng thời hiểu thêm những nét đặc sắc của văn bản ở đây. Đừng bỏ lỡ điểm đến này nếu bạn chuẩn bị ghé thăm Phú Quốc nhé.

Xem thêm:

Nguồn: timesoft.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *