Điều kiện được hưởng án treo theo quy định mới nhất của luật hình sự ?

Trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra và căn cứ vào khoản 1 Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản thì bạn của bạn có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 06 năm vì chiếm đoạt tài sản, nhận tiền bồi dưỡng 45 triệu đồng của công dân:

“1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 06 năm:

a) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.”

Tại khoản 1 Điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về án treo như sau:

“1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.”

Như vậy, Tòa án chỉ áp dụng hình phạt án treo đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù. Tuy nhiên, tại Điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định về những trường hợp không cho hưởng án treo có quy định trường hợp:

“1. Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.”

Theo đó, bạn của bạn phạm tội là người lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi thì bạn của bạn sẽ không được hưởng án treo kể cả khi bạn của bạn có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Nếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì chỉ được giảm nhẹ khung hình phạt có thể được Tòa án ra Bản án với mức hình phạt thấp nhất là 01 năm tù. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bạn có thể tham khảo qua Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 bao gồm các tình tiết sau:

– Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

– Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

– Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

– Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

– Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

– Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

– Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

– Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

– Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

– Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;

– Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

– Phạm tội do lạc hậu;

– Người phạm tội là phụ nữ có thai;

– Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

– Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

– Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

– Người phạm tội tự thú;

– Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

– Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án;

– Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

– Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

– Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.

Và khoản 3 Điều 54 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng:

“3. Trong trường hợp có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều này nhưng điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.”

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn của bạn đã tự nguyện bồi thường số tiền 45 triệu, có bố là thương binh chống Pháp, mẹ là người có công, đã tự nguyện bồi thường thiệt hại, có nhân thân tốt, có công việc và nơi cư trú ổn định, do đó theo quy định tại Điều 51 và Điều 54 nêu trên thì bạn của bạn có thể được hưởng án treo hay không còn phụ thuộc vào Quyết định của Hội đồng xét xử vụ án của bạn, tùy vào các chứng cứ, tài liệu do cơ quan điều tra, viện kiểm sát, cũng như bạn của bạn cung cấp thì Hội đồng xét xử vụ án sẽ có Bản án phù hợp, đúng với quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài 1900.6162

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *