Để chinh phục đề thi SAT bạn cần biết những gì?

Du học Mỹ là ước mơ của khá nhiều bạn trẻ hiện nay, với môi trường tự do và có nhiều cơ hội. Tuy nhiên, trước khi bay đến Mỹ du học, bạn nhất định phải trải qua kỳ thi SAT – một kỳ thi đánh giá trình độ học thuật về lĩnh vực Toán, đọc hiểu và viết tiếng Anh. Như vậy, đề thi SAT có khó không và cấu trúc như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Kỳ thi SAT có vai trò như thế nào?

SAT là kỳ thi để kiểm tra trình độ của một sinh viên trước khi nộp hồ sơ vào các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ. Nói cách khác, kỳ thi SAT được xem như là kỳ thi THPT quốc gia ở Việt Nam, các trường đại học, cao đẳng sẽ xem xét điểm của sinh viên đó liệu có đủ để vào học hay không.

Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board (Mỹ) và được phát triển bởi ETS – Tổ chức giáo dục chuyên về dịch vụ thi cử. Kỳ thi này không nhằm mục đích đánh giá trình độ tiếng Anh mà để đánh giá khả năng suy luận, phân tích và giải quyết các vấn đề. Kỳ thi SAT kéo dài trong vòng 3 giờ 45 phút và điểm thi có hiệu lực trong vòng 5 năm.

Nội dung đề thi SAT, bạn đã biết chưa?

Bài thi SAT sẽ có hai nội dung chính: Toán, Đọc hiểu – Viết và một phần Essay tự chọn. Thang điểm cho mỗi phần là từ 200 điểm đến 800 điểm. Từ năm 2016, thang điểm cho cả bài thi SAT đã được thay đổi. Trước đó, thang điểm sẽ từ 600 điểm đến 2400 điểm, còn từ năm 2016 trở đi, thang điểm giảm về từ 400 điểm đến 1600 điểm.

Nếu như bạn đang nhắm đến những trường đại học có danh tiếng và uy tín như Đại học Stanford, Đại học Virginia hoặc thậm chí là Đại học Harvard thì bạn sẽ phải đạt số điểm SAT trung bình là 1500 điểm để có thể cạnh tranh với những đối thủ khác.

Một góc trường Đại học Virginia (Nguồn: Glassdoor)

Một góc trường Đại học Virginia mà nhiều bạn trẻ mơ ước được theo học (Nguồn: Glassdoor)

Kỳ thi SAT sẽ có hai loại: SAT I và SAT II. Bài thi SAT I có thể đánh giá trình độ và khả năng của thí sinh dựa trên tiêu chuẩn chung của trường còn SAT II nhằm đánh giá thí sinh dựa trên tiêu chuẩn cụ thể của ngành mà bạn muốn theo học.

Kỳ thi SAT I

Phần Toán: trong phần này sẽ chia ra ba phần nhỏ với 10 câu hỏi dạng điền kết quả (Grid – in) và 44 câu trắc nghiệm. Với 38 câu đầu, kéo dài trong 55 phút và bạn được sử dụng máy tính cầm tay. Đến 16 câu sau, thi trong 25 phút và bạn không được sử dụng máy tính.

Các câu hỏi tập trung vào phân tích số liệu, số học và giải toán. Thêm vào đó, những câu hỏi sẽ không khô khan mà đi vào thực tế và chủ yếu tập trung vào đại số và giảm đi phần hình học và lượng giác.

Một số câu hỏi trong phần Toán của đề thi SAT (Nguồn: Zing)

Yêu cầu đối với phần thi Toán này là bạn sẽ phải sử dụng khả năng suy luận, phân tích tình huống một cách khoa học và đưa ra câu trả lời nhanh chóng.

Đối với những thí sinh Việt Nam, phần Toán trong đề thi SAT được xem là “dễ thở” hơn so với lượng kiến thức học ở phổ thông. Tuy vậy, bạn không nên chủ quan vì trong bài người ra đề sẽ đánh lạc hướng bạn bằng những từ ngữ khác và khi đó bạn rất dễ mắc sai lầm. Vì thế, bạn nên tránh mắc những lỗi nhỏ và kiểm tra lại bài kỹ càng sau khi làm.

Phần Đọc hiểu: đến với phần thi này, bạn sẽ thi trong vòng 65 phút với 52 câu hỏi trắc nghiệm nằm trong 5 đoạn văn dài. Mỗi đoạn văn sẽ có 5 chủ đề khác nhau: Văn học thế giới/Mỹ, Lịch sử Mỹ, Khoa học Xã hội và Khoa học Tự nhiên.

Các câu hỏi trong phần đọc hiểu chủ yếu có ba dạng sau: tiên đoán câu trả lời dựa vào những dữ liệu trước đó, tư duy logic và miêu tả dữ liệu. Sẽ có những câu hỏi bạn phải suy luận từ những dữ liệu có sẵn để chọn đáp án hoặc có những câu hỏi mà 4 câu trả lời đều đúng và bắt buộc bạn phải chọn ra đáp án phù hợp với nội dung nhất.

Trong phần Đọc hiểu, bạn phải sử dụng suy luận của mình để chọn ra đáp án đúng nhất (Nguồn: SafeBee)

Trong phần Đọc hiểu, bạn phải sử dụng suy luận của mình để chọn ra đáp án đúng nhất (Nguồn: SafeBee)

Chỉ trong vòng 65 phút mà bạn phải đọc hết 5 đoạn văn và trả lời 52 câu hỏi, quả thực đây là nhiệm vụ không dễ. Do đó, bạn nên luyện tập cho mình một chiến lược nhất định để hoàn thành tốt phần này.

Hãy học cách đọc lướt đoạn văn. Bạn có thể chọn nhiều cách như đọc câu đầu và câu cuối mỗi đoạn nhỏ trong bài hay đọc lướt nhanh hết một bài. Quan trọng là phương pháp nào giúp bạn lấy được nhiều ý chính nhất thì bạn chọn làm chiến lược cho bản thân.

Dụng ý của hai phương pháp trên là bạn hãy chắt lọc những thông tin cần thiết nhất vì những chi tiết không quan trọng sẽ khiến bạn mất tập trung và lại tiếp tục dành quá nhiều thời gian để suy luận.

Phần Viết và Ngôn ngữ: phần thi kéo dài trong 35 phút và có 44 câu hỏi với 4 bài văn tách biệt. Các câu hỏi sẽ tập trung chủ yếu vào chữa lỗi ngữ pháp tiếng Anh trong các bài văn nên bạn sẽ phải chuẩn bị một lượng lớn kiến thức ngữ pháp để chiến đấu với phần thi này.

Kiến thức là bao la biển cả, bạn cũng không thể học thuộc hết các ngữ pháp và sử dụng chúng khi đi thi được. Bài thi SAT không bao quát hết tất cả ngữ pháp, bạn chỉ cần nắm được giới hạn của đề và tuân theo quy tắc đó. Những câu hỏi ngữ pháp thường xuất hiện trong bài thi gồm chọn từ vựng dựa vào ngữ nghĩa của câu và đoạn văn, sử dụng sắc thái thành ngữ phù hợp với văn cảnh, dùng sai từ bổ nghĩa…

Cách tốt nhất để bạn chuẩn bị cho phần này là gì? Đầu tiên bạn hãy sửa những lỗi bản thân hay mắc phải. Những lỗi bạn hay mắc phải trong quá trình làm bài rất có thể nó sẽ xuất hiện trong bài thi hay đơn giản nó khiến bạn lo lắng. Bạn hãy chăm chỉ làm nhiều bài luyện thi SAT, xác định những lỗi đó, sau đó luyện tập thật nhiều để khắc phục chúng.

Làm thật nhiều bài tập giúp bạn tránh những lỗi hay gặp trong đề thi SAT (Nguồn: NBCNews)

Làm thật nhiều bài tập giúp bạn tránh những lỗi hay gặp trong đề thi SAT (Nguồn: NBCNews)

Thứ hai, bạn hãy chú ý đến những câu trả lời “No Error”. Xác suất xuất hiện câu trả lời ấy trong cả bài thi chỉ có 20% cho nên bạn hãy cẩn thận khi đưa ra đáp án đó. Đáp án ấy thường dễ đánh lừa những bạn còn yếu về mặt ngữ pháp, không tìm thấy lỗi nào. Vì thế, để tránh bị “dắt mũi”, bạn hãy suy xét thật kỹ những đáp án còn lại để tránh chọn sai đáp án.

Phần Essay: đây là phần tự chọn, tùy vào trường bạn muốn theo học có yêu cầu bạn làm bài viết này hay không. Bạn viết trong vòng 45 phút và điểm thành phần sẽ từ 2 đến 8 điểm.

Từ năm 2016, đề thi sẽ cho một đoạn văn và yêu cầu thí sinh phân tích đoạn văn đó nên bạn cần có khả năng phân tích, đọc hiểu và viết rõ ràng mạch lạc ý.

Bạn có thể ôn luyện trước ở nhà qua những chủ đề trong bài thi mẫu, ôn luyện thật kỹ để đảm bảo trong bài luận, những câu từ thật rõ ràng, thể hiện quan điểm cá nhân tốt, câu chữ có sự logic với nhau và những dẫn chứng đưa ra trong bài có tính xác thực cao.

Kỳ thi SAT II

Kỳ thi SAT II dành riêng cho từng môn, tùy từng trường yêu cầu bạn thi môn nào. Bạn có thể chọn ba môn trong số các môn thi sau:

  • Tiếng Anh: Văn học.
  • Lịch sử: Lịch sử Mỹ hoặc Lịch sử thế giới.
  • Toán: Toán 1, Toán 2.
  • Các môn khoa học khác: Sinh(EM), Hóa, Lý.
  • Ngoại ngữ: tiếng Trung, Đức, Pháp, Hebrew (Do Thái) hiện đại, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Latinh, Nhật Bản và Ý…

Thang điểm cho SAT II sẽ từ 200 điểm đến 800 điểm. Hình thức thi toàn bộ là câu hỏi trắc nghiệm, ngoại trừ những môn có cách thi riêng như Sinh học, Toán và Ngoại ngữ (phần thi nghe). Thời gian cho mỗi môn là 60 phút và thi trong vòng 3 giờ 20 phút.

Nếu bạn mong muốn được đầu quân tại các trường đại học danh tiếng ở Mỹ thì hãy “dùi mài kinh sử” cho kỳ thi SAT thật tốt. Chân trời mới luôn chào đón bạn ở phía trước, chỉ cần bạn nỗ lực thì mọi ước mơ sẽ thành sự thật. Chúc bạn sẽ sớm đạt được ước mơ!

Ngọc Hân (tổng hợp)


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *