Đào ngũ bị xử lý như thế nào theo quy định mới của pháp luật?

2. Tư vấn về việc xử lý quân nhân đào ngũ?

Tư vấn về việc xử lý quân nhân đào ngũ?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có cậu em trai nhập ngũ ngày 05 tháng 03 năm 2018. Đến ngày 25 tháng 05 thì bỏ trốn khỏi đơn vị đến nay tròn một tuần chưa về. Theo tôi được biết thì đơn vị em tôi vào ngày 11 tháng 06 năm 2018 có tổ chức tuyên thệ chiến sĩ mới. Liệu rằng đến ngày đó em tôi chưa về sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp, em trai bạn nhập ngũ ngày 05 tháng 03 năm 2018. Đến ngày 25 tháng 05 thì em trai bạn bỏ trốn khỏi đơn vị đến nay tròn một tuần chưa về. Theo bạn được biết thì đơn vị em trai bạn vào ngày 11 tháng 06 năm 2018 có tổ chức tuyên thệ chiến sĩ mới. Nhưng không rõ vì lý do gì mà em bạn đã đào ngũ, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi thì em trai bạn có thể sẽ bị xử lý như sau:

Trường hợp thứ nhất: Đây là lần đầu tiên em trai bạn đào ngũ, việc đào ngũ này của em trai bạn chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì em trai bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 8 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Đào ngũ khi đang làm nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ trong thời bình nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, mà đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện;

b) Chứa chấp, bao che quân nhân đào ngũ.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả toàn bộ quân trang được cấp và buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này.”

Đối với hành vi xử phạt vi phạm hành chính nêu trên thì em trai bạn sẽ bị xử phạt với mức phạt là phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Bên cạnh đó, em trai của bạn còn bị áp dụng thêm biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự là công dân tiếp tục phải thực hiện các quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, sơ tuyển, kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhập ngũ theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp thứ hai: Em bạn tự đào ngũ và đã bị xử lý kỷ luật mà còn vi phạm hoặc việc đào ngũ của em trai bạn gây hậu quả nghiêm trọng cho Nhà nước và cho chính quyền địa phương thì em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 402 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

Điều 402. Tội đào ngũ

1. Người nào rời bỏ hàng ngũ quân đội nhằm trốn tránh nghĩa vụ trong thời chiến hoặc đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Là chỉ huy hoặc sĩ quan;

b) Lôi kéo người khác phạm tội;

c) Mang theo, vứt bỏ vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự hoặc tài liệu bí mật quân sự;

d) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Trong chiến đấu;

b) Trong khu vực có chiến sự;

c) Trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn;

d) Trong tình trạng khẩn cấp;

đ) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.”

Khung hình phạt đối với tội đào ngũ với mức thấp nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Còn mức cao nhất là có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm. Tùy thuộc vào tình tiết vụ việc cũng như phụ thuộc vào yếu tố nhân thân của người thực hiện hành vi vi phạm thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có mức xử lý phù hợp và tương ứng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *