Dịch vụ môi giới hôn nhân không được pháp luật công nhận ?

Xin chào văn phòng luật sư Minh Khuê. Tôi có câu hỏi, mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Tôi đang có nhu cầu kinh doanh dịch vụ Môi giới hôn nhân. Luật sư có thể tư vấn cho tôi, ở Việt Nam có được kinh doanh dịch vụ này không ? Và khi thành lập tôi có phải đăng ký giấy phép kinh doanh không ? chi phí khoảng bao nhiêu khi tôi đăng ký kinh doanh ? Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty luật Minh Khuê,

Thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng kí kết hôn mà vợ không đồng ý?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 110/2013/NĐ-CP  về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Nghị định 68/2002/NĐ-CP quy định về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.

2. Luật sư tư vấn:

– Về nguyên tắc chung, hiện nay pháp luật Việt Nam không cho phép hành vi môi giới hôn nhân bất hợp pháp. Cụ thể tại 

“Điều 28. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký kết hôn và môi giới kết hôn

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi môi giới kết hôn trái pháp luật.”

– Trong mã ngành nghề 9633 có nhóm ngành nghề gọi là hoạt động dịch vụ phục vụ hôn lễ. Trong đó có hoạt động môi giới hôn nhân, tổ chức phục vụ đám cưới đám hỏi. Nhưng hoạt động môi giới hôn nhân là hoạt động mang tính xã hội, tức là tổ chức giúp đỡ các cá nhân để làm sao họ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc”.

Thực tế chưa có công ty nào tại Việt Nam được cấp phép cho hoạt động môi giới hôn nhân. Bởi ngành nghề này nước ta không cho phép hoạt động kinh doanh. Hiện nay, chỉ có duy nhất trung tâm tư vấn hỗ trợ hôn nhân và gia đình của hội Phụ nữ ở các tỉnh thành thuộc Trung ương hội Phụ nữ Việt Nam được hoạt động hỗ trợ tư vấn hôn nhân. 

Nếu môi giới có yếu tố nước ngoài thì càng không thể được. Nghị định 68/2002/NĐ-CP quy định về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài:

“Hoạt động hỗ trợ kết hôn theo quy định tại Nghị định này phải tuân thủ nguyên tắc nhân đạo, phi lợi nhuận. Nghiêm cấm hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới kết hôn hoặc lợi dụng việc hỗ trợ kết hôn nhằm mua bán phụ nữ, xâm phạm tình dục đối với phụ nữ hoặc vì mục đích trục lợi khác”.

-> Như vậy, theo quy định của pháp luật Việt Nam doanh nghiệp không được phép đăng ký ngành nghề môi giới kết hôn với người Việt Nam với người nước ngoài.

Tham khảo bài viết liên quan:

Doanh nghiệp có được kinh doanh dịch vụ tư vấn môi giới kết hôn ?

Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình

Tư vấn về hành vi môi giới hôn nhân với mục đích bất chính?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *