Đánh bạc online có bị phạt tù không? Đánh bạc bị xử lý như thế nào ?

>> Luật sư tư vấn Luật Hình sự: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì em trai bạn có tham gia đánh bạc bịp và khi bị phát hiện đã bỏ chạy. Hôm sau đi làm thì có người đến tận chỗ làm đưa về và viết giấy nợ 130 triệu đồng. Giấy nợ dưới hình thức coi như em trai em vay tiền của người đó và em trai em đã ký vào.

Giao dịch dân sự là hành vi pháp lý có ý thức thể hiện ý chí của các chủ thể quan hệ pháp luật dân sự nhằm xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự. Giao dịch dân sự là một trong những căn cứ quan trọng và phổ biến nhất làm phát sinh quan hệ pháp luật dân sự. Để một giao dịch dân sự có hiệu lực pháp luật thì giao dịch đó phải đáp ứng được một số các điều kiện do pháp luật quy định. Theo quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự 2015.

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Căn cứ các quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì tuy em trai bạn có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, nhưng nội dung và mục đích của giấy nợ này hoàn toàn trái pháp luật, trái đạo đức xã hôi, không chỉ thế em trai bạn cũng không hoàn toàn tự nguyện ký vào giấy nợ nói cách khác là bị ép ký vào giấy nợ, có thể chứng minh em trai bạn không tự nguyện ký vào giấy nợ bằng cách đưa ra người làm chứng, vết thương trên cơ thể … Đó là chưa kể đến hình thức của giấy nợ này có đúng pháp luật hay không? Do vậy, theo quy định của BLDS thì giấy nợ này bị vô hiệu.

Ngoài ra, căn cứ điều 170 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội cưỡng đoạt tài sản như sau:

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Với thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì nếu như cơ quan điều tra thấy đủ căn cứ cho rằng em bạn bị đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần khiến em bạn phải ký vào giấy nợ và các điều kiện khác của cấu thành tội cưỡng đoạt tài tài sản thì những người này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Bạn có thể chứng minh với cơ quan công an việc bạn bị ép viết giấy nợ như chúng tôi đã trình bày ở câu trên.

Do đó, em trai bạn có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật và bảo về quyền cũng như lợi ích của mình.

Tuy nhiên, em trai bạn đã trực tiếp tham gia vào việc đánh bạc, nên em bạn có thể bị truy tố trước pháp luật về tội đánh bạc theo quy định của điều 321 Bộ luật hình sự 2015.

Nếu đủ các yếu tố cấu thành của tội đánh bạc thì em trai bạn rất có thể sẽ bị truy tố về tội đánh bạc theo quy định của BLHS.

Hy vọng rằng với sự tư vấn của chúng tôi, bạn và gia đình sẽ tìm được hướng giải quyết tốt nhất.

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *