Đi đi chợ tình Khâu Vai Hà Giang để đôi lần vô duyên

Một trong những phiên bản “đặc sản” của Hà Giang là chợ tình Khâu Vai. Đây là nơi giao lưu văn hóa tuyệt vời của người dân miền sơn cước và nơi hẹn hò lý tưởng của những cặp đôi yêu nhau. Chợ tình Khâu Vai ở đâu, bán gì và thú vị như thế nào? Đừng bỏ qua nội dung bài viết của HaloTravel dưới đây nhé!

Chợ tình Khâu Vai diễn ở đâu?

Chợ tình Khâu Vai là một phần không thể thiếu khi nhắc đến Hà Giang. Vì vậy, trong các tour du lịch Hà Giang cũng luôn có chương trình đi chợ tình. This khu chợ còn có tên dân dã là chợ Phong lưu, có lịch sử hoạt động hơn 100 năm nay.

Đến với buổi chợ tình, bạn sẽ được nghe câu chuyện tình yêu buồn man mác mà đẹp đến nao lòng. Nhiều người còn gọi vui nếu muốn “ngoại tình” thì phải đến chợ, bởi đây là những người trắc trở trong tình yêu, yêu nhau mà không lấy được nhau, có thể gặp lại sau nhiều năm xa cách. Họ gặp nhau, hẹn hò và ôn lại kỷ niệm của từng người chỉ trong đúng 1 phiên bản diễn ra duy nhất 1 lần trong năm mà thôi.

Chợ tình Khâu Vai là một nét đẹp văn hóa mà bạn nên xem qua một lần để hiểu rõ hơn về những phong tục tập quán của người dân Hà Giang.

cho tinh khau vai

Ảnh: @ iamhp1712

Hướng dẫn đường đi chợ tình Khâu Vai

Nếu từ Hà Nội muốn lên Hà Giang, bạn có thể tham khảo xe khách đi từ bến xe Mỹ Đình, Yên Nghĩa hoặc Giáp Bát với giá khoảng 150.000 – 180.000 đồng với lộ trình kéo dài khoảng 320km.

Từ trung tâm thành phố Hà Giang, bạn phải di chuyển thêm 170km nữa mới có thể lên đến Mèo Vạc. Bạn hãy thuê máy ở trung tâm với mức giá khoảng 100.000 đồng / ngày và di chuyển theo lộ trình: đi Tam Sơn – Yên Minh – Phó Bảng – ngã ​​ba Sà Phìn – Lũng Cú – phố cổ Đồng Văn – Đèo Mã Pí Lèng new to be Mèo Vạc. Dịch vụ cho thuê xe ở Hà Giang rất phát triển và bạn chỉ cần có cá nhân chứng minh thư là có thể dễ dàng thuê được xe. Hãy chuẩn bị các công cụ bảo hộ như bảo hộ, áo mưa… và vững vàng tay lái nhé, vì đường lên Mèo Vạc, khó đi.

cho tinh khau vai 2

Ảnh: @ tuananh1809

Chợ tình Khâu Vai diễn khi nào?

Mùa xuân được mệnh danh là mùa lễ hội của các tỉnh miền núi phía Bắc. By may lễ hội là dịp để mọi người tổ chức vui chơi, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa.

Hằng năm, chợ tình Khâu Vai chỉ được tổ chức duy nhất một lần vào Âm lịch ngày 27/3. Lịch sử phiên bản đã được bắt đầu từ năm 1919, nghĩa là có khoảng 100 năm hoạt động và chỉ họp mặt đúng một ngày nhưng vẫn được rất nhiều người quan tâm. Ngày này, phiên bản đã được mở rộng kéo dài 3 ngày với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ cho bạn thỏa mãn giao diện.

cho tinh khau vai 3

Ảnh: @ songeun_jae1509

>>> Kinh nghiệm du lịch Hà Giang đầy đủ, chi tiết từ A – Z

Đến chợ tình Khâu Vai Hà Giang nghe truyền thuyết tình yêu

Đến bản Phong Tình này, người ta vẫn truyền tai nhau về câu chuyện tình yêu đẹp mà buồn da diết. Chuyện kể ngày xưa có chàng Ba – dân tộc Nùng yêu nàng Út – dân tộc Giáy. Chàng là con nhà nghèo, nàng là con gái của tộc trưởng giàu có và có quyền. Tình yêu của họ nói nhưng vì không cùng tổ tiên, dân tộc và khác biệt về gia cảnh, họ không thể nên duyên vợ chồng.

Chàng trai và cô gái ấy đã cùng nhau lên núi thành Khâu Vai để gắn bó với gia đình. Họ sống trong tình yêu hạnh phúc. Niềm vui ngắn gọn ấy chẳng được bao lâu. Ở dưới làng bản, dòng tộc cô gái mang đi trao đổi với nhà trai vì cô gái bỏ nhà đi. Trên núi nhìn cảnh hai gia đình chém nhau, hai người đau lòng như cắt phải trở về. Khi chia tay nhau họ đã hẹn ngày 27 tháng 3 hàng năm sẽ cùng nhau trở lại Khâu Vai để nói cho nhau nghe những ngày xa mình đã sống như thế nào.

Dân làng vì thương, cho hai người nên sau này dựng lên miếu Bà, miếu Ông ở đây và lấy ngày 27 tháng 3 là ngày duy nhất trong năm chợ, hẹn hò cho những người đôi lần lỡ duyên.

anh 4

Ảnh: @ sun.beo

Điều gì hấp dẫn ở chợ tình Khâu Vai?

Chợ tình vốn là nơi hẹn hò cho những người tình nhân đôi phải sống trong xa cách. Vì một lí do nào đó, họ không thể đi hết mối lương duyên và đều có cuộc sống riêng. Đến với phiên chợ, họ chia sẻ với nhau những điều lo lắng đã qua, kỉ niệm trở lại mà không có bất kì sự ghen tị nào cả. Phiên chợ được gọi là “phong tình” là vì thế, mỗi người tôn trọng nhau để không làm ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân hiện tại của mình. Phiên bản hết, mỗi người phải trở về với thực tế và hẹn hò năm sau trở lại.

Ngày hôm nay, chợ tình Khâu Vai đã có phần “thương mại hóa”, nhiều quán ăn đã được mở rộng nhưng phiên chợ vẫn thu hút người dân và khách du lịch.

Ngoài ra, chợ tình liên kết với lễ hội của người dân địa phương. Phần Lễ, người dân sẽ gửi hương lên miếu Ông Bà để nhớ về cội nguồn và tôn vinh tình cảm đôi lứa. Phần hội là hoạt động vui chơi, giải trí, giao lưu văn nghệ, múa sạp, thổi kèn… cho mọi người giao lưu văn hóa.

anh 5

Sưu tầm ảnh

Chợ tình Khâu Vai is a in the best beautiful textization of the ĐỒNG bào dân tộc ở cao nguyên đá Đồng Văn. Nếu có dịp đến với Hà Giang vào đúng mùa lễ hội bạn đừng bỏ lỡ cơ hội qua chợ tình nhé!

Bài viết mà bạn quan tâm:

Nguồn: timesoft.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *