Đàn Nam Giao ở đâu? Khám phá lịch sử toàn bộ giá trị của Cố đô Huế

Trong dòng lịch sử Việt Nam, từng có 5 triều đại lập nên đàn tế Nam Giao để thực hiện các nghi thức tế bào trời, đất, tổ tiên. Tuy nhiên, cho đến hiện tại thì Đàn Nam Giao at Kinh thành Huế là duy nhất công cụ thoát khỏi gần như nguyên vẹn. Đàn tế này được sử dụng trong buổi Đại lễ tế giao của triều Nguyễn. Vào năm 1993, Đàn Nam Giao đã được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa thế giới.

1. Đàn Nam Giao ở đâu?

Đàn Nam Giao (Kinh thành Huế) được xây dựng ở làng Dương Xuân, phía Nam kinh thành. Ngày nay, nơi đây thuộc địa phận Phường Trường An, Thành phố Huế.

Toan canh Dan Nam Giao

Ảnh: Sưu tầm

Đàn được xây dựng công khai vào ngày 25/03/1806, dưới thời vua Gia Long. Trong suốt chiều dài lịch sử nhà Nguyễn, đã có tới 10 trong số 13 đời vua tổ chức các buổi lễ tế giao, tế trời đất tại đây. Tổng cộng có 98 buổi đại lễ diễn ra đích thân nhà vua tế bào hoặc sai người thay thế.

Ban đầu các buổi lễ được tổ chức mỗi năm một lần vào mùa xuân và kéo dài trong 3 ngày. Từ đời vua Thành Thái đến năm 1945, giãn ra 3 năm một lần. Dưới thời vua Bảo Đại, thời gian tổ chức lễ rút gọn chỉ còn diễn ra trong 1 ngày.

2. Guide to move to Đàn Nam Giao

Ở cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 4km, bạn có thể di chuyển dễ dàng đến Đàn Nam Giao bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Nếu tự động chuyển bằng máy xe hoặc tô ô, bạn chỉ cần đi hết đường Điện Biên Phủ là đến. Còn lại nếu đi bằng xe buýt, bạn có thể bắt đầu xe số 5. ​​Tuyến này còn nhiều điểm dừng tại các điểm tham quan nổi tiếng như Trường Quốc học Huế, Chùa Bảo Quốc, Đàn Nam Giao hay Lăng Khải Định.

3. Kiến trúc của Đàn Nam Giao

Tổng quan về kiến ​​trúc của Đàn Nam Giao

Đàn Nam Giao được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 10ha. Tổ hợp kiến ​​trúc này bao gồm công trình chính là Giao đàn và các công trình phụ (như Trai cung, Thần trù, Thần khố,…).

Công Đàn Nam Giao

Ảnh: Sưu tầm

Bốn mặt Đông, Tây, Nam, Bắc của đàn được làm thành 4 cửa, với cửa là cửa Nam. Trước mỗi cửa sổ đều có một bức bình phong bằng đá, với chiều rộng 12,5m, chiều cao 3,2m và dày 0,8m. Hiện nay, công ty chỉ tồn tại 3 bức tranh ở cửa Đông, cửa Tây và cửa Nam.

Bao quanh công trình là rừng thông xanh mát nhưng qua thời gian không có nguyên liệu mà được thay thế bằng một số loại cây khác nhau. Trước đây, nhà vua, hoàng thân cùng các quan lớn đều phải trồng và thiết lập thông tin của mình ở đây. Time, this is a icon of the tree type for the eye zoom and khí phách.

Giao Đàn

Giao đàn là trung tâm của Đàn Nam Giao, đồng thời là nơi diễn ra các buổi lễ chính của đàn Nam Giao. Dây nơi được thiết kế với biểu tượng chữ nhật với diện tích 390m x 265m, gồm có 3 tầng. Chương trình kiến ​​trúc này tuân theo thuyết Tam Tài trong văn hóa Phương Đông: Thiên – Địa – Nhân, Trời tròn – Đất vuông.

Giao Dan

Ảnh: Sưu tầm

Tầng 1 được gọi là Viên Đàn, được xây dựng thành hình tròn, với lan có thể quét vôi xanh, ý là Thiên Thanh (Trời). Tầng 2 là Phương Đàn, có hình vuông, lan có thể quét vôi màu vàng, biểu tượng cho Địa Hoàng (Đất). Cuối cùng của tầng cũng là hình vuông, nhưng quét vôi đỏ, tượng trưng cho Nhân (con người).

Mỗi tầng được xây dựng lại cửa sổ và xây dựng các lớp nền tảng ở cả phía trên. Trong đó, ba hướng Đông – Tây – Bắc xây dựng 9 cấp, và dựng hướng Nam 15 cấp. Theo các nhà sử dụng học đánh giá, kiến ​​trúc Đàn Nam Giao dưới triều Nguyễn đặt Con Người bình đẳng với Trời, Đất và thần linh. Điều này cũng đúng với tư tưởng Thái Hòa của đất nước trong thời đại này.

Phụ trình công ty

Trai cung là nơi tổ chức thực hiện giới hạn thanh tịnh trước khi chủ trì buổi lễ tế giao. Trai cung được xây dựng bao quanh bởi tường chữ nhật, chiều dài 85m, chiều rộng 65m. Công trình nằm ở phía Tây Nam của giao đàn, được dựng theo thế “tọa bắc hướng nam”.

Trai cung

Ảnh: @ huynh.nguyen.944

The Trai main port is a direction of South and be more 1 window in the North. Các hạng mục chính trong Trai cung gồm có Chính điện, nhà Tụ túc, Hữu túc, phòng thượng trà, sở thượng thiện,…

Ngoài ra, Đàn Nam Giao còn có một số phụ chương khác nhưng ngày nay đã không tồn tại nữa. Hạn chế như:

 • Tế sinh sở hữu – giết mổ những con vật sẽ được cung cấp trong buổi tế lễ
 • Thần trù – nhà bếp để chuẩn bị các đồ vật được sử dụng trong buổi lễ.
 • Thần khố – khu vực nhà kho dành cho đồ tế khí.
 • Cùng nhiều công cụ tạm thời chỉ phục vụ trong lễ tế được nâng lên bằng gỗ, ốp tranh,…

4. The history history of Đàn Nam Giao

Theo dòng thời gian, Đàn Nam Giao liên kết với những mốc lịch sử quan trọng. Cụ thể:

Trước năm 1945

 • 25/03/1806, start up the main method was built
 • 27/03/1807, vua Gia Long lần đầu tiên tổ chức buổi đại lễ tế Đàn Nam Giao.
 • Trong suốt 79 năm độc lập của nhà Nguyễn sau đó, từ năm 1807 đến năm 1885, lễ tế Nam Giao được tổ chức đều đặn vào mỗi mùa xuân hàng năm.
 • 1886 – 1890 triều đình dừng việc tổ chức lễ tế
 • 1891 – 1945, buổi lễ được tổ chức trở lại với thời gian diễn ra 3 năm một lần.
 • 23/03/1945, ngày diễn ra buổi lễ cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn tại Đàn Nam Giao.

Phúc dung le te Đàn Nam Giao trong Festival Huế

Ảnh: Sưu tầm

Sau năm 1945

 • Từ tháng 8/1945, sau khi vua Bảo Đại pháp vị, triều đại kiến ​​trúc nhà Nguyễn kết thúc, đàn tế không được sử dụng thường xuyên. Sau đó lại là chiến tranh tàn phá, công cụ này rơi vào cảnh tàn phá, hoang phế.
 • Năm 1977, người ta xây dựng một đài tưởng niệm nghệ sĩ trên nền của Viên Đàn xưa kia.
 • Năm 1992, đài tưởng niệm liệt sĩ được di chuyển, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã giao cho Trung tâm Bảo tồn di tích Cố Đô Huế bảo vệ và thiết lập hồ sơ phục vụ công việc tôn tạo, trùng tu lại di tích cổ này .
 • Năm 1993, công trình được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới và nằm trong số 16 di tích có giá trị toàn cầu nổi bật.
 • Năm 1997, Đàn Nam Giao chính thức được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia và bắt đầu quá trình trùng tu, tôn tạo.
 • Năm 2004, tại Festival Huế năm đó Lễ tế Nam Giao đã được phục dựng tại Đàn Nam Giao và trở thành điểm nhấn của lễ hội này cho đến nay.

5. Các điểm tham quan gần Đàn Nam Giao

Điểm tham quan Khoảng cách (km)
Núi Ngự Bình 1,7
Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng) 2,9
Kinh thành Huế 4,2
Cầu Tràng Tiền 4,2
Lăng Khải Định (Ứng Lăng) 5,5
Chùa Thiên Mụ 6,6
Lăng Minh Mạng 8,2

Nếu có dịp nghỉ tới Cố đô Huế đến thì bạn đừng quên qua tham quan Đàn Nam Giao để tìm hiểu chân thực nhất về di tích lịch sử quan trọng này nhé.

You may you quan tâm:

Nguồn: timesoft.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *