Dành riêng cho bạn: Hướng dẫn tự luyện TOEIC ở nhà thật hiệu quả

Các giáo trình luyện thi TOEIC được các trung tâm sử dụng thường trong khoảng 200-500 trang bao gồm Từ vựng, Nghe, Ngữ Pháp. Tuy nhiên, bạn sẽ không được học ngay trong một khóa đầu tiên mà những giáo trình này sẽ tách nhỏ ra để phù hợp với trình độ hiện tại.

Vì thế, nếu muốn tăng tốc học nhanh cũng như tăng khả năng tiếp thu của mình thì bạn phải chủ động, nhất là trong vấn đề tìm kiếm và tham khảo thêm các tài liệu bổ trợ. Dưới đây là các giáo trình phù hợp với mục đích tự luyện TOEIC ở nhà kèm theo những thông tin cần thiết được Edu2Review tổng hợp, hy vọng sẽ giúp đỡ nhiều cho bạn đọc trong quá trình tự học.

DANH SÁCH
TRUNG TÂM LUYỆN THI TOEIC

Giai đoạn 1 – Luyện tập căn bản về ngữ pháp và ngữ âm

Về phần ngữ pháp, Edu2Review xin giới thiệu tới bạn 2 đầu sách sau:

  • Ngữ pháp tiếng Anh – tác giả Nguyễn Thanh Loan và Mai Lan Hương: nội dung ngữ pháp được cung cấp trong giáo trình luyện thi TOEIC này rất đầy đủ, có nhiều bài tập đi kèm và phổ biến rộng rãi trong cộng đồng học sinh, sinh viên.

  • Grammar in Use: với hơn 380 trang được viết bởi tác giả nổi tiếng Raymond Murphy, Grammar in Use là bộ giáo trình tiếng Anh ngữ pháp quen thuộc với tất cả hầu hết các bạn học tiếng Anh. Thông qua 145 đơn vị về kiến thức ngữ pháp cần thiết, các bạn sẽ có được nền tảng thật sự vững chắc trước khi tham gia kỳ thi TOEIC.

Về phần ngữ âm:

  • Ngữ âm cần được chú trọng ngay từ đầu để tránh những lỗi sai căn bản, đọc đúng từ và hiểu rõ bản chất chứ không chỉ học vẹt.

  • Giáo trình sử dụng: English Pronunciation in Use Elementary của nhà xuất bản Oxford. Ngoài giới thiệu các âm, phiên âm trong tiếng Anh còn có phần bài tập bổ trợ phù hợp với những bạn tự học.

  • Giáo trình tham khảo khác: Series American Workshop training, American Accent training.

Lộ trình tự học TOEIC cho người mới bắt đầu (Nguồn: YouTube – Elight Learning English)

Giai đoạn 2 – Bắt đầu luyện nghe cơ bản và nâng cao ngữ pháp

Phần nghe: giáo trình được giới thiệu cho giai đoạn này có audio rõ ràng, nghe chậm gồm: Bộ Compass TOEIC (Starter TOEIC, Developing Skills), Longman Intermediate 4th. Ngoài ra, giáo trình cũng cung cấp khá nhiều mẹo thi TOEIC phần Listening giúp các bạn tối ưu hóa điểm số.

Phần ngữ pháp: giai đoạn này các bạn vẫn tiếp tục ôn tập thật chắc trong sách Ngữ pháp tiếng Anh – tác giả Nguyễn Thanh Loan và Mai Lan Hương. Độ phổ quát kiến thức của sách khá rộng nên bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về việc “hết cái để học”.

Luyện nghe TOEIC part 1 cơ bản (Nguồn: YouTube – TOEIC pratice)

Giai đoạn 3 – Nâng cao từ vựng và kĩ năng nghe

Phần từ vựng:

Đối với bất kỳ ngôn ngữ nào thì từ vựng luôn luôn rất đỗi quan trọng. Trước khi lựa chọn giáo trình, bạn nên bắt đầu bằng việc lựa chọn cách học phù hợp vì chỉ khi nào tìm được, quá trình học từ vựng mới có thể diễn ra một sách suôn sẻ. Dưới đây là một vài giáo trình có thể hỗ trợ bạn luyện thi TOEIC ở nhà thật hiệu quả, đặc biệt là phần từ vựng:

  • Giáo trình chính: Tomato Intensive Reading với cách giải thích dễ hiểu, nhiều từ mới và bài tập.

  • Giáo trình tham khảo: Barron’s 600 Words giới thiệu các từ mới dựa trên các chủ đề trong giao tiếp kinh doanh.

Phần nghe:

  • Người học trong giai đoạn này phải thật kiên trì và quyết tâm vì phần nghe phải mất nhiều thời gian để tiến bộ.

  • Giáo trình sử dụng: Tomato Intensive Listening với nhiều bài tập khó và đa dạng.

  • Giáo trình tham khảo: Collins Skills for the TOEIC Test.

Ngoài việc ôn luyện với giáo trình, các bạn còn có thể cải thiện kỹ năng nghe bằng nhiều hình thức khác nhau như nghe nhạc tiếng Anh, xem phim không cần phụ đề hay thậm chí chỉ là một buổi đi dạo đến các nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống.

Tự học TOEIC với 600 từ vựng (Nguồn: YouTube – Nguyễn Quốc Chỉnh)

Giai đoạn 4 – Luyện thi

Khi bước vào giai đoạn luyện thi, các bạn có thể làm và giải đề mỗi ngày. Hãy thực hiện công việc này thường xuyên để phát hiện những điểm yếu của bản thân nhằm kịp thời khắc phục cũng như tự đúc kết các mẹo thi TOEIC “độc quyền” cho chính mình.

Hai bộ sách được giới thiệu là Economy 1000 và Jim’s TOEIC 1000. Đây đều là những giáo trình luyện thi TOEIC có nhiều đề mẫu để mọi người thực hành kèm đáp án được giải thích rõ ràng, chi tiết.

Ngoài việc thực hiện theo hướng dẫn cách tự luyện TOEIC ở nhà bằng giáo trình hiệu quả do Edu2Review chia sẻ, bí quyết lớn nhất để bạn có kết quả cao là chăm chỉ. Hãy luyện tập thường xuyên với một quyết tâm thật lớn. Chúc các bạn thành công trong kỳ thi sắp tới!

Nguyễn Diệp (Tổng hợp)


Nguồn: edu2review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *