Chức vụ và chức danh được quy định như thế nào ? Tiêu chuẩn một số chức danh cụ thể

5. Phân công chức danh Phụ trách phòng tài chính tổng hợp

Xin chào luật sư. Xin luật sư tư vấn cho em tình huống sau: Ở một đơn vị sự nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trực thuộc một sở của tỉnh. Vào giữa năm 2015 sở nội vụ kiểm tra về việc bổ nhiệm và bổ nhiệm lại ở đơn vị và phát hiện trưởng phòng hành chánh – tổng hợp đang chức không đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm theo quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm đối với công chức, viên chức giữ chức vụ trưởng phòng, phó trưởng phòng và tương đương trên địa bàn tỉnh của ubnd tỉnh và quy chế của sở chủ quản như: không có bằng tốt nghiệp đại học phù hợp với ngành, lĩnh vực công tác được giao, không có ngạch chuyên viên và tương đương, không có chứng chỉ ngoại ngữ trình độ b, không có chứng chỉ tin học trình độ a nên đã đề nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm. Tuy nhiên sau đó giám đốc lại giao phân công phụ trách phòng, vẫn điều hành và ký tất cả các văn bản của đơn vị như cũ, nhưng dưới phần tl.

Giám đốc lại in mộc là phụ trách phòng hành chánh – tổng hợp và ký tên đóng dấu đơn vị. Xin hỏi luật sư là có chức danh phụ trách phòng hay không (khi phòng vẫn có người đang giữ chức vụ phó phòng có quyết định bổ nhiệm hẳn hoi) và có được ký tên để ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của phòng cũng như ký tắt các quyết định để trình giám đốc ký ?

Xin trân trọng cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Những thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, nên Chúng tôi không thể đưa ra ý kiến tư vấn cụ thể. Chúng tôi xin tư vấn dựa trên thông tin sẵn có.

Đơn vị sự nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp thực hiện các hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh. Ví dụ như: Trung tâm Khuyến nông; Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư cấp tỉnh, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn cấp tỉnh …

Mỗi một đơn vị sự nghiệp đều có cơ cấu tổ chức và quy định về nhiệm vụ quyền hạn của từng chức danh riêng. Do đó để giải quyết được vấn đề trên, bạn cần tìm hiểu quy định về chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của đơn vị sự nghiệp mình do Sở hướng dẫn.

Điều 2 Thông tư 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV quy định về nhiệm vụ quyền hạn của Sở nông nghiệp và phát triển nông thông:

26. Quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của văn phòng, phòng chuyên môn nghiệp vụ, chi cục, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Sở theo hướng dẫn chung của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

27. Quản lý tổ chức bộ máy, biên chế công chức, cơ cấu ngạch công chức, vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện chế độ tiền lương và chính sách, chế độ đãi ngộ, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, kỷ luật đối với công chức, viên chức và lao động thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật và theo sự phân công hoặc ủy quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ không chuyên trách xã, phường, thị trấn làm công tác quản lý về nông nghiệp; lâm nghiệp; diêm nghiệp; thuỷ sản; thuỷ lợi; phát triển nông thôn; phòng, chống thiên tai; chất lượng an toàn thực phẩm đối với nông sản, lâm sản, thuỷ sản và muối theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

Ví dụ: Đối với Trung tâm khuyến nông quốc gia có quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu, cụ thể:

Điều 3 Quyết định 1816/QĐ-BNN-TCCB quy định về tổ chức bộ máy:

1. Lãnh đạo:

a) Lãnh đạo Trung tâm có Giám đốc và các Phó Giám đốc do Bộ trưởng bổ nhiệm.

b) Giám đốc Trung tâm điều hành hoạt động của Trung tâm, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng và trước pháp luật về hoạt động của Trung tâm.

c) Phó Giám đốc Trung tâm giúp việc Giám đốc Trung tâm, chịu trách nhiệm trước Giám đốc và trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ được phân công.

2. Cơ cấu tổ chức của Trung tâm:

a) Phòng Kế hoạch tổng hợp;

b) Phòng Tài chính;

c) Phòng Thông tin và tuyên truyền;

d) Phòng Đào tạo và huấn luyện;

đ) Phòng Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật;

e) Bộ phận thường trực tại Nam bộ, trụ sở đặt tại thành phố Hồ Chí Minh;

f) Bộ phận thường trực tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên, trụ sở đặt tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc.

3. Các đơn vị trực thuộc Trung tâm:

a) Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao công nghệ nông nghiệp Nam bộ (được thành lập trên cơ sở Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao công nghệ thủy sản Đồng bằng sông Cửu Long);

b) Các đơn vị khác được thành lập và hoạt động trên cơ sở đề án do Trung tâm xây dựng và trình Bộ phê duyệt;

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia quy định nhiệm vụ, bố trí biên chế phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định hiện hành; xây dựng trình Bộ phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Quy chế quản lý và điều hành Quỹ hoạt động khuyến nông theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính – Công ty luật Minh Khuê

Nguồn: Luật Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *